DO LUONG

ung dung

thong ke

DOLUONG

QUYPHAT

THUVIENKHCN
cam cao phong
Untitled2
Web hosting

Phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ đã và đang là hướng đi hiệu quả mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân ở nhiều địa phương trong cả nước. Tại tỉnh Hòa Bình, sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang dần hình thành, tạo đà thành công cho chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, góp phần xây dựng mô hình nông thôn mới bền vững.

86453168423156456dfasdasf1

Các sản phẩm rau hữu cơ sạch, an toàn và chất lượng của công ty Hòa Bình Organic

Hiện nay, nhiều vùng sản xuất nông nghiệp còn lạm dụng các loại phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật dẫn đến phá hủy sự bền vững của môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Từ thực tế đó, với mục tiêu nâng cao chất lượng các sản phẩm nông nghiệp gắn với đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong canh tác, chế biến và bảo quản sản phẩm Công ty Cổ phần Phát triển Nông nghiệp hữu cơ Hòa Bình (Hòa Bình Organic) đã được thành lập nhằm tạo ra một nền sản xuất nông nghiệp hiệu quả, chất lượng và thân thiện với môi trường tại địa phương. Công ty Cổ phần Phát triển Nông nghiệp hữu cơ Hòa Bình có địa chỉ tại thị trấn Hàng Trạm huyện Yên Thủy với diện tích trồng rau hữu cơ là 5,4 ha.

Để triển khai mô hình trồng rau hữu cơ, Hòa Bình Organic đã tiếp cận với chính sách cho vay vốn để phát triển khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình theo Quyết định số 928/QĐ-UBND ngày 06/04/2016 của UBND tỉnh Hòa Bình, đối với việc huy động vốn đầu tư phát triển mở rộng mô hình trồng sản phẩm hữu cơ, Công ty Cổ phần Phát triển Nông nghiệp hữu cơ Hòa Bình của Quỹ phát triển Khoa học công nghệ. Vay vốn với lãi suất thấp bằng 50% mức lãi suất cho vay thương mại của các Ngân hàng thương mại Nhà nước (tính bình quân) trên địa bàn tỉnh tại thời điểm cho vay. Với số vốn này Hòa Bình Organic sử dụng để áp dụng các ứng dụng công nghệ khoa học như lắp đặt camera và hệ thống giám sát rau an toàn gắn với triển khai tem truy xuất nguồn gốc trên các sản phẩm của công ty khi xuất ra thị trường nhằm tạo tính minh bạch về xuất xứ và quá trình sản xuất sản phẩm, tạo niềm tin cho người tiêu dùng khi tin tưởng, lựa chọn sản phẩm của Công ty. Các sản phẩm rau được Công ty triển khai trồng theo mô hình hữu cơ gồm nhóm rau ăn lá, rau ăn củ quả, năng suất sản lượng ước tính 760 kg/ ngày.

Là một doanh nghiệp mới khởi nghiệp, song có thể nói, Hòa Bình Organic đã gặt hái được những thành công ngay khi mới thành lập, sản xuất ra những sản phẩm đạt chất lượng hữu cơ mang thương hiệu của Công ty. Bà Đỗ Thị Thu Hiền – Giám đốc công ty cho biết “Tuy chỉ mới thành lập từ tháng 1 năm 2018 nhưng trong việc triển khai mô hình sản xuất rau hữu cơ, công ty đã nhanh chóng ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, điển hình là việc triển khai đầu tư một số hạng mục công trình như hệ thống tưới tự động, hệ thống màng lưới chắn mưa, chắn sương, máy gieo hạt tự động, máy cày đa năng, máy nghiền cây làm phân bón, …”. Nhờ có nguồn vốn ban đầu vay từ Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ cùng với việc khai thác hạ tầng nông nghiệp, đến nay Công ty đã bước đầu cung cấp các sản phẩm rau củ quả hữu cơ cho thị trường Hà Nội với năng suất hơn 200kg rau củ các loại mỗi ngày với giá trung bình từ 25.000đồng/kg. Các sản phẩm rau ăn lá, củ, quả và số lượng được tăng dần lên theo khả năng sản xuất. Hòa Bình Organic đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty Cổ phần Ocity và Công ty TNHH Đầu tư và sản xuất Phát triển Nông sản VINECO thuộc tập đoàn VINGROUP”.

