Banner 1222x465 2

DO LUONG

232323232

DOLUONG

QUYPHAT

Banner 06

Untitled333333333
THUVIENKHCN
cam cao phong
Untitled2
Web hosting
pctn77845

Trong những năm qua, hoạt động khoa học và công nghệ vừa trực tiếp, vừa gián tiếp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số của tỉnh Hòa Bình. Từ các đề tài, dự án, mô hình, người dân có thêm việc làm, tăng thu nhập và thay đổi tập quán sản xuất. Nhiều kết quả nghiên cứu ứng dụng đã tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời là cơ sở cho việc định hướng phát triển kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, góp phần phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

hai camb78161

Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và được cấp văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu tập thể , cây quýt giờ đây là cây trồng chủ lực trên toàn địa bàn xã Nam Sơn, huyện Tân Lạc

Các mục tiêu phát triển khoa học và công nghệ của tỉnh được định hướng và cụ thể hóa xuyên suốt theo các nội dung: Phát triển KH&CN phải hướng vào việc thúc đẩy thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; phát triển KH&CN là cơ sở cho đổi mới và nâng cao trình độ công nghệ trong các ngành, các lĩnh vực sản xuất. Dựa vào KH&CN để phát triển theo chiều sâu và bền vững, trên cơ sở khai thác hợp lý, có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên của tỉnh; nâng cao hiệu quả và tăng cường sự đóng góp của KH&CN vào phát triển lĩnh vực mũi nhọn, khâu đột phá trong tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững; khuyến khích phát triển các doanh nghiệp và các dịch vụ KH&CN, hỗ trợ các doanh nghiệp tích cực đổi mới và làm chủ công nghệ; đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động KH&CN.

Tổng số đề tài KH&CN cấp tỉnh giai đoạn 2011-2020 là 178 đề tài, trong đó: Lĩnh vực khoa học tự nhiên (11 đề tài), lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ (9 đề tài), lĩnh vực y, dược (12 đề tài), lĩnh vực khoa học nông nghiệp (78 đề tài), lĩnh vực khoa học xã hội (57 đề tài), lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn (11 đề tài). 

Khoa học và công nghệ trong phát triển nông nghiệp

Trong thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể và nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm: Lặc lày Lương Sơn; hạt dổi Lạc Sơn; mật ong Hòa Bình; quýt Nam Sơn; gà Lạc Sơn; cam bưởi Mường Động, Kim Bôi; gạo JO2 Đà Bắc; quất hồng bì Kỳ Sơn; nhãn hiệu chứng nhận “Sông Đà - Hòa Bình” cho sản phẩm cá, tôm hồ thủy điện Hòa Bình, .... Bảo tồn được nhiều nguồn gen quý như: Mía tím Hòa Bình, ngô nếp Thung Khe, Mai Châu; quất hồng bì Kỳ Sơn, khoai Phúc Sạn Mai Châu, trám đen, gà Lạc Thủy, giổi ăn hạt, ... Qua đó hỗ trợ nâng cao giá trị thương mại và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. 

Đặc biệt, năm 2014 đăng ký bảo hộ thành công Chỉ dẫn địa lý Cao Phong cho sản phẩm cam của huyện Cao Phong đã tăng giá trị thương mại sản phẩm lên 30-40%, cam Cao Phong đã nổi tiếng khắp cả nước, diện tích trồng cam từ 1.200 ha (năm 2014) lên gần 5.000 ha (năm 2020). Tỉnh Hòa Bình cũng đã bảo hộ thành công Nhãn hiệu tập thể “Bưởi đỏ Tân Lạc” cho sản phẩm bưởi đỏ của huyện Tân Lạc. Vớidiện tích hơn 1.180 ha, sản lượng khoảng 7.000 tấn, giá bán bình quân 20.000-25.000đ/kg, doanh thu khoảng 180 tỉ đồng. Đến nay cây bưởi đỏ đã trở thành cây trồng chủ lực của người dân huyện Tân Lạc nhờ chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm bưởi đỏ đã và đang ngày càng được người tiêu dùng trong và ngoài địa phương ưa chuộng, từng bước chiếm lĩnh thị trường trong nước.

cam Cap Phong693254211

Đăng ký bảo hộ thành công Chỉ dẫn địa lý Cao Phong cho sản phẩm cam của huyện Cao Phong đã tăng giá trị thương mại sản phẩm lên 30-40%

