DO LUONG

ung dung

thong ke

DOLUONG

QUYPHAT

THUVIENKHCN

 Khoi nghiep
cam cao phong
Untitled2

 

Chiều ngày 21/8/2018, Sở Khoa học và Công nghệ đã tiến hành nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp thu hút đầu tư phát triển du lịch tỉnh Hòa Bình” do ông Nguyễn Thành Vinh - PGĐ Sở KH&CN làm chủ tịch Hội đồng nghiệm thu.

Nghiem thu de tai phat trien dau tu du lich hb 1212

Đề tài “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp thu hút đầu tư phát triển du lịch tỉnh Hòa Bình” được Hội đồng nghiệm thu xếp loại “Đạt”

Cây Hoàng tinh hoa đỏ còn gọi là Hoàng tinh vòng, Cây cơm nếp, Woong sính, Kim thị hoàng tinh, Cứu hoang thảo, v.v. Có tên khoa học Polygonatum kingianum Coll. ex Hemsl, là một vị thuốc đông y đã được sử dụng từ lâu đời ở cả Việt Nam và Trung Quốc. Cây có vị ngọt, tính bình; vào các kinh tỳ, phế, ,thận. Có tác dụng bổ khí, dưỡng âm, kiện tỳ, nhuận phế, ích thận. Dùng chữa tỳ vị hư nhược, suy kiệt, mệt mỏi, miệng khô, ăn kém,... Ngày nay, người ta đã biết Hoàng tinh hoa đỏ còn có tác dụng hạ đường huyết, chống viêm và tăng cường miễn dịch.

Ở Việt Nam, củ Hoàng tinh hoa đỏ chủ yếu là khai thác ngoài thiên nhiên. Chỉ ít năm trước đây, nguồn dược liệu này có thể khai thác được hàng nghìn tấn/năm chủ yếu xuất sang Trung Quốc. Nhưng năm qua do khai thác ồ ạt nguồn dược liệu này đã trở nên cạn kiệt. Theo những điều tra mới nhất của nhóm thực hiện đề tài, củ Hoàng tinh hoa đỏ đã trở nên rất khan hiếm, việc phát hiện các quần thể Hoàng tinh hoa đỏ trong rừng tự nhiên trở nên rất khó khăn. Các chủ thu mua dược liệu cũng thông báo là rất khó thu mua dù đã phải trả giá cao hơn nhiều lần so với trước đây. Loài cây thuốc Hoàng tinh hoa đỏ đã trở thành loài bị đe dọa nghiêm trọng và đã được đưa vào sách Đỏ Việt Nam từ rất lâu (2007) và Danh lục Đỏ IUCN (2012) ở mức EN (mức nguy cấp) để bảo tồn. Để góp phần bảo tồn và phát triển loại cây dược liệu quý này từ tháng 1 năm 2015 công ty Cổ phần Biopharm Hòa Bình và Công ty Cổ phần Y dược & ĐTTM Sông Đà cùng phối hợp thực hiện “Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống in vitro, canh tác và chế biến cây Hoàng tinh đỏ Polygonatum kingianum Coll. ex Hemsl”. Kết quả nghiên cứu này không chỉ có ý nghĩa trong việc bảo tồn loại một cây dược liệu quý mà còn phát triển một loại cây có giá trị kinh tế cao, xoá đói giảm nghèo cho bà con miền núi, đồng thời cung cấp một nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng cao cho các công ty dược.

* Vật liệu và cách thức tiến hành

Củ Hoàng tinh đỏ được thu thập tại huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình và huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La về trồng tại vườn dược liệu quý của Công ty Cổ phần Biopharm Hòa Bình. Củ khoẻ mạnh, không sâu bệnh được lựa chọn để cung cấp mắt ngủ phục vụ cho việc tạo nguồn vật liệu khởi đầu cho nhân nhanh in vitro. Sau một vài chu kỳ nhân nhanh và tạo cây hoàn chỉnh, cây con được đưa ra vườn ươm để trồng và làm quen với môi trường tự nhiên.

