DO LUONG

ung dung

thong ke

DOLUONG

QUYPHAT

THUVIENKHCN
cam cao phong
Untitled2

Cây Hoàng tinh hoa đỏ còn gọi là Hoàng tinh vòng, Cây cơm nếp, Woong sính, Kim thị hoàng tinh, Cứu hoang thảo, v.v. Có tên khoa học Polygonatum kingianum Coll. ex Hemsl, là một vị thuốc đông y đã được sử dụng từ lâu đời ở cả Việt Nam và Trung Quốc. Cây có vị ngọt, tính bình; vào các kinh tỳ, phế, ,thận. Có tác dụng bổ khí, dưỡng âm, kiện tỳ, nhuận phế, ích thận. Dùng chữa tỳ vị hư nhược, suy kiệt, mệt mỏi, miệng khô, ăn kém,... Ngày nay, người ta đã biết Hoàng tinh hoa đỏ còn có tác dụng hạ đường huyết, chống viêm và tăng cường miễn dịch.

Ở Việt Nam, củ Hoàng tinh hoa đỏ chủ yếu là khai thác ngoài thiên nhiên. Chỉ ít năm trước đây, nguồn dược liệu này có thể khai thác được hàng nghìn tấn/năm chủ yếu xuất sang Trung Quốc. Nhưng năm qua do khai thác ồ ạt nguồn dược liệu này đã trở nên cạn kiệt. Theo những điều tra mới nhất của nhóm thực hiện đề tài, củ Hoàng tinh hoa đỏ đã trở nên rất khan hiếm, việc phát hiện các quần thể Hoàng tinh hoa đỏ trong rừng tự nhiên trở nên rất khó khăn. Các chủ thu mua dược liệu cũng thông báo là rất khó thu mua dù đã phải trả giá cao hơn nhiều lần so với trước đây. Loài cây thuốc Hoàng tinh hoa đỏ đã trở thành loài bị đe dọa nghiêm trọng và đã được đưa vào sách Đỏ Việt Nam từ rất lâu (2007) và Danh lục Đỏ IUCN (2012) ở mức EN (mức nguy cấp) để bảo tồn. Để góp phần bảo tồn và phát triển loại cây dược liệu quý này từ tháng 1 năm 2015 công ty Cổ phần Biopharm Hòa Bình và Công ty Cổ phần Y dược & ĐTTM Sông Đà cùng phối hợp thực hiện “Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống in vitro, canh tác và chế biến cây Hoàng tinh đỏ Polygonatum kingianum Coll. ex Hemsl”. Kết quả nghiên cứu này không chỉ có ý nghĩa trong việc bảo tồn loại một cây dược liệu quý mà còn phát triển một loại cây có giá trị kinh tế cao, xoá đói giảm nghèo cho bà con miền núi, đồng thời cung cấp một nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng cao cho các công ty dược.

* Vật liệu và cách thức tiến hành

Củ Hoàng tinh đỏ được thu thập tại huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình và huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La về trồng tại vườn dược liệu quý của Công ty Cổ phần Biopharm Hòa Bình. Củ khoẻ mạnh, không sâu bệnh được lựa chọn để cung cấp mắt ngủ phục vụ cho việc tạo nguồn vật liệu khởi đầu cho nhân nhanh in vitro. Sau một vài chu kỳ nhân nhanh và tạo cây hoàn chỉnh, cây con được đưa ra vườn ươm để trồng và làm quen với môi trường tự nhiên.

Cùng với đó cây thu ngoài tự nhiên cũng được trồng thử nghiệm với diện tích 100 m2.

Củ Hoàng tinh sau khi thu hoạch sẽ được chế biến theo phương pháp “cửu chưng cửu sái”.

* Kết quả

- Nhân giống in vitro cây Hoàng tinh đỏ: Thay vì trước đây chỉ được nhân giống từ củ, dẫn đến chất lượng cây giống không được đồng đều, giá thành cây giống lại khá cao thì hiện nay, sau một thời gian nghiên cứu, các tác giả đã thành công trong việc nhân giống in vitro cây Hoàng tinh đỏ. Nghiên cứu thành công phương pháp nhân giống nuôi cấy đã tạo ra một lượng cây giống đồng đều và sạch bệnh lớn trong một thời gian ngắn. Hiện tại, công ty Cổ phần Biopharm Hòa Bình có khả năng cung cấp tới 1 triệu cây giống in vitro hoàng tinh đỏ mỗi năm cho bà con nông dân.

Phương pháp nhân giống này được thực hiện như sau: Mắt ngủ trên củ sau khi được lựa chọn sẽ được khử trùng sạch để tạo nguồn vật liệu khởi đầu cho quá trình nhân giống. Qua vài lần nhân nhanh, dưới tác dụng của các chất điều tiết sinh trưởng thực vật, hệ số nhân chồi của Hoàng tinh đỏ in vitro đạt trung bình 3,7 lần. Chồi non được cho ra rễ trong môi trường nuôi cấy rồi tiến hành huấn luyện ra cây trong vườn ươm.