Nhằm góp phần hỗ trợ cho Dự án phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135, tăng thu nhập cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn. Các mô hình, đề tài khoa học thuộc lĩnh vực phát triển sản xuất đã được nghiên cứu, ứng dụng, thử nghiệm trên địa bàn tỉnh có thể áp dụng nhân rộng tại các xóm, xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn các huyện nhằm đem lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao cho nhân dân trong vùng như: Khảo nghiệm được một số giống lúa chất lượng cao Japonica(chịu lạnh), chuyển giao công nghệ và mở rộng sản xuất giống ngô lai ngắn ngày, chịu hạn, năng suất cao LVN25, SH099; trồng thử nghiệm một số loại cây dược liệu, ổi ODL1... nhằm lựa chọn giống cây mới, phù hợp cho khí hậu địa phương và chọn lựa được các giống cây cam CS1, cam canh, cam xã Đoài, cam V2... cho thu hoạch giải vụ từ tháng 10 năm trước đến tháng 04 năm sau; bình tuyển công nhận cây đầu dòng, nhân giống để mở rộng sản xuất giống bưởi đặc sản (bưởi đỏ, bưởi da xanh) tại xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc; nghiên cứu các giải pháp khoa học công nghệ phát triển sản xuất nhãn, xoài hàng hóa tại huyện Mai Châu; bình tuyển công nhận cây đầu dòng, nhân giống phục vụ sản xuất một số giống cam, quýt tại huyện Cao Phong; ứng dụng kết quả nghiên cứu của đề tài đã tiến hành nhân giống mía tím bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật phục vụ việc triển khai Đề án thay thế giống mía Tím bằng phương pháp nuôi cấy mô tại tỉnh Hòa Bình; nghiên cứu cho đẻ nhân tạo cá bỗng, cá trắm đen;...

Khoa học và công nghệ bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc

Các đề tài tập trung chủ yếu vào các vấn đề xã hội có tính cấp thiết của tỉnh: bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa - lịch sử, truyền thống cách mạng đồng bào các dân tộc tỉnh Hòa Bình; giới thiệu những tiềm năng phát triển của mảnh đất Hòa Bình. Đồng thời cung cấp những luận cứ khoa học cho tỉnh, các huyện để xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt là đề tài “Xây dựng bộ chữ Mường phục vụ cho việc bảo tồn phát huy văn hóa Mường tại tỉnh Hòa Bình”, đề tài được thực hiện thành công có ý nghĩa lịch sử. Bộ chữ dân tộc Mường đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh Hoà Bình phê chuẩn, cơ sở pháp lý quan trọng để đưa bộ chữ dân tộc Mường vào giảng dạy và ứng dụng trong thực tiễn góp phần bảo tồn, phát triển bền vững văn hoá dân tộc Mường tại tỉnh Hoà Bình. Việc xây dựng bộ chữ Mường có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Mường, đồng thời là cơ sở cho việc lập hồ sơ khoa học trình UNESCO công nhận Mo Mường là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đẩy mạnh chương trình khoa học và công nghệ phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Lĩnh vực y tế tập trung ứng dụng các thành tựu khoa học, các giải pháp để nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt, đề tài nghiên cứu thành phần hoá học, đánh giá hoạt tính sinh học của một số hợp chất chính phân lập được từ cây xạ đen tại tỉnh Hoà Bình do Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện, quá trình nghiên cứu thành phần hoá học của lá xạ đen phát hiện ra hợp chất 4-hydroxy-3-[4-(2-hydroxyethyl)-phenoxy]-benzaldehyde EdD6.1 đây là hợp chất mới mà các công trình nghiên cứu trước chưa phát hiện ra, và đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế.

Ứng dụng, phát triển và nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ 

Hoạt động ứng dụng, phát triển và nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ là nhiệm vụ quan trọng của hoạt động khoa học và công nghệ. Trong 10 năm trở lại đây đã có 42 quy trình công nghệ được nghiên cứu, hoàn thiện và chuyển giao; xây dựng được 38 mô hình sản xuất, trình diễn; tập huấn cho hơn 1000 lượt nông dân, từ đó hình thành tập quán canh tác theo kỹ thuật tiên tiến. Tạo dựng mối liên kết 4 nhà: Nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp và nhà nông; tạo dựng cơ sở vật chất kỹ thuật cho công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn; đào tạo phát triển nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật, đội ngũ cán bộ kỹ thuật cho các cơ quan chủ trì và nông dân góp phần phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa nông thôn. Các lĩnh vực khác cũng đẩy mạnh việc ứng dụng kết quả khoa học và công nghệ vào sản xuất thông qua các hoạt động: Hoàn thiện chính sách và hành lang pháp lý, khuyến khích thành lập quỹ phát triển khoa học và công nghệ trong doanh nghiệp, chuyển giao trực tiếp các kết quả nghiên cứu đến các nhà quản lý và đối tượng thụ hưởng....

