Banner 1222x465 2

Web hosting
pctn77845

Le hoi cam cao phong lan 599f9d9fd9

Các đại biểu cắt băng khai mạc Lễ hội Lễ hội Cam Cao Phong lần thứ V và Hội chợ thương mại huyện Cao Phong năm 2019

Nhằm tiếp tục quảng bá, giới thiệu thương hiệu cam Cao Phong trên thị trường trong và ngoài tỉnh, từ ngày 23-30/11/2019, huyện Cao Phong đã tổ chức Lễ hội Cam Cao Phong lần thứ V với chủ đề: “Hương sắc đất Mường” và Hội chợ thương mại huyện Cao Phong năm 2019. Tham dự Lễ hội và Hội chợ có các đồng chí Bùi Văn Thạch - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng,đồng chí Ngô Văn Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình,đồng chí Hoàng Văn Tứ - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Oanh - Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch MTTQVN tỉnh,đại biểu các sở, ban, ngành và đông đảo người dân từ các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Lễ hội cam Cao Phong lần thứ V kết hợp với Hội chợ thương mại huyện Cao Phong năm 2019 là cơ hội để các doanh nghiệp, doanh nhân, cá nhân sản xuất kinh doanh nông nghiệp trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh xúc tiến thương mại, nâng cao thương hiệu cam và các thương hiệu nông sản khác nhằm kích cầu tiêu dùng trong cả nước, tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp và doanh nhân gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệp, chuyển giao công nghệ góp phần nâng cao giá trị của thương hiệu cam Cao Phong.

Phát biểu trong buổi lễ khai mạc, đồng chí Ngô Văn Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những năm qua, huyện Cao Phong đã có nhiều thành tích nổi bật trong lĩnh vực nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Lễ hội cam cao Phong nhằm tôn vinh những người trồng cam đã cố gắng nỗ lực xây dựng thương hiệu cam Cao Phong được cả nước biết đến và hướng tới xuất khẩu.

Bên cạnh đó, đồng chí Ngô Văn Tuấn còn đề nghị bà con nông dân tiếp tục xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời, chính quyền huyện Cao Phong tiếp tục hỗ trợ cùng bà con tìm ra các phương thức, tăng cường kết nối với các nhà khoa học, các nhà sản xuất, chế biến, doanh nghiệp tiêu thụ để duy trì và phát triển sản phẩm cam Cao Phong. Đồng chí còn đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh tích cực lấy mô hình cam Cao Phong để nhân rộng ra toàn tỉnh. Ngoài việc có sản phẩm cam tốt và sạch, có giá cả cạnh tranh thì việc xây dựng và quảng bá thương hiệu là việc rất quan trọng và một trong những chiêu thức của xây dựng thương hiệu bền vững đó là sở hữu trí tuệ. Việc xây dựng và bảo vệ sở hữu trí tuệ trong thời gian tới cũng là một nhiệm vụ, là hành trang để bước vào một nền nông nghiệp hiện đại.

Lễ hội cam Cao Phong lần thứ V có 74 gian trưng bày bán các sản phẩm cam, quýt, bưởi và các sản phẩm nông lâm thổ sản, thủ công mỹ nghệ, ẩm thực của huyện và 120 gian hàng nông nghiệp, hàng thương mại là đặc sản của các địa phương trong tỉnh và các tỉnh vùng Tây Bắc. Đặc biệt, trong lễ hội năm nay có hai gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp. Đây là cơ hội tốt để các địa phương giao lưu học hỏi kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây nông nghiệp giữa hai miền.

Năm 2014, cam Cao Phong đã trở thành sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Năm 2016, cam Cao Phong đã được cấp chứng nhận top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng, đồng thời trung tâm khoa học công nghệ và phát triển nông thôn Việt Nam cấp chứng nhận đạt cúp vàng sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng Việt Nam.

Hoi sx cam cao phong 976846

Ra mắt hội sản xuất và kinh doanh cam Cao Phong

Theo báo cáo của UBND huyện Cao Phong, hiện tổng diện tích cây ăn quả có múi của toàn huyện Cao Phong đạt trên 3.000ha, trong đó, diện tích cây cam đạt gần 1.700ha, cây quýt trên 800ha, sản lượng niên vụ năm 2018- 2019 đạt trên 35.000 tấn, giá tại thời điểm bình quân 20.000 – 25.000đồng/kg.

Lanh dao tinh dad 987548

Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cùng các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm cam Cao Phong

Theo ông Ông Hồ Xuân Dũng – Phó chủ tịch UBND huyện Cao Phong – Trưởng Ban tổ chức Lễ hội và Hội chợ cho biết, huyện Cao Phong sẽ tiếp tục tạo cơ chế và các điều kiện thuận lợi nhất để các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm cam theo đúng các nội dung đã được bảo hộ. Huyện sẽ luôn đồng hành cùng với Hội sản xuất và kinh doanh cam Cao Phong, các doanh nghiệp HTX và người trồng cam tiếp tục hỗ trợ vốn, kỹ thuật, quản lý việc sử dụng đất hiệu quả, đẩy mạnh ứng dụng quy trình sản xuất cam theo tiêu chuẩn vietGap để đảm bảo sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong đáp ứng các điều kiện quy định về chất lượng, xuất sứ nhằm duy trì danh tiếng, uy tín của sản phẩm. Hiện nay, cam Cao Phong vẫn tiêu thụ sản phẩm tươi là chủ yếu, tuy nhiên đã có 5 sản phẩm cam Cao Phong đạt tiêu chuẩn từ 3 – 4 sao sản phẩm OCOP trong đó có các sản phẩm chế biến từ cam như rượu cam, mứt cam, nước cốt cam và các sản phẩm chế biến khác.

Đối với vấn đề bảo vệ thương hiệu, trong quá trình tổ chức kiểm soát sản phẩm cam, huyện đã hình thành Ban kiểm soát chỉ dẫn địa lý, hướng dẫn giúp đỡ bà con trong việc xây dựng sản phẩm cam chất lượng, đồng thời dán tem truy xuất nguồn gốc, có bao bì, nhãn mác, địa chỉ tin cậy đảm bảo cho người tiêu dùng được sử dụng cam chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng. Việc phát triển cây có múi của huyện Cao Phong mang lại rất nhiều giá trị kinh tế cùng với đó là tạo cơ hội trong việc phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái.

Sau 5 năm được cấp chỉ dẫn địa lý, sản phẩm cam Cao Phong đã và đang tiếp tục khẳng định giá trị thương hiệu, phấn đấu trở thành thương hiệu nông sản mang tầm vóc quốc gia và có sức vươn mạnh mẽ ra các thị trường lớn. Tại lễ hội, huyện Cao Phong đã ra mắt hội sản xuất và kinh doanh cam Cao Phong để chính những người trồng cam của địa phương cùng chung tiếng nói tiếp tục phát triển bền vững, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm cho sản phẩm cam Cao Phong.

Bùi Phương - UDTT

Your IP: 18.232.51.247