Năm 2021, Thông điệp cho Ngày Sở hữu trí tuệ 26-4 của WIPO là "Doanh nghiệp nhỏ và vừa với Sở hữu trí tuệ: Mang ý tưởng của bạn đến với thị trường".

shtt2021
World Intellectual Property Day – April 26, 2021
IP & SMEs: Taking your ideas to market (Ảnh: wipo.int)
 

Ngày 26/4 hàng năm, chúng ta kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới để tìm hiểu về vai trò của sở hữu trí tuệ trong khuyến khích hoạt động đổi mới và sáng tạo.

Mỗi hoạt động kinh doanh bắt đầu từ một ý tưởng. Mỗi trong số hàng triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động hằng ngày trên khắp trái đất đã bắt đầu từ một ý tưởng hình thành trong tâm trí một ai đó và tìm cách đưa ý tưởng đó ra thị trường.

Khi được nuôi dưỡng và làm phong phú bằng sự khéo léo, bí quyết kỹ thuật và tài năng, một ý tưởng sẽ trở thành một tài sản trí tuệ có thể dẫn hướng cho sự phát triển của doanh nghiệp, sự phục hồi của nền kinh tế và sự tiến bộ của nhân loại.

Những bộ óc sáng tạo trên khắp thế giới – các kiến trúc sư, nghệ sĩ, nghệ nhân, nhà thiết kế, kỹ sư, doanh nhân, nhà nghiên cứu, nhà khoa học và nhiều những người khác – đưa ra những ý tưởng mới mỗi ngày. Từ nghệ thuật đến trí tuệ nhân tạo, từ thời trang đến nông nghiệp, từ năng lượng tái tạo đến bán lẻ, từ truyền hình đến du lịch, và từ thực tế ảo đến các trò chơi video, chỉ mới là một vài cái tên.

Một số ý tưởng của họ chuyển thành các sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta muốn mua. Một số khác thì không làm được. Hành trình đến thị trường có thể rất rủi ro. Nhưng với việc chú trọng vào quyền sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp có thể dự đoán, điều hướng và quản lý tốt hơn nhiều khúc quanh mở đường cho thương mại hoá.

Ở thời điểm khi nhu cầu phục hồi nền kinh tế đang ở mức cao, Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2021 thắp sáng vai trò quan trọng của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nền kinh tế và cách mà các doanh nghiệp này có thể sử dụng quyền sở hữu trí tuệ để xây dựng doanh nghiệp mạnh hơn, cạnh tranh hơn và có sức bền hơn.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa là trụ cột của nền kinh tế quốc gia. Họ cung cấp hàng hoá và dịch vụ mà chúng ta cần hằng ngày; họ tạo ra những đổi mới đột phá và những sáng tạo đầy cảm hứng, và họ tạo ra việc làm; một số sẽ trở thành các doanh nghiệp hàng đầu thế giới của ngày mai.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 90% số doanh nghiệp trên thế giới, sử dụng khoảng 50% lực lượng lao động toàn cầu và tạo ra tới 40% thu nhập quốc dân ở nhiều nền kinh tế mới nổi, hơn thế nữa, nếu bạn tính đến cả các doanh nghiệp phi chính thức.

Mỗi doanh nghiệp đều đã lên một ý tưởng và kết hợp nó với sự khéo léo để sáng tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mà người tiêu dùng mong muốn. Và mỗi doanh nghiệp có thể sử dụng quyền sở hữu trí tuệ để bảo vệ và tạo ra giá trị từ các tài sản của mình. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không biết rằng họ đang nắm giữ tài sản trí tuệ hoặc rằng nó có giá trị. Điều này có nghĩa là, nhiều doanh nghiệp đang bỏ lỡ cơ hội cải thiện vị thế và tăng trưởng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi các doanh nghiệp hiểu biết về quyền sở hữu trí tuệ, và khi họ có được và quản lý quyền sở hữu trí tuệ thì họ sẽ làm tốt hơn.

