DO LUONG

ung dung

thong ke

DOLUONG

QUYPHAT

cam cao phong

Sáng ngày 21/6/2017, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình đã chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Kim Bôi tổ chức hội nghị tập huấn về công tác Quản lý khoa học công nghệ năm 2017.

Tham dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Chủm - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng chuyên môn và đơn vị trực thuộc Sở. Về phía huyện Kim Bôi có đồng chí Lê Đức Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo UBND huyện, phòng Kinh tế và hạ tầng, lãnh đạo UBND các xã và chuyên viên các phòng chuyên môn.

Dc Bui Van Chum. 0301

Đồng chí Bùi Văn Chủm - PGĐ Sở KH&CN phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Chủm đánh giá cao những kết quả trong hoạt động KH&CN của huyện Kim Bôi trong những năm vừa qua, đồng thời tóm tắt mục tiêu và nội dung của Hội nghị tập huấn. Theo đó, Hội nghị được tổ chức nhằm tuyên truyền phổ biến các VBQPPL trong lĩnh vực KH&CN, đặc biệt là các văn bản mới ban hành, có tác động trực tiếp đến hoạt động KH&CN ở cơ sở để giúp cán bộ nắm bắt, hiểu rõ và triển khai, thúc đẩy hoạt động KH&CN trên địa bàn huyện đạt hiệu quả.

Đồng chí Lê Đức Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Công tác ứng dụng khoa học và công nghệ tại địa phương huyện Kim Bôi trong những năm qua đã đạt được những thành tựu khả quan, điển hình như: sản phẩm nhãn Sơn Thủy sau khi được xây dựng Nhãn hiệu tập thể đã từng bước khẳng định chỗ đứng vững chắc trên thị trường, thực tế sản lượng nhãn Sơn Thủy được thương lái đặt hàng hết ngay khi vào vụ thu hoạch. Công tác quản lý, thẩm định sáng kiến trên địa bàn trong những năm qua cũng được quan tâm, đẩy mạnh...

Tại Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo đại diện cho các phòng chuyên môn và đơn vị trực thuộc Sở KH&CN đã tập trung phổ biến các nội dung quản lý nhà nước trong các lĩnh vực của hoạt động KH&CN, bao gồm:

Trong lĩnh vực quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, đồng chí Lê Đình Hiếu - Chi cục trưởng Chi

cục Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng đã tập trung phổ biến các nội dung cơ bản của Luật Đo lường, Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa, ISO 9001:2008, như: phạm vi áp dụng, các tiêu chuẩn trích dẫn, thuật ngữ và định nghĩa, hệ thống quản lý chất lượng, trách nhiệm của lãnh đạo, quản lý nguồn nhân lực, tạo sản phẩm, đo lường, phân tích và cải tiến...; Những kiến thức cơ bản về hệ thống quản lý ISO 9001:2008, chương trình, dự kiến áp dụng...

Đối với hoạt động SHTT, sáng kiến; An toàn bức xạ hạt nhân, đồng chí Phạm Thế Hải - Trưởng phòng Quản lý chuyên ngành đã: Hướng dẫn, phổ biến các quy định về hoạt động Sáng kiến trên địa bàn tỉnh; Triển khai phổ biến Quyết định số 44/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UBND tỉnh về việc Ban hành quy định quản lý an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đối tượng áp dụng là các cơ quan nhà nước thực hiện công tác liên quan đến các hoạt động quản lý an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình và các tổ chức, cá nhân tiến hành các hoạt động liên quan đến bức xạ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình...

Đối với công tác chuyển giao tiến bộ KH&CN, đồng chí Trần Đình Thắng - PGĐ Trung tâm ƯDTBKH&CN nhấn mạnh những bước tiến nổi bật trong công tác chuyển giao và ứng dụng các tiến bộ KH&CN những năm gần đây. Thông qua Hội nghị, đồng chí đã phổ biến đến địa phương một số phương pháp chuyển giao và ứng dụng các tiến bộ KHCN gồm: Nhân giống, chăm sóc các loại cá có giá trị kinh tế cao như cá bỗng, cá trắm đen, cá tầm, cá lăng trên vùng hồ Hòa Bình; phương pháp nuôi cấy mô cây mía tím,…