Hiện Hòa Bình Organic là đơn vị đi đầu trong triển khai mô hình trồng rau hữu cơ trên địa bàn huyện Yên Thủy. Công ty đã tích cực xây dựng vùng canh tác hữu cơ gắn liền với áp dụng khoa học kỹ thuật nhằm giúp cho người nông dân nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm, mở ra hướng sản xuất nông nghiệp mới, tiên tiến, hiệu quả, giải quyết nhu cầu việc làm cho người lao động tại địa phương, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống, góp phần hoàn thành các mục tiêu của xây dựng nông thôn mới.

Thùy Linh

Quỹ Phát triển KH&CN

 

Ông Bùi Văn Dân thuộc xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình đã thành công khi trồng táo đại trên vùng đất đá ong cằn cỗi. Ông là người đầu tiên đưa cây táo đại về địa phương. Trước đây, mảnh đất trồng táo là đất cao hạn đã từng trồng rất nhiều các loại cây như lúa, bầu, bí xanh, bí đỏ, dưa hấu nhưng đem lại hiệu quả kinh tế thấp, thu nhập bấp bênh, chưa ổn định. Sau một lần tình cờ tới tham quan vườn táo nhà người quen tại Hà Nội cùng với việc hằng ngày nhìn thấy những cây táo dại phát triển tươi tốt trên bờ ruộng đất đá ong, đầu năm 2016 ông đã quyết định mang giống cây này về trồng với 720 cây giống trên diện tích hơn 8000m2.

Tao tren dat da ong1654616112

Giống táo đại được trồng trên đất đá ong cho chất lượng quả ngon, ăn giòn và ngọt ngay từ lúc nhỏ

Theo ông Dân, táo đại là một loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, không kén đất, thích hợp với thổ nhưỡng và đặc biệt lớn rất nhanh. Loại táo này cho quả to, đều, thơm ngọt, mẫu mã đẹp, được thương lái ưa chuộng. Táo là cây nhanh cho thu hoạch, trồng đầu năm cuối năm đã thu hoạch, chỉ trồng một lần nhưng duy trì khả năng cho quả khá dài đến gần 10 năm. Do vậy, đây là một trong những cây ăn quả có tiềm năng phát triển kinh tế hơn các giống cây khác.

Mặc dù khẳng định đây là loại cây dễ trồng nhưng thời gian đầu trồng táo ông Dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm, bệnh tật của cây táo không giống với các loại cây đã từng trồng trước đây, việc chăm sóc, tỉa tán, làm giàn vẫn còn lúng túng. Vì vậy, để trồng cây táo phát triển tốt, đạt chất lượng cao, ông đã tích cực học hỏi những người đã trồng giống cây này, tham khảo sách, báo và internet. Với số vốn bỏ ra ban đầu là 70 triệu, ngay trong năm đầu tiên, gia đình ông đã thu về 150 triệu tiền lãi, năm thứ hai hơn 200 triệu.

Thời gian trồng táo hoặc cắt đốn từ tháng 2, đến tháng 9 cây ra hoa. Bắt đầu thu quả vào khoảng tháng 12 và kéo dài cho đến tháng 2 năm sau. Nếu chăm sóc tốt, năng suất bình quân mỗi vụ của một gốc táo đạt từ 70 - 80kg, trung bình từ 7 - 10 quả/kg. Việc tiêu thụ táo rất thuận lợi, vào mùa thu hoạch, thương lái thường đến tận vườn thu mua cho tới cuối vụ. Giá bán ổn định từ 20.000 - 30.000đồng/kg.