Nếu bạn là người mới bước vào thế giới sở hữu trí tuệ, Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2021 là cơ hội để tìm hiểu cách mà các công cụ của hệ thống sở hữu trí tuệ - nhãn hiệu, kiểu dáng, quyền tác giả, sáng chế, bí mật thương mại, chỉ dẫn địa lý, và nhiều hơn nữa - có thể hỗ trợ bạn khi đưa các ý tưởng của bạn ra thị trường.

Với quyền sở hữu trí tuệ, bạn có thể biến một ý tưởng thành cơ hội kinh doanh, tạo ra giá trị, tạo việc làm và làm phong phú thêm sự lựa chọn các sản phẩm có sẵn cho người tiêu dùng. Với quyền sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp của bạn có thể phát triển và cộng đồng của bạn có thể phát triển. Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2021 cũng nêu bật vai trò trung tâm của WIPO và các cơ quan Sở hữu trí tuệ quốc gia và khu vực trên toàn thế giới trong việc tạo các điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa hướng tới đổi mới và sáng tạo, đẩy mạnh phục hồi nền kinh tế và tạo ra việc làm.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh sự khéo léo và sự sáng tạo ẩn chứa trong mỗi doanh nghiệp nhỏ và vừa, sự dũng cảm của họ tạo ra khác biệt và những đóng góp trong việc nâng cao cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hãy hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước và thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại trên đất nước mình.

Nguồn: Dịch từ bản tiếng Anh của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO)

Liên kết nguồn tin: https://www.wipo.int/ip-outreach/en/ipday/

Theo: Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn – Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, xây dựng chính quyền điện tử, cải thiện chất lượng dịch vụ công, giảm tiêu cực phiền hà, giảm tối đa thời gian, chi phí của người dân và doanh nghiệp khi giải quyết thủ tục hành chính; tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi, minh bạch, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính trong thời gian tới. Sở Khoa học và Công nghệ đã đẩy mạnh việc áp dụng triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Cụ thể, để đăng ký tài khoản, sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đã được cung cấp trên Cổng dịch vụ công tỉnh tại địa chỉ trang dichvucong.hoabinh.gov.vn. Các bước đăng ký, tạo tài khoản và nộp hồ sơ trực tuyến như sau:

Bước 1:

Đăng nhập vào địa chỉ link: https://dichvucong.hoabinh.gov.vn/hoabinh-portal/. Vào mục đăng ký (nếu chưa đăng ký tài khoản); đăng nhập (khi đã đăng ký tài khoản).

 3 4 dang ky

Đối với đăng ký tài khoản mới sẽ hiện bảng biểu và làm theo hướng dẫn:

 3 4 dang nhap

Bước 2:

Khi đã hoàn thành việc đăng ký tài khoản để bắt đầu đăng nhập vào hệ thống, clik vào ô: Đăng nhập cổng DVC Quốc gia. Khi đó màn hình hiển thị 02 tài khoản:

+ Tài khoản cấp bởi Cổng DVC Quốc gia: Hiện được sử dụng tốt do dễ đăng ký và thực hiện (cán bộ nên hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân giao dịch qua dịch vụ này).

+ Tài khoản cấp bởi Bưu điện Việt Nam: Giới thiệu cho các tổ chức, cá nhân đên trực tiếp đăng ký tại Bưu điện tỉnh, các huyện, thành phố (do cá nhân, tổ chức đó phải cung cấp ảnh, chứng minh nhân dân và làm việc trực tiếp với cán bộ bưu điện).

Sau khi đăng nhập tài khoản (tên đăng nhập; mật khẩu; mã xác thực) tổng đài sẽ gửi mã OTP qua điện thoại, sau đó nhập vào ô yêu cầu để vào màn hình chính các giao dịch. Từ đây bắt đầu thực hiện nộp hồ sơ:

+ Chọn “Cấp đơn vị”: Cấp Sở.