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Chủm - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phổ biến Quyết định số 2295/QĐ-UBND, ngày 08/9/2016 của UBND tỉnh về việc phê chuẩn bộ chữ Dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình và Kế hoạch số 118/KH-UBND, ngày 27/10/2016 của UBND tỉnh về việc triển khai bộ chữ Dân tộc Mường tại tỉnh Hòa Bình, nhằm tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức, nội dung, cũng như kế hoạch triển khai bộ chữ Dân tộc Mường trên địa bàn tỉnh. Việc triển khai ứng dụng Bộ chữ dân tộc Mường tập trung vào các nội dung chính: Tuyên truyền sâu rộng dưới nhiều hình thức về Bộ chữ dân tộc Mường; xây dựng bộ gõ chữ Mường phù hợp với đặc điểm của Bộ chữ dân tộc Mường đã được phê chuẩn; biên soạn sách học tiếng Mường được cấp có thẩm quyền phê duyệt; tổ chức dạy, học tiếng Mường trong mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn; biên soạn Từ điển song ngữ đối chiếu Việt - Mường, Mường - Việt; sử dụng chính thức Bộ chữ dân tộc Mường trong các hoạt động văn hoá, tuyên truyền, giáo dục…

Hội nghị cũng tập trung đi sâu, tháo gỡ các khó khăn, thắc mắc tại cơ sở trong công tác quản lý khoa học và công nghệ ở địa phương, như: Tham mưu cho lãnh đạo về phát triển, xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; tổ chức và duy trì hoạt động của hội đồng KH&CN cấp huyện; xây dựng các mô hình ứng dụng và nhân rộng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất đời sống; chuyển giao công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trên địa bàn huyện; thực hiện các mô hình trình diễn về ứng dụng chuyển giao KH&CN...

Qua buổi tập huấn, đại biểu đã nắm bắt được nội dung cơ bản của các văn bản mới ban hành, có tác động trực tiếp đến hoạt động KH&CN ở cơ sở để giúp cán bộ cấp huyện nắm bắt, hiểu rõ và triển khai, thúc đẩy hoạt động KH&CN trên địa bàn huyện đạt hiệu quả.

An Mạnh Cường - TTTK

Ngày 26/5/2017, tại tp Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật(Liên hiệp Hội) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp Hội tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và kỹ năng xây dựng kế hoạch truyền thông và phổ biến kiến thức. Tham dự Hội thảo có đại diện 21 Liên hiệp Hội các tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc cùng đại diện các đơn vị sở, ban, ngành, các Hội thành viên Liên hiệp Hội tỉnh Hòa Bình và báo, đài phát thanh truyền hình tỉnh Hòa Bình.

Hoi thao KHKT HB01

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe báo cáo chia sẻ kinh nghiệm hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức của 3 Liên hiệp Hội làm tốt công tác truyền thông và phổ biến kiến thức trong thời gian qua và những định hướng trong thời gian tới, tiêu biểu như: Liên hiệp Hội tỉnh Hòa Bình, Hải Dương, Thái Bình.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu được các chuyên gia của Liên hiệp Hội Việt Nam và Viện Nghiên cứu Báo chí và Truyền thông - Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ các kỹ năng xây dựng kế hoạch/chiến lược, nâng cao kỹ năng thực hiện hoạt động, công tác truyền thông và phổ biến kiến thức; kỹ năng viết, trình bày tin/bài… và được giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Hội thảo lần này giúp cho các Liên hiệp Hội địa phương hiểu rõ hơn ý nghĩa và hiệu quả của truyền thông mang lại, chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình phổ biến kiến thức giữa các Liên hiệp Hội địa phươngđồng thời nâng cao kỹ năng viết, trình bày tin/bài và cách xây dựng, tổ chức triển khai kế hoạch truyền thông tại địa phương hiệu quả hơn, từ đó giúp nhân dân tiếp cận với những kiến thức mới và công nghệ mới vận dụng có hiệu quả vào trong đời sống và sản xuất.

Đình Quảng - LHHKH

Thực hiện Kế hoạch số 57/UBND ngày 17/5/2017 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6/2017).