Khác với những giống cây trồng khác, táo đại sau khi thu hoạch xong (khoảng từ tháng 2 đến tháng 3), cần tiến hành đốn bỏ cành và thu dọn vườn để chuẩn bị đón vụ mới. Cắt cành cách gốc 30-40 cm, bôi vôi vào vết cắt để chống nhiễm khuẩn và bón bổ sung phân tổng hợp vào quanh gốc. Trong thời gian đốn cành sau thu hoạch khi cây chưa khép tán, ông trồng xen canh cây ngô để chắn gió cho mầm cây táo không lay, đổ. Mỗi vụ xen canh, gia đình ông thu về trên 2000kg ngô phục vụ cho chăn nuôi, tăng đàn gia súc, gia cầm. Sau thời gian đốn cành cần chăm sóc tưới bón thật tốt để cây nảy mầm. Táo luôn cho quả sai trĩu cành, do đó việc chú ý làm giàn vô cùng quan trọng, cần phải làm dàn bằng cột bê tông và kéo dây thép, có thể dùng những cây đã chặt để chống cành quả không bị gẫy. Đối với việc phòng trừ sâu bệnh, do táo thường hay bị nấm bệnh, trong thời gian ra hoa, kết quả nếu không phát hiện đúng bệnh, dùng không đúng thuốc thường bị rụng và bị thối. Ông Dân cũng nhấn mạnh, trong quá trình chăm sóc, khâu quan trọng nhất cần phải chú ý là thời điểm cắt đốn, đốt cây để sạch mầm bệnh và chăm sóc thời gian đầu.

Một số khách buôn khi đến vườn táo cho biết: "Những vườn táo khác mặc dù quả có mẫu mã nhưng lại không độ ngọt đậm như vườn táo nhà ông Dân". Để táo có độ ngọt theo ông Dân khẳng định là do đất và do cách chăm sóc, đặc biệt cần bón nhiều kali. Tuy nhiên, trước khi thu hoạch từ 2 - 3 tháng sẽ không bón thêm bất cứ loại nào để quả được đảm bảo ngon sạch và an toàn.

Mô hình trồng táo đại trên đất đá ong của gia đình ông Dân không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần cải thiện cuộc sống mà còn thúc đẩy việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng một cách có hiệu quả. Nhìn thấy kết quả thành công từ người thật việc thật, nhiều bà con trong xã đã đến vườn táo tham quan học hỏi. Với 4 năm kinh nghiệm trồng táo, ông Dân hướng dẫn cho bà con một cách chi tiết và tận tình từ việc lấy cây giống đến quá trình chăm sóc. Kết quả, đã có nhiều hộ trong xã chuyển đổi những diện tích cao hạn để phát triển cây táo đại.

Bùi Phương - UDTT

Từ năm 2011, những cây cà gai leo đầu tiên được trồng tại huyện Yên Thủy tỉnh Hòa Bình. Theo nghiên cứu đây là loại dược liệu quý, có nhiều công dụng, được dân gian sử dụng hỗ trợ điều trị, chữa các bệnh về gan, giải rượu, chữa đau nhức xương... Cà gai leo có tên khoa học là “Solanum hainanense Hance Solanaceae” cây thường mọc hoang khắp mọi nơi, từ vùng núi thấp đến trung du và đồng bằng ven biển. Cây nhỏ, sống nhiều năm, mọc leo hay bò dài. Thân cây cà gai leo hóa gỗ, nhẵn, phân nhiều cành. Cành phủ lông hình sao và có rất nhiều gai màu vàng. Lá mọc so le, mặt trên lá có gai, mặt dưới có lông mềm hình sao màu trắng. Cụm hoa hình xim ở nách lá (gồm 2-5-7-9) hoa màu tím nhạt. Quả của cây cà gai leo hình cầu, mọng, khi chính thì màu đỏ. Hạt hình thận dẹt, màu vàng. Ra hoa tháng 4-5, quả chín vào tháng 7-9.

Ca Gai leo YT 21185418512

Cây Cà gai leo

Khai thác tiềm năng đất đai, khí hậu những năm gần đây người dân tại huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình đã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vận động bà con nông dân trồng cây dược liệu trên diện tích đất màu cho hiệu quả kinh tế cao. Tiêu biểu như cây Cà gai leo, là cây dược liệu dễ trồng, sau khi đem phơi khô dưới nắng tự nhiên, nguyên liệu được chế biến thành các sản phẩm nhiều công dụng, tốt cho sức khỏe như cao, thuốc, trà… Bình quân cứ 3 tháng, cà gai leo cho thu hoạch 1 lần, năng suất đạt khoảng 3 tấn/ ha/lần, tương đương 10 - 12 tấn /năm. Theo tính toán của nông dân, trừ chi phí mỗi ha cà gai leo cho thu nhập từ 160 - 200 triệu đồng /ha. Trong những năm trở lại đây hàng trăm hộ tham gia trồng cà gai leo trong hoạt động liên kết thị trường của Dự án Giảm nghèo đã thoát nghèo.