+ Chọn đơn vị: Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình

+ Chọn lĩnh vực: An toàn bức xạ, quản lý khoa học…

+ Lựa chọn mức độ dịch vụ: 2, 3, 4. Khi đó sẽ hiện lên danh mục TTHC cần giao dịch:

     3 4                                                                                                             

Click vào ô “Nộp hồ sơ”, và trên màn hình hiển thị Bảng để điền các thông tin theo yêu cầu. Sau khi hoàn tất việc điền các thông tin, click vào ô “Nộp hồ sơ” để gửi đến Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh. Tại đây có thể kiểm tra hồ sơ của mình nộp đã được tiếp nhận hay chưa tại mục “Quản lý hồ sơ”.

Với dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mọi tổ chức, công dân có thể đăng ký hồ sơ trực tuyến mọi lúc, mọi nơi; tra cứu thông tin về thủ tục, tình trạng hồ sơ nhanh chóng, thuận lợi. Chỉ sau vài thao tác đơn giản trên máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối Internet, hồ sơ đăng ký đã được gửi tới cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; tra cứu thông tin về thủ tục, tình trạng hồ sơ nhanh chóng, thuận lợi.

Với dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, ngoài việc tổ chức, công dân có thể đăng ký hồ sơ trực tuyến mọi lúc, mọi nơi mà người sử dụng còn nhận được kết quả giải quyết thủ tục hành chính gửi qua đường bưu điện, người sử dụng sẽ thực hiện thanh toán phí, lệ phí, cước phí bưu chính theo quy định (nếu có). Hay nói đơn giản hơn là với dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, tổ chức, công dân không cần đến cơ quan nhà nước mà vẫn có thể đăng ký và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Mai Anh

Hạt dổi là đặc sản tự hào của vùng đất Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, được cả nước biết tới nhờ hương vị đặc biệt của cây dổi nếp. Không giống như các loại gia vị khác, hạt dổi có một mùi thơm đặc trưng mà không có một loại gia vị nào có được. Xã Chí Đạo hiện được coi là "thủ phủ" của cây dổi xứ Mường. Nhằm gìn giữ giá trị sản phẩm và phát triển thương hiệu “Hạt dổi Lạc Sơn”, trong những năm gần đây chính quyền các cấp, ngành chức năng và người dân xã Chí Đạo đã tích cực quảng bá sản phẩm, bảo vệ thương hiệu, đưa hạt dổi, cây dổi vươn xa đến khắp mọi miền đất nước. 

hat doi 2

Cứ đến tháng 9, tháng 10 hàng năm là vào mùa thu hoạch hạt dổi

Xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn đang từng bước đổi thay, kinh tế ngày càng phát triển, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên. Những đổi thay đó có phần đáng kể nhờ vào cây dổi. Trước đây cây dổi chỉ được bà con khai thác để dựng nhà sàn, làm tủ, bàn ghế... đến mùa dổi rụng quả, người dân thường nhặt lấy hạt đem ngâm rượu làm thuốc xoa bóp chữa đau chân, đau tay, đau lưng và làm gia vị cho các món ăn. Dù mang lại nhiều giá trị, song người dân nơi đây không coi cây dổi là kế sinh nhai. Họ vẫn chỉ trồng ngô, trồng lúa làm cây lương thực và coi đó là những cây cho thu nhập chính. Thế nên, cuộc sống khó khăn, đói nghèo cứ đeo bám mãi. 

