Đề tài
*Chủ đề tài năng: TS. Nguyễn Quang Tín
* Đơn vị thực hiện: Viện Nghiên cứu Rau quả
* Thời gian thực hiện: Năm 2013 - 2015
* Lĩnh vực: Nông, lâm, ngư nghiệp
         * Mục tiêu:
- Mục tiêu chung:
Xác định các giải pháp Khoa học Công nghệ phù hợp phát triển sản xuất nhãn, xoài hàng hóa tại Mai Châu (Hòa Bình) theo hướng tạo sản phẩm an toàn, chất lượng cao, nâng cao thu nhập cho người dân.
- Mục tiêu cụ thể:
+ Xác định 2 giống nhãn và 1 giống xoài thích hợp với điều kiện địa phương.
+ Ứng dụng quy trình ghép cải tạo nhãn và hoa tại Mai Châu, tỉ lệ ghép sống đạt trên 85%.
+ Xây dựng quy trình kiềm canh nhãn và hoa tại Mai Châu, năng suất đạt 10 tấn/ha, lợi nhuận tăng ít nhất 20% so với sản phẩm trà đại.
+ Xây dựng 1ha mô hình nhãn và 1 ha mô hình xoài ứng dụng đồng thời các tiến bộ kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và đạt hiệu quả cao.
+ Nâng cao năng lực về sản phẩm nhãn và xoài cho người sản xuất
        * Nội dung:
Nội dung 1: Điều tra đánh giá thực trạng tình hình sản xuất nhãn, xoài tại Mai Châu, Tỉnh Hòa Bình.
Nội dung 2: Nghiên cứu xác định giống nhãn, xoài tuyển chọn thích hợp dùng trong ghép cải tạo vườn nhãn, xoan tại huyện Mai Châu, Tỉnh Hòa Bình.
Nội dung 3: Nghiên cứu các yếu tố kỹ thuật ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng vườn nhãn, hoa được ghép cải tạo.
Nội dung 4: Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật tổng hợp (như, ghép cải tạo, Trị canh) nhãn, xoài đại diện tại huyện Mai Châu, Tỉnh Hòa Bình.
Nội dung 5: Tập huấn nâng cao kiến ​​thức cho người dân về kỹ thuật Ác canh nhãn, xoài theo hướng sản xuất sản phẩm an toàn, chất lượng cao.
         * Kết quả đạt được:
- Đề tài đã tiến trình điều tra, đánh giá thực trạng hành sản xuất nhãn, xoài tại Mai Châu, Hòa Bình và đề ra giải pháp phát triển sản xuất nhãn, xoài quy mô hàng hóa để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân và khách du lịch trong vùng.
- Đã nghiên cứu,xác định được 2 giống nhãn thích hợp để ghép cải tạo vườn nhãn thư giãn là giống nhãn Hương Chi và giống PHM-99-1.1 và 1 giống xoài thích hợp để ghép cải tạo vườn xoa xoa là giống xoài GL-4. Các loại tương tự sau khi ghép cải tạo đều cho năng suất cao và chất lượng tốt.
- Đã nghiên cứu ảnh hưởng của một số biện pháp kỹ thuật làm tăng năng suất và chất lượng nhãn, trồng khổ cải tạo tại Mai Châu, Hòa Bình.
- Đã xây dựng 1 ha mô hình trình diễn 2 giống nhãn Hương Chi và PHM-99-1.1 và 1 ha mô hình diễn đàn giống xoài GL4 và được tổ chức 1 hội nghị đầu bờ để đánh giá mô hình.
- Đã huấn luyện 100 người thích quảng bá và nông dân về kỹ thuật Đau canh nhãn, xoài tại địa điểm thực hiện đề tài.
- Đã xây dựng được 2 quy trình Nguy hiểm canh nhãn, trồng cỏ ghép cải tạo phù hợp với điều kiện sinh thái tại huyện Mai Châu, Tỉnh Hòa Bình.

Tin mới

Các tin khác

Viết bởi Bùi Thị Phương