Hiện nay các sản phẩm như: Trà túi lọc, cao được bào chế từ Cà gai leo của huyện Yên Thủy đã được thị trường biết đến và đón nhận với những phản hồi tích cực. Đặc biệt, "Cao cà gai leo Yên Thủy” đã được chứng nhận bản quyền, được người tiêu dùng đánh giá cao và có mặt trên thị trường các nước: Nga, Thái Lan, Trung Quốc. Hệ thống phân phối sản phẩm trên phạm vi cả nước với trên 200 đại lý, điểm kinh doanh.

Hop ca gai leo 5412118412

Sản phẩm cao được bào chế từ Cà gai leo

Để xây dựng và phát triển thương hiệu Cà gai leo Yên Thủy, trước tiên cần xử lý tốt từ khâu trồng, chăm sóc và thu hái dược liệu theo tiêu chuẩn GACP (thực hành tốt trồng trọt và thu hái); thứ hai cần sự liên doanh hợp tác chặt chẽ giữa nông dân và các doanh nghiệp bào chế dược liệu, nhằm bào chế Cà gai leo Yên Thủy thành nhiều dạng sử dụng không chỉ dừng lại như: Trà túi lọc, cao, thuốc. Thứ ba, quan trọng nhất là sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện Yên Thủy trong việc quản lý chất lượng sản phẩm, quy hoạch vùng sản xuất tới việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để mỗi sản phẩn đưa ra thị trường đảm bảo chất lượng tạo niềm tin của người tiêu dùng.

Với nhu cầu lớn của thị trường, sản phẩm cao cà gai leo hiện tại đang có sức tiêu thụ mạnh, thậm chí luôn trong tình trạng thiếu hàng cung ứng. Năm 2019, một số hộ trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu cà gai leo GACP, nhằm đưa thương hiệu "Cà gai leo Yên Thủy” tiếp cận và vươn tới thị trường mới, đồng thời đảm bảo người dân được cải thiện nguồn sinh kế bền vững.

Tiến Trình - UDTT

Cam Cao Phong là một loại trái cây ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt có nhiều tác dụng cho sức khỏe như: Thanh nhiệt, giải độc, trừ ho. Do đó, quả cam không chỉ là đồ tráng miệng sau mỗi bữa cơm trong gia đình, hội họp, tiệc cưới,... mà cam còn trở thành nguồn nguyên liệu để sản xuất ra nhiều loại sản phẩm khác nhau như rượu cam, rượu men cam, nước cốt cam, nước cam lên men, tinh dầu cam, xà phòng cam, mứt cam, mứt vỏ cam, trà cam mật ong. Đây chính là điều kiện để nâng giá trị cam Cao Phong bằng công nghệ thông qua việc chế biến các sản phẩm từ cam, mở ra một triển vọng mới cho vùng đất này.

Cam cao Phong 7751687462654612

Các sản phẩm chế biến từ cam Cao Phong được trưng bài tại Hội chợ cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2018

Cam được tận dụng tất cả các bộ phận: lá, hoa, vỏ, quả đều chứa tinh dầu, dùng điều chế hương liệu. Nước cam chứa nhiều chất bổ dưỡng như các loại đường trái cây, bêta – caroten, vitamin C và các chất khoáng Phospho, Sắt. Trong hạt cam có rất nhiều pectin, có thể thay thế pectin hóa học trong chế biến thực phẩm, trong sản xuất thuốc chữa bệnh. Với công nghệ khép kín, các sản phẩm được chế biến từ cam Cao Phong được xem là những sản phẩm thượng hạng, chất lượng cao. Sản phẩm được bán trực tiếp các cửa hàng và được giới thiệu tại các Hội chợ lớn như Hội chợ cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2018. Rượu men cam, tinh dầu vỏ cam, mứt vỏ cam là những sản phẩm được làm từ cam Cao Phong được nhiều người lựa chọn và ưa chuộng nhất hiện nay.Đối với rượu men cam, để đảm bảo giữ được tinh hoa quả cam tươi Cao Phong, rượu men cam được sản xuất theo quy trình khép kín. Một mẻ rượu cam thành công, sẵn sàng phục vụ những thực khách khó tính nhất cần phải mất hơn ba tháng. Khi thưởng thức rượu cam, ấn tượng đầu tiên sẽ là mùi cam thơm dịu, vị ngọt đọng lại rất lâu trên đầu lưỡi. Hương vị này nếm thử một lần nhất định tiếp tục sẽ nhớ mãi.