Vào năm 2014, khi nhãn hiệu tập thể "Hạt dổi Lạc Sơn” được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ và xã Chí Đạo có số lượng hộ trồng, cây trồng, sản lượng và chất lượng cao nhất tỉnh, đã mở ra cơ hội giúp sản phẩm dổi từng bước xây dựng thương hiệu trên thị trường, vươn ra các tỉnh, thành phố trong cả nước và tiến tới khai thác tiềm năng xuất khẩu. Hầu như hộ dân nào ở đây cũng trồng dổi, nhà trồng ít vài cây quanh nhà, nhà trồng nhiều có đến vài trăm cây. Mỗi khi đến tháng 9, tháng 10 vào mùa thu hoạch hạt dổi, thôn xóm luôn tấp nập người mua, bán, tư thương từ khắp nơi đổ về. Nhờ đó đời sống của mấy trăm hộ dân xã đã thay đổi nhanh chóng. Từ 1 triệu đồng/kg đến nay giá hạt dổi khô vào khoảng từ 2,5 - 2,7 triệu đồng/kg. Nhờ cây dổi mà nhiều hộ dân thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm như hộ ông Bùi Văn Biền, Bùi Văn Lán…

hat doi 1

Thay vì trước đây người dân bán hạt dổi bằng hình thức đóng túi nilon, hộp thủ công. Thì giờ đây hạt dổi đã có bao bì, nhãn mác và mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Với mong muốn giữ gìn những giá trị vốn có của cây dổi và phát triển thương hiệu , Hợp tác xã Cung ứng giống cây dổi và Dịch vụ nông nghiệp xã Chí Đạo ra đời. Những cây dổi lâu năm được hợp tác xã cải tạo kết hợp với trồng mới để nâng cao hiệu quả. Đồng thời hướng dẫn người dân trồng, thu hoạch, chế biến, làm dịch vụ kinh doanh hạt và giống cây dổi. Đối với cây trồng mới, thời gian thu hồi vốn được tính từ lúc thành viên bắt đầu mua giống cây tới lúc cây cho thu hoạch. Nhờ áp dụng kỹ thuật trồng giâm hom, chỉ cần 3 - 5 năm là cây cho thu hoạch hạt. Hợp tác xã hiện có 20 thành viên, trong đó có 5 hộ đã mua được ô tô nhờ cây dổi. Riêng xóm Be Trên hiện có thu nhập bình quân tăng gấp đôi so với 4 năm trước. 

Đồng chí Bùi Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Từ khi HTX ra đời, sản phẩm hạt dổi, cây dổi giống của xã đã có những bước tiến mới. Theo đó, HTX bảo vệ được chất lượng hạt dổi của địa phương trước sự xâm nhập của các loại hạt dổi tràn lan trên thị trường. Đồng thời, khuyến cáo các thành viên HTX không vì lợi nhuận mà bảo quản, chế biến hạt dổi không đúng quy cách (như luộc hạt dổi để phơi nhanh khô). Đặc biệt, sản phẩm giống cây dổi của Chí Đạo đã kết nối được khách hàng ở mọi miền đất nước. Hiện nay, nhiều tỉnh ở Tây Nguyên đang trồng dổi Chí Đạo để phủ xanh đồi rừng.”

Đến nay, xã đã có hơn 300 hộ trồng khoảng hơn 42 ha dổi (hơn 20.000 cây) ở các độ tuổi; trong đó, gần 4.000 cây đã cho thu hoạch. Thu nhập ổn định, bà con người Mường ở Chí Đạo còn sáng tạo ra cách mới đó là làm sẵn muối dổi để bán cho khách du lịch. Thứ gia vị thơm lừng như chắt chiu hương vị núi rừng này, sẽ là món quà quý mỗi khi du khách ghé thăm đất Mường. 

hat doi 3

Sản phẩm gia vị muối dổi Mường Be

Năm 2019, Tổ hợp tác ươm, ghép, chế biến dổi xã Chí Đạo được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; sản xuất, chế biến gia vị từ hạt dổi. Đặc biệt sản phẩm hạt dổi của xã đã được UBND tỉnh chấm điểm, đánh giá và công nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao năm 2019. Ông Bùi Văn Bun - Trưởng xóm Be Trên, đồng thời là Giám đốc HTX Cung ứng giống cây dổi và Dịch vụ nông nghiệp xã Chí Đạo đã được Phòng NN&PTNT huyện Lạc Sơn trao tận tay giấy chứng nhận sản phẩm OCOP. Ông chia sẻ: "Những kết quả có được ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của mỗi hộ dân, chúng tôi còn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất nhiều của các cấp, ngành. Vừa rồi, hạt dổi đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh, chúng tôi rất phấn khởi. Hiện nay, hạt dổi của HTX đã có bao bì, nhãn mác, có mã vạch, mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với việc giữ gìn thương hiệu và quảng bá sản phẩm, cũng như đưa sản phẩm vào chuỗi liên kết để mở rộng thị trường tiêu thụ”.