Cùng với đó cây thu ngoài tự nhiên cũng được trồng thử nghiệm với diện tích 100 m2.

Củ Hoàng tinh sau khi thu hoạch sẽ được chế biến theo phương pháp “cửu chưng cửu sái”.

* Kết quả

- Nhân giống in vitro cây Hoàng tinh đỏ: Thay vì trước đây chỉ được nhân giống từ củ, dẫn đến chất lượng cây giống không được đồng đều, giá thành cây giống lại khá cao thì hiện nay, sau một thời gian nghiên cứu, các tác giả đã thành công trong việc nhân giống in vitro cây Hoàng tinh đỏ. Nghiên cứu thành công phương pháp nhân giống nuôi cấy đã tạo ra một lượng cây giống đồng đều và sạch bệnh lớn trong một thời gian ngắn. Hiện tại, công ty Cổ phần Biopharm Hòa Bình có khả năng cung cấp tới 1 triệu cây giống in vitro hoàng tinh đỏ mỗi năm cho bà con nông dân.

Phương pháp nhân giống này được thực hiện như sau: Mắt ngủ trên củ sau khi được lựa chọn sẽ được khử trùng sạch để tạo nguồn vật liệu khởi đầu cho quá trình nhân giống. Qua vài lần nhân nhanh, dưới tác dụng của các chất điều tiết sinh trưởng thực vật, hệ số nhân chồi của Hoàng tinh đỏ in vitro đạt trung bình 3,7 lần. Chồi non được cho ra rễ trong môi trường nuôi cấy rồi tiến hành huấn luyện ra cây trong vườn ươm.

Cay hoang tinh do

Nhân giống in vitro cây hoàng tinh đỏ

Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, ứng dụng công nghệ thông tin trong bộ máy quản lý hành chính là một xu thế tất yếu. Dưới sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh Hòa Bình, toàn tỉnh đang tập trung phát triển và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) phục vụ cải cách hành chính và xây dựng Chính quyền điện tử. Với sự chủ động, tích cực việc ứng dụng CNTT tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình đang có sự chuyển biến đáng kể, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, tạo thuận lợi trong cung cấp dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Sở Khoa học và Công nghệ có tổng số 50 thủ tục hành chính được công bố tại Quyết định số 154/QĐ-SKH&CN, ngày 17/9/2018 về việc ban hành danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các phòng, đơn vị trực thuộc Sở KH&CN. Các thủ tục hành chính này đều được giao dịch tại Trung tâm hành chính công của tỉnh. Việc giải quyết thủ tục hành chính thông qua phần mềm điện tử giúp cán bộ thực hiện có thể theo dõi, xử lý và tổng hợp các thủ tục hành chính kịp thời, chính xác, các hồ sơ được xử lý và trả kết quả nhanh chóng. Trong 9 tháng đầu năm 2018 Sở đã tiếp nhận 69 hồ sơ, trong đó: 50 hồ sơ giải quyết đúng hạn, 19 hồ sơ chưa đến hạn. Do thực hiện tốt các nhiệm vụ về quy trình thủ tục hành chính nên không có hồ sơ nào giải quyết chậm, cũng như không có đơn thư, khiếu nại, tố cáo nào xảy ra.

Đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu thông tin của các tổ chức cá nhân, toàn bộ các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở đều được công bố công khai, minh bạch, cập nhật và hướng dẫn rõ ràng trên trang website: sokhoahoc.hoabinh.gov.vn. Bên cạnh đó website còn cung cấp nhiều nội dung thông tin phong phú, đa dạng và luôn được đổi mới. Số lượng truy cập trang web trong 9 tháng đầu năm đạt 2.654.473 lượt người.