Với mục đích nhằm tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về chủ chương, chính sách của đảng, nhà nước về công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Sở Khoa học và Công nghệ và các đơn vị trực thuộc về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình đã Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 72-KH/TU ngày 6/11/2013 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương khóa XI về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 30/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 29/11/2016 của UBND tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, Sở đã tổ chức và duy trì các hoạt động bảo vệ môi trường tại cơ quan, đơn vị với “Phong trào vệ sinh cơ quan”, cụ thể: tổ chức làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác thải tại cơ quan, đơn vị; tập trung giải quyết những vấn đề môi trường tại cơ quan; treo băng rôn, khẩu hiệu về chủ đề “Sống hài hòa với thiên nhiên”;...

Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường; lên án những hành vi gây ô nhiễm môi trường, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, tạo ý thức thân thiện với môi trường trong mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (sử dụng tiết kiệm điện, điều hòa, xăng xe và các thiết bị khác có ảnh hưởng đến môi trường).

Moi truong the gioi01

Đoàn thanh niên Sở tham gia vệ sinh cơ quan

Sau tổ chức phát động phong trào Văn phòng Sở đã chủ trì phối hợp với công đoàn, đoàn thanh niên tổ chức làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, trồng cây xanh, trồng hoa cải thiện cảnh quan môi trường, tạo không quan sống xanh - sạch - đẹp tại cơ quan, đơn vị và phòng làm việc.

Mai Anh

Thực hiện Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức, viên chức năm 2017. Trong 02 ngày, từ 15 đến 16/6/2017, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình phối hợp với Trường nghiệp vụ quản lý KH&CN tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ về khoa học và công nghệ nhằm năng cao kiến thức cho cán bộ công chức, viên chức của Sở.

Dc Bui Van Chum01

Đồng chí Bùi Văn Chủm - Phó Giám đốc sở phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn

Tham dự lớp tập huấn có các đồng chí lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ; Trưởng, phó các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc sở; cán bộ, công chức khối văn phòng Sở và cán bộ, công chức, viên chức Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng cùng tham dự.

Tại buổi tập huấn ông Đặng Văn Sửu - nguyên Chánh thanh tra Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã đi sâu giới thiệu hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về tiêu chuẩn đo lường chất lượng và hoạt động quản lý tiêu chuẩn đo lường chất lượng tại địa phương, trong đó nhấn mạnh các văn bản trong lĩnh vực Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật; văn bản trong lĩnh vực chất lượng sản phẩm, hàng hóa; văn bản trong lĩnh vực đo lường; và việc áp dụng các văn bản cho một số đối tượng cụ thể như: quản lý đo lường chất lượng vàng, chất lượng xăng dầu; hệ thống ISO... và việc thanh tra kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng.

Tap huan TDC dia phuong

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Ông Trần Văn Quang - Phó vụ trưởng Vụ phát triển KH&CN địa phương giới thiệu tại Hội nghị các văn bản quy phạm pháp luật về KH&CN và hoạt động quản lý KH&CN ở địa phương như: Luật KH&CN năm 2013 và Nghị định số 08/2014 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật KH&CN; Thông tư số 29/2014 hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về KH&CN thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; Nghị định số 54/2016/ND-CP quy định cơ chế tự chủ của tổ chức khoa học và công nghệ công lập… cũng như giảng giải về kinh nghiệm sử lý các vấn đề, các vụ việc cụ thể trong công tác quản lý khoa học và công nghệ tại địa phương.

Ông Nguyễn Ngọc Song - vụ trưởng Vụ Tài chính hướng dẫn nội dung về Định mức xây dựng, phân bổ dự toán và quyết toán nhiệm vụ có sử dụng ngân sách nhà nước; việc sử dụng quỹ phát triển khoa học và công nghệ địa phương; và chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý và sử dụng tài chính tại địa phương.

Lớp tập huấn đã giúp cán bộ, công chức, viên chức Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình nắm vững hơn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về khoa học và công nghệ, các phương pháp, kỹ năng tiếp cận vấn đề mới và khoa học, đồng thời có cơ hội để thảo luận, trao đổi kinh nghiệm và được giải đáp về những vấn đề còn vướng mắc, qua đó nâng cao chất lượng hoạt động quản lý nhà nước về KH&CN.