Với những kết quả như hiện nay, người dân xã Chí Đạo đang khá lạc quan về chất lượng của sản phẩm. Ngoài những sản phẩm hạt dổi, muối dổi với hình thức bắt mắt, người dân nơi đây đã có những suy nghĩ, tư duy tươi mới khi tham gia Chương trình OCOP. Họ đã nghĩ nhiều hơn về chất lượng, thương hiệu, mở rộng thị trường để có được hiệu quả kinh tế bền vững. Đó sẽ là tiền đề, động lực quan trọng để huyện Lạc Sơn tiếp tục phát triển, nâng tầm các sản phẩm chủ lực của địa phương gắn với xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Mai Anh

Để giúp người dân thoát nghèo trên chính quê hương của mình, trong những năm qua, UBND huyện Đà Bắc cùng các đơn vị chức năng đã nỗ lực tìm các giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng các thương hiệu đặc sản của vùng miền, đồng thời thu hút phát triển du lịch. Trong những thành công của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, việc đưa giống lúa J02 về trồng trên các địa bàn xã vùng cao là một thành công lớn của huyện.

Nức tiếng gạo J02 Đà Bắc

Được trồng thử nghiệm cách đây chừng khoảng 5 năm, J02 là giống lúa thuần dòng Japonica có nguồn gốc từ Nhật Bản do Viện Di truyền nông nghiệp nhập nội và tuyển chọn. Trước đây, mô hình chỉ mới được triển khai tại 4 xóm thuộc xã Mường Chiềng gồm: Nà Mường, Nà Nguồm, Bản Hạ, Nà Phang với 50 hộ tham gia. Sau quá trình sản xuất với 8 mùa vụ, bà con nhận thấy, đây là giống lúa chất lượng cao, ưu việt, cây sinh trưởng và phát triển tốt, kiểu hình cứng cây, khả năng chống đổ, chịu rét, kháng sâu bệnh tốt, cho năng suất cao hơn một số giống thuần khác, năng suất bình quân đạt 65 tạ/ha. Hiện giờ, giống lúa J02 đã có mặt ở nhiều cánh đồng của huyện vùng cao Đà Bắc và đang được trồng tập trung tại các xã: Đồng Chum (15 ha), Mường Chiềng (40 ha), Tân Pheo (10 ha), Giáp Đắt (10 ha), Đoàn Kết (25 ha)... Tổng diện tích trồng hàng năm hiện đạt trên 250 ha, năng suất bình quân 60 tạ/ha/vụ.

gao j 02

Sản phẩm gạo J02 được bày bán tại Hội chợ Công nghiệp và Nông sản vùng Tây Bắc tỉnh Hòa Bình năm 2020

 

Hộ chị Lường Thị Mơ tại xóm Tác, xã Tân Minh huyện Đà Bắc với khoảng 3000m2 đất trồng lúa. Trước đây, gia đình chị trồng các giống lúa khác cho thu hoạch năng suất thấp, kháng sâu bệnh kém, gạo ăn hay bị cứng. Tuy nhiên, từ khi được huyện cung ứng, chuyển giao công nghệ trồng giống lúa J02, gia đình chị đã chuyển đổi toàn bộ đất lúa sang trồng giống mới. Chị Mơ cho biết, sau khi trồng lúa J02 đã có những ưu việt vượt trội và khắc phục được những nhược điểm của các giống lúa khác. Từ khi đưa J02 vào sản xuất, gia đình chị vừa được ăn gạo ngon, vừa có thể đem bán ra bên ngoài với giá cao hơn so với các giống gạo khác. Hiện tại, thị trường tiêu thụ loại gạo này đã và đang rộng mở, nhu cầu tiêu thụ lớn. Tại các gian hàng bán gạo J02 trên địa bàn huyện cũng như thành phố Hòa Bình đang được bán với giá 20.000đ/kg.

