Đề tài

*Lĩnh vực khoa học: Khoa học nông nghiệp

* Đơn vị thực hiện:

*Thời gian thực hiện: 2011-2012

*Chủ nhiệm đề tài: Vũ Hồng Tráng

* Mục tiêu:

Mục tiêu tổng quát:

Lựa chọn được bộ giống lúa thuần chống chịu sâu bệnh và chịu hạn có năng suất , chất lượng khá thích hợp cho vùng sinh thái có điều kiện khó khăn về nước tưới tại tỉnh Hòa Bình.

* Mục tiêu cụ thể:

- Lựa chọn được 2 -3 giống lúa thuần (lúa thuần ngắn ngày) chống chịu tốt với sâu bệnh (rầy nâu, đạo ôn, bạc lá…), chịu hạn tốt, năng suất ổn định và đạt 4,0 – 5,5 tạ/ha cho vùng đất cạn, khó khăn bấp bênh nước tưới của tỉnh Hòa Bình.

- Nghiên cứu một số biện pháp canh tác và xây dựng được 2 quy trình kỹ thuật canh tác giống lúa được chọn lọc phù hợp với tỉnh Hòa Bình

* Nội dung:

Nội dung 1: Khảo nghiệm, chọn lọc một số giống lúa thuần (lúa thuần ngắn ngày) chống chịu sâu bệnh hại và chịu hạn tốt năng suất cao và ổn định

Nội dung 2: Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật (thời vụ, mật độ, phân bón) để xây dựng quy trình kỹ thuật canh tác các giống lúa chống chịu sâu bệnh, chịu hạn, năng suất đã được chọn lọc

Nội dung 3: Xây dựng mô hình trình diễn và đánh giá hiệu quả kinh tế mô hình giống lúa chống chịu sâu bệnh, chịu hạn, năng suất đã được chọn lọc

* Phương pháp nghiên cứu:

- Phương pháp xây dựng mô hình

- Phương pháp điều tra một số bệnh hại

* Kết quả đạt được:

- Đề tài đã tiến hành khảo nghiệm 12 giống lúa trong 2 vụ năm 2011: Vụ Xuân tại xóm Tày Măng xã Tu Lý huyện Đà Bắc và xóm Phủ Vệ xã Đoàn Kết, huyện Yên Thủy; Vụ mùa tại xóm Nà Chiếu xã Cao Sơn huyện Đà Bắc và xóm Chác xã Lạc Thịnh huyện Yên Thủy với quy mô 0,2ha/vụ/điểm.

          - Qua khảo nghiệm bước đầu cho thấy cả 12 giống lúa đều có khả năng chịu sâu bệnh hại, tuy nhiên các giống CH2, CH3, LC88-67-1 và Xuân Mai có khả năng chống chịu sâu bênh hại cao nhất. Trong 4 giống trên đề tài lựa chọn 2 giống CH2 và CH3 là 2 giống có khả năng chống chịu khô hạn và sâu bệnh tốt nhất để xây dựng mô hình trình diễn trong năm 2012.

          - Trong vụ xuân và vụ mùa năm 2012 đơn vị thực hiện đề tài đã tiến hành thí nghiệm nghiên cứu: về thời vụ, mật độ, lượng phân bón N, đồng thời đã xây dựng mô hình trình diễn cho hai giống lúa CH2, CH3 tại xóm Tình xã Tu Lý huyện Đà Bắc và xóm Bãi Cả xã Bảo Hiệu huyện Yên Thủy tỉnh Hòa Bình (với quy mô 1ha/mô hình/giống/vụ).

          - Xây dựng và hoàn thiện quy trình 2 giống lúa CH2 và CH3

Tin mới

Các tin khác

Viết bởi Đặng Tiến Trình