Linh thu tuc hanh chinh 3231231

Bộ phận "một cửa” Sở KH&CN tại Trung tâm Hành chính công tỉnh tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đến làm thủ tục được xử lý và trả kết quả nhanh chóng

Nhằm phục vụ tốt công tác nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ, khuyến khích phát huy sáng kiến, sáng tạo, Sở Khoa học và Công nghệ đã rà soát quy trình, đánh giá đề tài, xét công nhận sáng kiến và đề xuất các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng công vụ, phục vụ công tác bình xét thi đua khen thưởng của tỉnh.

Từ năm 2014 với chức năng là cơ quan thường trực hội đồng sáng kiến cấp tỉnh Sở đã tham mưu UBND tỉnh và Hội đồng sáng kiến tỉnh ban hành các văn bản quy định về hoạt động sáng kiến trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, các hướng dẫn về thành phần, thể thức hồ sơ đề nghị xét công nhận sáng kiến nhằm không ngừng nâng cao chất lượng các sáng kiến cơ sở đề nghị xét công nhận sáng kiến cấp tỉnh, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để các tác giả và các hội đồng sáng kiến cơ sở thực hiện thủ tục đăng ký xét công nhận sáng kiến cấp tỉnh theo quy định. Theo đó, hoạt động tiếp nhận, tổ chức chấm, xét công nhận sáng kiến cấp tỉnh đến nay đều được Sở KH&CN triển khai thực hiện đúng theo quy định, đảm bảo tính khách quan, chính xác, chất lượng.

Công tác tiếp nhận hồ sơ trong hoạt động xét công nhận sáng kiến cấp tỉnh được Sở KH&CN phối hợp với Trung tâm phục vụ hành chính công. Tính đến hết năm 2017 đã tổ chức tiếp nhận 63 lượt hồ sơ đăng ký xét công nhận sáng kiến cấp tỉnh của 32 Hội đồng sáng kiến cấp cơ sở; Sở KH&CN đã tham mưu Hội đồng sáng kiến tỉnh thành lập 49 Hội đồng chuyên ngành, tổ chức họp đánh giá, nhận xét, chấm điểm 217 sáng kiến cấp cơ sở. Trên cơ sở kết quả làm việc của các Hội đồng sáng kiến chuyên ngành, Sở KH&CN đã tham mưu Hội đồng sáng kiến tỉnh ban hành 05 Quyết định công nhận sáng kiến cấp tỉnh đối với 113 sáng kiến đáp ứng các tiêu chí được xét công nhận; hàng năm Sở KH&CN đều xây dựng báo cáo kết quả hoạt động sáng kiến gửi Bộ KH&CN và UBND tỉnh. Sở cũng đã xây dựng danh mục các sáng kiến được công nhận sáng kiến cấp tỉnh đăng tải trên trang thông tin điện tử của cơ quan. Tháng 4 năm 2018, Sở KH&CN đã tiến hành tổ chức Sơ kết 03 năm hoạt động sáng kiến trên địa bàn tỉnh Hòa Bình (2015 - 2017) và có báo cáo gửi Ủy ban nhân dân tỉnh; xây dựng bộ dữ liệu chuyên gia khoa học và công nghệ giúp nâng cao chất lượng hoạt động của hội đồng tư vấn chuyên ngành và xét công nhận sáng kiến cấp tỉnh trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Ban giao khkhcn 782891

Sở KH&CN tiến hành bàn giao kết quả nghiên cứu cho đơn vị đề xuất đặt hàng nhiệm vụ sau khi đề tài đã được đánh giá, nghiệm thu

Tìm kiếm...

Thông báo mới

Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệbkhcn
DCS-VN chinh-phu
tap chi KHCN Báo Khoa học & Phát triển
NASATI Varans
khoahoctot  

Thống kê truy cập

1136660
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
684
501
1690
1131308
12726
16148
1136660

Your IP: 54.196.26.1
2018-10-23 15:52