J02 là giống lúa khỏe, đẻ nhánh, trổ bông tập trung, hạt thóc đều và tròn. Lúa có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, hạt đậu, ít rụng, chịu lạnh, thích ứng tốt. Đặc biệt, năng suất và chất lượng gạo ngon dẻo, thơm, phù hợp với thị trường. Trung bình 1m2 sẽ cho thu 1,2 kg thóc, tương đương với 8 tấn/ha, cao hơn 30% so với các giống lúa thông thường.

Theo đồng chí Phạm Minh Sơn, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc cho biết: Giống lúa J02 được huyện Đà Bắc đưa vào trồng thử nghiệm từ năm 2015. Ngay ở vụ đầu thử nghiệm, giống lúa đã bộc lộ ưu điểm vượt trội. Đặc biệt, tuy được trồng ở nhiều vùng miền trên cả nước như Phú Thọ, Hải Dương, Hải Phòng, nhưng gạo J02 ở Đà Bắc có đặc thù riêng, ngon hơn hẳn các loại gạo trồng ở những vùng khác. Điều này do Đà Bắc là huyện vùng cao, độ chênh lệch ngày - đêm lớn, phù hợp với giống gạo J02 ưa lạnh. Vì vậy mà gạo J02 không chỉ là nguồn thực phẩm an toàn mà còn có chất lượng thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Giống gạo này được các chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo dùng cho những người bị tiểu đường, béo phì, hen suyễn. Gạo J02 có hạt trắng tròn, căng bóng, khi nấu chín sẽ cho hạt cơm dẻo, mềm, vị đậm, căng bóng, đẹp mắt. Hiện nay, giống gạo J02 Đà Bắc đang ngày càng chiếm được lòng tin và cảm tình của khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Gạo J02 Đà Bắc được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể

Nhận thấy được giá trị kinh tế mà gạo J02 mang lại và hỗ trợ cho phát triển kinh tế của huyện Đà Bắc, thực hiện Quyết định số 2635/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình về việc tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Gạo Đà Bắc” dùng cho sản phẩm gạo J02 của huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Âu Mỹ đã tiến hành phối hợp với Hội Nông dân huyện Đà Bắc xây dựng, thiết kế mẫu logo, tem chống hàng giả, nhãn sản phẩm; xây dựng và hoàn thiện các công cụ để quản lý và kiểm soát việc sử dụng mang nhãn hiệu tập thể (NHTT) như quy chế và quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm mang NHTT (quy định kiểm tra, chế tài xử lý vi phạm chất lượng và vi phạm NHTT…), quy trình kiểm soát chất lượng của sản phẩm bao gồm kiểm soát từ khâu giống, kiểm soát quy trình sản xuất, kiểm soát khâu đóng gói sản phẩm (thành phẩm); lập và nộp hồ sơ đăng ký mang nhãn hiệu tập thể “Gạo Đà Bắc”, sản xuất các phương tiện quảng bá sản phẩm “Gạo Đà Bắc” mang nhãn hiệu tập thể.