Hoạt động doanh nghiệp KH&CN tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Trên địa bàn tỉnh Hoà Bình hiện nay có 10 doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Do đặc điểm tự nhiên của tỉnh Hòa Bình nên đa số các doanh nghiệp khoa học và công nghệ này hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp (08/10 doanh nghiệp). Trong đó lĩnh vực hoạt động khoa học và công nghệ chủ yếu là công nghệ sinh học với 08 doanh nghiệp. 

Sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ kinh phí cho 14 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia các sự kiện khoa học và công nghệ như: Chợ công nghệ và Thiết bị, Trình diễn cung - cầu công nghệ…. qua đó kết nối thúc đẩy nhu cầu công nghệ và nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp với tổng kinh phí hỗ trợ trên 250 triệu đồng. Hỗ trợ tổ chức 02 cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ nhất và lần thứ hai, 01 cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ Hòa Bình lần thứ nhất với tổng kinh phí hỗ 165 triệu đồng. Năm 2019, Sở KH&CN đã hỗ trợ kinh phí 50 triệu đồng để Bưu điện tỉnh Hòa Bình triển khai việc thu thập dữ liệu Bản đồ số hóa tỉnh Hòa Bình phục vụ đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa”.

Liên kết, hợp tác trong nước và quốc tế về KH&CN

Bước đầu triển khai có hiệu quả hợp tác trong nước và quốc tế về khoa học và công nghệ. Thu hút được nhiều Viện nghiên cứu, các nhà khoa học tham gia nghiên cứu khoa học công nghệ tại tỉnh. Năm 2016 Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội trong khuôn khổ Chương trình Tây Bắc; Năm 2019, tỉnh Hòa Bình đã ký kết thực hiện nhiều chương trình hợp tác quốc tế về KHCN: Hợp tác toàn diện với thành phố Gimje của Hàn Quốc; hợp tác với quận ULJU, thành phố Busan - Hàn Quốc; ký thỏa thuận hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình với Câu lạc bộ khoa học của Viện khoa học công nghệ Hàn Quốc. Năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh ký thỏa thuận chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh Hoà Bình với Trường Đại học Lâm Nghiệp. 

Các chương trình hợp tác đã bắt đầu triển khai thực hiện và bước đầu đạt kết quả. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài đã sang thăm, làm việc, trình diễn một số ứng dụng công nghệ mới, có khả năng tiếp cận với thị trường của tỉnh, làm cơ sở cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có cơ hội trao đổi, giao lưu và phát triển KHCN.Thông qua các hoạt động hợp tác đã nâng cao vị thế của tỉnh cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, mở ra cơ hội mới trong hợp tác và hội nhập quốc tế. 

Thực tế cho thấy, khoa học và công nghệ đã đóng vai trò ngày càng quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa của tỉnh. Các nhiệm vụ khoa học công nghệ được tổ chức thực hiện với nhiều đổi mới theo hướng trọng tâm hơn, tập trung vào các đề tài có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với điều kiện của tỉnh; góp phần cung cấp các luận cứ khoa học cho việc đề ra chủ trương, chính sách của tỉnh trong phát triển kinh tế xã hội. Khoa học và công nghệ đã góp phần đắc lực trong việc xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nhiều sản phẩm nông sản, đặc sản của tỉnh đã nâng cao giá trị sau khi được hỗ trợ từ các chương trình phát triển tài sản trí tuệ; hàm lượng khoa học công nghệ đóng góp vào sản xuất và kinh doanh trên địa bàn tỉnh ngày càng cao hơn. Do vậy, nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao KHCN là  hoạt động mang tính cấp bách, gắn chặt với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình nói riêng và cả nước nói chung.

Mai Anh - UDTT

Tìm kiếm...

Thông báo mới

Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa BìnhDan hoi GD So tra loi
bkhcn
DCS-VN chinh-phu
tap chi KHCN Báo Khoa học & Phát triển
NASATI Varans
Dich vu hanh chinh cong

Thống kê truy cập

1954812
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
936
696
4978
1945277
16339
26152
1954812

Your IP: 3.237.254.197
2020-10-23 23:58