Cay hoang tinh do

Nhân giống in vitro cây hoàng tinh đỏ

- Canh tác cây Hoàng tinh đỏ

Song song với việc xây dựng quy trình nhân giống, công ty Cổ phần Biopharm Hòa Bình cũng tiến hành trồng thử nghiệm loài dược liệu này ngay tại Hoà Bình. Với diện tích trồng thử nghiệm không lớn, khoảng 100m2 nhưng bước đầu đã tạo được quy trình trồng sơ bộ:

+ Thời vụ trồng hoàng tinh đỏ là vào tháng 1 dương lịch, thu hoạch vào cuối tháng 11, đầu tháng 12.

+ Trước khi trồng 1 tháng, 100 m2 đất được bón lót với liều lượng là 100kg phân cá ủ hoai mục + 50kg phân lân vi sinh + 10 kg vôi bột.

+ Củ thu về được tách thành từng phần, mỗi phần gồm 2 đốt củ và được trồng trong túi bầu lớn (đường kính 30 cm) đặt trong nhà lưới với độ tàn che khoảng 50% ánh sáng.

+ Cây nảy chồi mới sau 20 - 25 ngày từ khi trồng. Thân khí sinh cao tối đa 1,2m và có 5 - 7 vòng lá, mỗi vòng 5 - 7 lá chét. Khi cây được 3 tháng thì tiến hành bón thúc phân chuồng, đồng thời tiến hành vun gốc để tạo điều kiện thuân lợi cho củ phát triển.

+ Cây năm thứ 2 đã cho loạt hoa đầu tiên. Thân rễ củ gồm 2 củ nhỏ, cân được khối lượng là 98 gram. Hiện cây vẫn đang tiếp tục được theo dõi cho tới khi có thể thu hoạch làm dược liệu.

+ Năng suất dự tính với mô hình canh tác này đạt khoảng 20 tấn/ha. Với giá thu mua hiện nay là 40,000đ/kg. Hiệu quả kinh tế thu về là khoảng 800 triệu/ha. Trừ chi phí cũng thu về khoảng 400tr/ha.

- Chế biến cây Hoàng tinh đỏ

Củ Hoàng tinh sau khi thu hoạch được để nguyên củ, rửa sạch, cắt bỏ rễ và các phần dập nát không đạt yêu cầu, lựa chọn các củ đồng đều về kích thước để chế biến cùng mẻ.

Cách 1: Lót đáy nồi Inox bằng một chõ có lỗ thưa chắc chắn cách đáy nồi 5cm, cho củ Hoàng tinh vào ngập khoảng 2/3 chiều cao nồi, đổ nước ngập củ 3 - 5cm. Đun sôi, sau khi sôi 1 tiếng duy trì nhiệt độ trong nồi khoảng 80-900C với khoảng thời gian 120 giờ liên tục, trong khoảng thời gian này nếu dịch nấu bị giảm thì thường xuyên bổ xung bằng nước sôi để duy trì mực nước trong nồi. Đến khi thể chất củ trở nên có màu đen, nhuận dẻo, vết cắt mịn, bóng, vị ngọt, hết ngứa, mùi thơm đặc trưng là được. Bước cuối cùng là vớt củ hoàng tinh ra khay inox, phủ vải màn thưa chống côn trùng, đem phơi nắng, vừa phơi vừa tẩm dịch nấu lên củ đến khi củ ngấm hết dịch chiết, phơi nắng đến khi thấy mùi thơm thì đưa vào lò sấy đến khi hàm ẩm còn 10 - 12% là được.

Cách 2: Đưa củ hoàng tinh vào nồi inox đổ ngập nước 3- 5cm đun sôi 10 - 12 tiếng, vớt củ ra, đưa vào các khay inox. Sau đó, phủ vải màn chống côn trùng rồi đem phơi nắng, vừa phơi vừa tẩm dịch chiết đến khi củ ngấm hết dịch chiết, tiếp tục làm như vậy 9 lần. Đến lúc này thể chất củ trở nên có màu đen, nhuận dẻo, vết cắt mịn, bóng, vị ngọt, hết ngứa mùi thơm đặc trưng là được. Đóng gói hoàng tinh chế vào hai lần túi nilon, dán kín, nhãn mác đầy đủ. Nhập kho, bảo quản ở thoáng , nhiệt độ từ 20-250C.

Các sản phẩm sau khi chế biến được sử dụng làm nguyên liệu trong một số bài thuốc của Công ty Cổ phần Y dược & ĐTTM Sông Đà.

Đặng Thị Phương Hảo,

Nguyễn Minh Đức,Đỗ Đức Nhuận

Công ty cổ phần Biopharm Hoà Bình và công ty cổ phần Y Dược & ĐTTM Sông Đà

Tìm kiếm...

Thông báo mới

Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP



Dan hoi GD So tra loi
bkhcn
DCS-VN chinh-phu
tap chi KHCN Báo Khoa học & Phát triển
NASATI Varans
Dich vu hanh chinh cong

Thống kê truy cập

1177934
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
773
842
2894
1168727
10026
24296
1177934

Your IP: 54.159.51.118
2018-12-11 15:27