Đến nay, Phòng NN&PT NT huyện phối hợp với Hội Nông dân huyện Đà Bắc cùng Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Âu Mỹ đã hoàn tất các thủ tục hồ sơ để xây dựng nhãn hiệu tập thể cho gạo J02. Đồng thời, từ năm 2018 đến nay đã tổ chức các lớp tập huấn về kiến thức sở hữu trí tuệ, tập huấn về quy trình quản lý và khai thác nhãn hiệu tập thể gạo Đà Bắc, tập huấn kỹ năng kinh doanh sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể.

 gao j02.2

Các học viên tham gia lớp tập huấn kiến thức về sở hữu trí tuệ và xây dựng nhãn hiệu tập thể “Gạo Đà Bắc”

Năm 2020, Hội Nông dân huyện đã tổ chức cấp quyền sử dụng nhãn hiệu do Cục Sở hữu trí tuệ cấp cho sản phẩm gạo J02 Đà Bắc cho 11 hộ, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, gồm: xã Nánh Nghê (Bùi Văn Phúc - xóm Mọc, Bùi Tiến Cứ - xóm Bưa Sen); xã Giáp Đắt (Xa Văn Mạnh - xóm Mới, Hà Thị Liên, xóm Đắt); xã Tân Minh (Xa Văn Lý, xóm Tát); xã Tân Pheo (Lường Văn Tán, xóm Náy); xã Đồng Ruộng (Lường Văn Điện, xóm Hạ); xã Mường Chiềng (Bùi Thị Thảo - xóm Đầm Phế, Hà Văn Hiệp, Xa Văn Đạt - xóm Chiềng Cang, Xa Văn Lăm - xóm Bản Hạ).

Sản phẩm gạo J02 Đà Bắc đã có có bao bì, lô gô nhận diện thể hiện thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Huyện cũng đang xúc tiến quảng bá thương hiệu, mở rộng kênh phân phối, tạo đầu mối bao tiêu sản phẩm. Các địa điểm phân phối là cửa hàng tạp hóa, đại lý gạo, chợ truyền thống, siêu thị mi ni nằm trong các khu đông dân cư, tập trung thị trường trong tỉnh và TP Hà Nội. Qua kết quả điều tra, thu thập, sản phẩm gạo J02 Đà Bắc nhận được sự đánh giá tích cực của người tiêu dùng. Cụ thể, trong số người được điều tra, có 52,5% người tiêu dùng TP Hòa Bình dùng gạo J02; tại thị trường 4 quận của TP Hà Nội có 68% người tiêu dùng ở quận Hoàng Mai, 56% người tiêu dùng quận Hà Đông, 66% người tiêu dùng quận Đống Đa, 82% người tiêu dùng quận Hai Bà Trưng dùng gạo J02 Đà Bắc.  

Thương hiệu Gạo J02 Đà Bắc đang từng bước tạo được uy tín trên thị trường trong nước. Việc xây dựng nhãn hiệu gạo J02 Đà Bắc tạo ra thương hiệu gạo đặc trưng của địa phương sẽ làm cho giá trị của sản phẩm này được nâng lên và được nhiều người biết đến. Theo Quyết định số 9243/QĐ-SHTT của Cục Sở hữu trí tuệ về việc cấp Giấy chứng nhận đối với sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Gạo Đà Bắc” dùng cho sản phẩm gạo J02 của huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình là dấu mốc quan trọng của người nông dân huyện Đà Bắc (đây cũng là sản phẩm đầu tiên được xây dựng nhãn hiệu tập thể và xác lập quyền sở hữu tại Cục Sở hữu trí tuệ).

Bùi Phương

Đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả công việc, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình. Ứng dụng công nghệ thông tin vừa là động lực, yếu tố thúc đẩy quá trình cải cách hành chính, vừa là điều kiện để cải cách hành chính thành công. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính sẽ giảm chi phí, thời gian, tăng tính tiện lợi cho người dân và các tổ chức trong việc giải quyết công việc.

Hiện nay, các hệ thống cơ bản như: Thư điện tử, Cổng Thông tin điện tử, quản lý văn bản điều hành, … đã được sử dụng trong hầu hết các cơ quan cấp tỉnh, huyện. Nhu cầu trao đổi, luân chuyển văn bản trong các cơ quan Nhà nước ở tỉnh ngày càng tăng. Việc ứng dụng chứng thực điện tử, chữ ký số trong các cơ quan Nhà nước là nhu cầu cần thiết trong các giao dịch trên môi trường mạng.