Ruou cam Cp 6254650546512

Rượu cam với hương vị đặc trưng ngọt ngọt cay cay mà hơi đăng đắng của vỏ cam

Tinh dầu vỏ cam là sản phẩm được chiết xuất từ vỏ cam sạch, thích hợp sử dụng cho nhiều đối tượng. Tinh dầu vỏ cam có hương thơm dịu nhẹ ngọt ngào đặc trưng, dễ dàng thu hút thiện cảm của rất nhiều người ngay lần đầu sử dụng. Hương thơm của vỏ cam cam tác động mạnh mẽ đến khứu giác của người dùng, mang lại những cảm giác sảng khoái và dễ chịu, làm giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa, kích thích sự giải độc cơ thể, hỗ trợ điều trị các chứng viêm nhiễm ở da, giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp…

Trước đây, ngoài việc múi cam được sử dụng chủ yếu ở dạng ăn tươi, ép lấy nước uống tươi thì hầu như những bộ phận còn lại được coi là dư thừa và bỏ phí. Với mong muốn tận dụng nguồn phế liệu vỏ cam dồi dào, có sẵn, người dân ở huyện Cao Phong, điển hình là HTX Hà Phong đã tạo ra sản phẩm mứt vỏ cam có hương vị mới lạ làm đa dạng hóa các sản phẩm thực phẩm. Mứt vỏ cam không chỉ là thức quà trong ngày Tết, mứt vỏ cam còn rất tốt cho sức khoẻ và làm đẹp của chị em phụ nữ. Những trái cam tươi ngon, được rửa sạch, bóc vỏ, qua quá trình chế biến cẩn thận, công phu sẽ tạo ra món mứt vỏ cam cực kỳ ngon miệng.

Để làm ra những thành phẩm ngon được chế biến từ cam Cao Phong, người dân ở đây đã phải chủ động ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để cho ra sản phẩm cam ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm, trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP. Hơn nữa, họ còn phải đầu tư các loại thiết bị máy móc như: Máy lọc rượu, dụng cụ pha chế rượu, máy đóng nắp chai, máy dập date, máy sấy vỏ cam,... Từ đó, người dân Cao Phong đã tự tin sản xuất ra các sản phẩm nâng cao giá trị quả cam, mở ra một triển vọng mới cho thương hiệu cam Cao Phong.

 Bùi Phương - UDTT

Với những điều kiện thuận lợi mà thiên nhiên đã mang lại, người dân tỉnh Hòa Bình đã tận dụng, đẩy mạnh phát triển nghề nuôi ong mật, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống sinh hoạt cho nhiều hộ gia đình, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nuoi ong 194484512

Thu mật từ đàn ong thả rừng ở Hoà Bình

Theo số liệu điều tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình, tính đến tháng 6/2017 cả tỉnh hiện có trên 2000 hộ nông hộ đang tham gia nuôi ong với các quy mô khác nhau tập trung tại các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn, Yên Thủy, Lạc Thủy… Với diện tích đất tự nhiên 466.252,86 ha, trong đó diện tích đất có rừng gần 200.000 ha, diện tích đất cây trồng là 45.000 ha đây là điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi đối với nghề nuôi ong của tỉnh Hòa Bình.