Ông Trần Văn Quang - Phó vụ trưởng Vụ phát triển KH&CN địa phương giới thiệu tại Hội nghị các văn bản quy phạm pháp luật về KH&CN và hoạt động quản lý KH&CN ở địa phương như: Luật KH&CN năm 2013 và Nghị định số 08/2014 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật KH&CN; Thông tư số 29/2014 hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về KH&CN thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; Nghị định số 54/2016/ND-CP quy định cơ chế tự chủ của tổ chức khoa học và công nghệ công lập… cũng như giảng giải về kinh nghiệm sử lý các vấn đề, các vụ việc cụ thể trong công tác quản lý khoa học và công nghệ tại địa phương.

Ông Nguyễn Ngọc Song - vụ trưởng Vụ Tài chính hướng dẫn nội dung về Định mức xây dựng, phân bổ dự toán và quyết toán nhiệm vụ có sử dụng ngân sách nhà nước; việc sử dụng quỹ phát triển khoa học và công nghệ địa phương; và chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý và sử dụng tài chính tại địa phương.

Lớp tập huấn đã giúp cán bộ, công chức, viên chức Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình nắm vững hơn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về khoa học và công nghệ, các phương pháp, kỹ năng tiếp cận vấn đề mới và khoa học,  đồng thời có cơ hội để thảo luận, trao đổi kinh nghiệm và được giải đáp về những vấn đề còn vướng mắc, qua đó nâng cao chất lượng hoạt động quản lý nhà nước về KH&CN.

Tiến Trình

Sáng ngày 20/6/2017,  đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra mô hình trồng thử nghiệm cây Thiên Ngân tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và các bộ phận liên quan.


19433550 1368220663246283 483717010 nđồng chí Nguyễn Văn Dũng - PCT UBND tỉnh kiểm tra mô hình trồng thử nghiệm cây Thiên Ngân tại huyện Kim Bôi

Đề tài: Nghiên cứu kỹ thuật trồng, nhân giống xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây Thiên ngân tại tỉnh Hoà Bình do kỹ sư Nguyễn Văn Dư làm chủ nhiệm, được thực hiện từ tháng 4/2015 đến 12/2017, với mục tiêu: 1.  Đánh giá được khả năng sinh trưởng cung cấp gỗ lớn và khả năng thích ứng của cây thiên ngân với điều kiện tự nhiên của tỉnh Hoà Bình; 2. Xác định được biện pháp kỹ thuật trồng thâm canh phù hợp với cây Thiên ngân tại tỉnh Hoà Bình; 3. Xác định được kỹ thuật nhân giống bằng hạt và bằng giâm hom cho cây thiên ngân phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh... các nội dung của đề tài được thực hiện đúng theo tiến độ đề ra.

Được trồng từ tháng 8/2015, tại xã Bình Sơn, mô hình trồng 01 ha cây Thiên Ngân, cây giống trồng bằng phương pháp giâm hom ngay tại địa phương, cây thiên ngân đạt tỷ lệ sống trên 85%, cây sinh trưởng và phát triển tốt, chiều cao trung bình trên 3,5 m.

Mô hình trồng 02 ha cây Thiên Ngân, giống trồng bằng phương pháp gieo từ hạt tại xã Đú Sáng, được trồng từ tháng 3/2017, tỷ lệ sống trên 85%, cây sinh trưởng và phát triển tốt, chiều cao trung bình trên 40 cm.

Tại buổi kiểm tra mô hình, bước đầu đã khẳng định được khả năng sinh trưởng và phát triển của cây Thiên Ngân tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, cây Thiên Ngân hứa hẹn trở thành một trong những cây gỗ phù hợp với điều kiện tỉnh Hòa Bình, góp phần bổ sung vào cơ cấu loài cây trồng rừng gỗ lớn của tỉnh Hoà Bình, nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích tại Hoà Bình.

Đức An

 

Tìm kiếm...

Thông báo mới

Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bìnhbkhcn
DCS-VN chinh-phu
tap chi KHCN Báo Khoa học & Phát triển
NASATI Varans
khoahoctot  

Thống kê truy cập

0763226
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
1097
1032
3895
753642
29069
28031
763226

Your IP: 54.198.200.157
2017-06-28 19:08