Chữ ký số là dạng chữ ký điện tử, dựa trên công nghệ mã hóa công khai. Nó đóng vai trò như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với doanh nghiệp và được thừa nhận về mặt pháp lý. Chữ ký số có hai dạng, thứ nhất là chữ ký số công cộng dùng trong các doanh nghiệp và xã hội do các đơn vị phát hành chữ ký số cung cấp như Tập đoàn Công nghiệp -Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT)…; thứ hai là chữ ký số hành chính được ứng dụng cho các cơ quan Nhà nước, do Ban Cơ yếu Chính phủ cấp và xác thực.

Nhằm từng bước tích hợp hệ thống chữ ký số vào các phần mềm dùng chung của tỉnh, đẩy mạnh việc trao đổi văn bản điện tử, phục vụ cải cách hành chính, hướng tới xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Hòa Bình. Chữ ký số chuyên dùng do Ban Cơ yếu Chính phủ cấp đã được bàn giao cho các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh sử dụng trong giao dịch điện tử. 100% các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đã sử dụng chữ ký số và công bố phương thức trao đổi văn bản điện tử có sử dụng chữ ký số trên môi trường mạng. Một số cơ quan đã bước đầu sử dụng bao gồm cả chữ ký số của cơ quan và chữ ký số của cá nhân lãnh đạo trên văn bản điện tử. Các loại văn bản điện tử thường được trao đổi qua thư điện tử gồm: Thông báo, giấy mời, thông báo kết luận, văn bản nội bộ, lịch công tác, công văn, văn bản quy phạm pháp luật.... Trong năm 2019 tỉnh sẽ tiếp tục triển khai ứng dụng chữ ký số vào các phần mềm nghiệp vụ để trao đổi văn bản điện tử, đảm bảo an toàn và bảo mật trong giao dịch điện tử giữa các cơ quan nhà nước với nhau trên môi trường mạng.

chu ky so

Website: hoabinh.gov.vn/web/chukyso/home cung cấp các chính sách, văn bản hướng dẫn và các thông tin liên quan đến chữ ký số của tỉnh Hòa Bình

Việc áp dụng chữ ký số thay vì tiếp nhận và gửi văn bản thông qua đường công văn đã giúp cho các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp trong tỉnh tiết kiệm thời gian, chi phí hành chính. Không mất thời gian đi lại, chờ đợi, và có tính an toàn cao. Không phải in ấn các hồ sơ. Việc ký kết các văn bản ký điện tử có thể diễn ra ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào. Việc chuyển tài liệu, hồ sơ đã ký tới các cơ quan, đơn vị, … cũng được diễn ra tiện lợi và nhanh chóng.

Với mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, thời gian qua, tỉnh đã đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin đồng bộ, đặc biệt là triển khai ứng dụng chữ ký số trong gửi, nhận văn bản điện tử. Đây được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm đảm bảo an toàn, tin cậy cho các giao dịch điện tử. Đồng thời, giúp cho việc trao đổi thông tin, cung cấp các dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp hiệu quả hơn. Việc ứng dụng công nghệ thông tin được quan tâm đã góp phần thay đổi phong cách làm việc của các cấp lãnh đạo, cán bộ, công chức, doanh nghiệp, bảo đảm khoa học, nhanh chóng, chính xác, văn minh, hiện đại; nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng phục vụ tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân của các cơ quan nhà nước.

Mai Anh

 

Tìm kiếm...

Thông báo mới

Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệDan hoi GD So tra loi
bkhcn
DCS-VN chinh-phu
tap chi KHCN Báo Khoa học & Phát triển
NASATI Varans

 

Logo DVC 123 

Thống kê truy cập

2189392
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
1285
396
3373
2184682
5516
4464
2189392

Your IP: 52.91.0.112
2022-01-19 23:06