Sáng ngày 15/9/2022, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức họp bàn về phát triển bền vững vùng nguyên liệu mía ăn tươi phục vụ chế biến, xuất khẩu. Đồng chí Đinh Công Sứ - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì buổi Hội nghị. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; UBND các huyện, xã, HTX có vùng sản xuất mía tím tập trung tại các huyện: Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy, Kim Bôi; lãnh đạo các doanh nghiệp.

Sản phẩm phẩm mía tím Hòa Bình được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Nhãn hiệu tập thể từ năm 2013. Việc xây dựng Nhãn hiệu tập thể đã thúc đẩy sản xuất mía tím thành vùng hàng hóa. Giai đoạn từ năm 2015 đến nay, diện tích mía ăn tươi hàng năm trên địa bàn tỉnh khá ổn định, từ 6.000-6.500ha, tuân thủ đúng quy hoạch sản xuất mía do UBND tỉnh đã phê duyệt. Các huyện Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy, Kim Bôi là những địa phương có diện tích mía ăn tươi lớn, có chất lượng tốt, có thương hiệu trở thành vùng sản xuất mía ăn tươi chủ lực của tỉnh.

DSC3444

Đồng chí Đinh Công Sứ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khai mạc Hội nghị

Ngày 19/5/2016 UBND tỉnh Hòa Bình đã ký Quyết định số 1329/QĐ-UBND về việc phê duyệt đề án thay thế giống mía Tím bằng phương pháp nuôi cấy mô tại tỉnh Hòa Bình. Phương pháp nuôi cấy mô đã phát huy được hiệu quả, cho năng suất chất lượng cao, mẫu mã đẹp hơn so với mía tím được trồng bằng nguồn giống tại chỗ đã thoái hóa; đồng thời duy trì tốt nguồn giống gốc thuần chủng để cung cấp vật liệu nhân giống nuôi cấy mô. Đến nay, Sở KH&CN đang tiếp tục thực hiện đề tài nhân giống nuôi cấy mô đối với mía trắng.

Theo số liệu thống kê, năm 2021 tổng diện tích canh tác mía của tỉnh Hòa Bình là 7.130ha, năng suất bình quân 72 tấn/ha, tổng sản lượng đạt 513.185 tấn. Trong đó mía ăn tươi đạt 6.053ha (chiếm khoảng 85% diện tích), sản lượng ước đạt trên 430 nghìn tấn. Trong niên vụ 2020 – 2021 và 2021 – 2022, giá mía thương phẩm khá ổn định và ở mức cao, cho thu nhập 200 – 250 triệu/ha. Sản phẩm mía của Hòa Bình bắt đầu xuất khẩu từ năm 2019 sang các thị trường Mỹ, Nhật Bản. Năm 2022, tỉnh đã xuất khẩu được gần 90 tấn sang thị trường châu Âu (EU), Hàn Quốc. Dự kiến, đến cuối năm 2022, tỉnh tiếp tục xuất khẩu 300 tấn sang thị trường EU.

Tại Hội nghị, sau khi nghe báo cáo về tình hình phát triển vùng nguyên liệu mía ăn tươi phục vụ chế biến và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình của Sở NN&PTNT và báo cáo Ứng dụng, chuyển giao công nghệ chế biến nước mía đóng hộp và khả năng sản xuất, cung ứng giống mía nuôi cấy mô phục vụ sản xuất hàng hóa của Sở KH&CN, các đại biểu tham dự đã thảo luận, đánh giá về thực trạng và đề xuất các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, nhằm thúc đẩy sản xuất, tăng năng suất, chất lượng, phát triển bền vững vùng nguyên liệu mía ăn tươi, hướng tới xuất khẩu trong thời gian tới.

DSC3453

Lãnh đạo Công ty Cổ phần nông nghiệp hữu cơ FUSA – TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương phát biểu ý kiến trong Hội nghị

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Đinh Công Sứ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu và ghi nhận những ý kiến đóng góp, đề xuất của các đại biểu. Để mở rộng thị trường, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị tăng thu nhập cho người nông dân và phát triển bền vững vùng nguyên liệu mía ăn tươi của tỉnh trong thời gian tới, đồng chí Đinh Công Sứ đề nghị:

- Sở NN&PTNT tham mưu, tổ chức thực hiện tốt kế hoạch sản xuất hàng vụ trong năm, định hướng rõ vùng trồng, cơ cấu giống mía để giữ ổn định diện tích, cân đối giữa diện tích mía tím và mía trắng góp phần ổn định thị trường tiêu thụ, đồng thời nghiên cứu ứng dụng các loại giống, kỹ thuật mới để rải vụ, không tập trung vào một vụ, xem xét quy trình kỹ thuật nhân giống mía, quy mô canh tác phù hợp. Đẩy mạnh cấp và quản lý mã số vùng trồng, hỗ trợ, chứng nhận VietGap, ATTP đáp ứng yêu cầu thị trường tiêu thụ. Tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp, HTX trong liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là hỗ trợ đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật để kiểm dịch thực vật, ATTP, nguồn gốc xuất xứ, tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường xuất khẩu.

- Giao Sở KH&CN rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh việc quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể mía tím Hòa Bình; đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để quản lý, khai thác có hiệu quả thương hiệu được xác lập, báo cáo UBND tỉnh trong thời gian tới; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề tài nuôi cấy mô với cây mía trắng; Chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT và các địa phương để hướng dẫn, chuyển giao nhanh kết quả nghiên cứu ra thực tế sản xuất, đồng thời đánh giá qua nghiên cứu ứng dụng giống nuôi cấy mô trong sản xuất mía tím trong những năm qua; Đề xuất giải pháp, cơ chế để thay thế toàn bộ diện tích mía ăn tươi bằng sử dụng giống cấy mô.

- Giao Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh chủ trì, mời gọi các doanh nghiệp đầu tư cơ sở chế biến để sơ chế cấp đông mía, nước mía đóng hộp, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu mía Hòa Bình tại các thị trường trong và ngoài nước.

- Sở Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường. Chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các nhiệm vụ, đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm mía ăn tươi nói riêng, nông sản nói chung.

- Các sở ngành, liên minh HTX tỉnh căn cứ các nhiệm vụ, chức năng của đơn vị hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp và các xã phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm mía ăn tươi; hỗ trợ các địa phương trong việc thành lập HTX.

- Giao cho UBND các huyện trồng mía trọng điểm gồm 5 huyện: Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy, Kim Bôi tổ chức tốt việc phát triển nguyên liệu theo định hướng chung của tỉnh. Các huyện không mở rộng diện tích một cách tràn lan, trồng theo quy hoạch, tránh ồ ạt.

Bùi Phương - TTUDTT KH,CN

Logo DVC 123