Nghề nuôi ong mật của người dân Hòa Bình trước đây chủ yếu được thực hiện theo phương thức, quy mô nhỏ lẻ, dựa vào kinh nghiệm và chủ yếu chỉ để phục vụ cho nhu cầu gia đình. Hiện nay, người nuôi ong đã nâng dần quy mô đàn ong và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Nuôi ong lấy mật đang dần dần trở thành một nghề tại tỉnh Hòa Bình. Nghề nuôi ong lấy mật không cần vốn đầu tư quá lớn, không cần nhiều nhân công, phù hợp với mọi lứa tuổi. Sản phẩm từ nuôi ong mật ở Hòa Bình đang được sản xuất theo hướng tiêu chuẩn sạch, nhờ đó chất lượng ngày càng được nâng lên, dần dần khẳng định uy tín, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu, góp phần tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu của người dân. Tuy nhiên, vấn đề xây dựng, bảo hộ, khẳng định thương hiệu cho sản phẩm nông sản có giá trị kinh tế là vấn đề cấp thiết, cần hiện thực hóa để bảo vệ quyền lợi của người dân, phát huy hiệu quả kinh tế.

Nuoi ong 254654564612

Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu chứng nhận "Mật ong Hòa Bình” cho đại diện Sở NN&PTNT tỉnh.

Thực hiện kế hoạch phát triển các ngành nông nghiệp và nâng cao thu nhập cho nông dân theo tinh thần Nghị quyết Trung ương VII khóa X về tam nông: Nông nghiệp, nông dân và nông thôn; nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng, bảo hộ thương hiệu cho các sản phẩm nông sản có giá trị trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, UBND tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định số 2835/QĐ-UBND ngày 03/11/2016 về việc phê duyệt danh mục đề tài cấp tỉnh đặt hàng bắt đầu thực hiện từ năm 2017. Trong đó, đề tài Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Mật ong Hòa Bình” cho sản phẩm mật ong của tỉnh Hòa Bình đã được Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình tuyển chọn giao nhiệm vụ cho Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ Âu Mỹ tổ chức thực hiện từ tháng 6/2017 đến tháng 11/2018. Được sự hợp tác, giúp đỡ nhiệt tình của các cơ quan chức năng tại tỉnh Hòa Bình, đến ngày 26/12/2018 Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Âu Mỹ đã 

phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận “Mật ong Hòa Bình”. Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã trực tiếp trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu "Mật ong Hòa Bình” cho Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản tỉnh Hòa Bình là đại diện chủ sở hữu.

Cũng tại buổi lễ công bố, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản tỉnh Hòa Bình đã trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận "Mật ong Hòa Bình” cho Công ty TNHH Quang Dũng ở số 47, khu 2, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) đây là doanh nghiệp đầu tiên trong tỉnh được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu này.

Để được cấp giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Mật ong Hòa Bình” các hộ, các doanh nghiệp nuôi ong và kinh doanh mật ong phải được Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản tiến hành kiểm tra quy trình nuôi và chất lượng sản phẩm tuân thủ đúng theo bộ tiêu chí chất lượng đã được công bố. Cụ thể như về cảm quan, mật ong được sản xuất theo phương thức truyền thống, lên hương tự nhiên, không sử dụng chất phụ gia, không có tạp chất, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, sản xuất, đóng gói đảm bảo tiêu chuẩn ATVSTP...

Việc triển khai đề tài bước đầu đã mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần phát huy danh tiếng, uy tín, tạo cơ sở và động lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị hàng hóa của sản phẩm mật ong, là tiền đề đảm bảo cho sự phát triển bền vững nghề ong mật tại tỉnh Hòa Bình.

Nuoi ong 3544656465412

Sản phẩm "Mật ong Hòa Bình”

Xây dựng và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm “Mật ong Hòa Bình” góp phần tạo nên sự thành công của các doanh nghiệp, các hộ sản xuất kinh doanh mật ong trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, cũng chính là thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 10-NQ/TW tại Hội nghị lần thứ 5 (khóa 12) của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

TS. Hoàng Hà-

Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Âu Mỹ

Tìm kiếm...

Thông báo mới

Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ



Dan hoi GD So tra loi
bkhcn
DCS-VN chinh-phu
tap chi KHCN Báo Khoa học & Phát triển
NASATI Varans
Dich vu hanh chinh cong

Thống kê truy cập

1363202
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
738
898
8076
1346628
32537
37922
1363202

Your IP: 52.23.234.7
2019-05-26 12:04