Banner 1222x465 2

DO LUONG

ung dung

thong ke

DOLUONG

QUYPHAT

Banner 06

THUVIENKHCN
cam cao phong
Untitled2
Web hosting
pctn77845

Để nâng cao tính cạnh tranh của hàng hóa, gắn tem truy xuất được coi là tấm thẻ chứng minh về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. Hoạt động này đang được áp dụng tích cực, là một trong những khâu quan trọng nhất trong quá trình đưa nông sản của tỉnh Hòa Bình đến tay người tiêu dùng.

Nong san chu luc 8771684948

Chỉ cần dùng điện thoại thông minh để quét mã code là người tiêu dùng có thể biết được thông tin của sản phẩm

Lợi ích của gắn tem truy xuất nguồn gốc

Gắn tem truy xuất nguồn gốc giúp đáp ứng nhu cầu nắm bắt thông tin sản phẩm của người tiêu dùng. Nông sản Hòa Bình gắn tem truy xuất sẽ giúp minh bạch “lý lịch” bằng mã QR code (tem điện tử) dưới sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước. Người tiêu dùng chỉ cần sử dụng một thiết bị điện tử thông minh là có thể quét mã nhận diện sản phẩm lấy thông tin từ nơi sản xuất, quy trình, ngày thu hoạch và các chứng chỉ nếu có...

Tem truy xuất nguồn gốc QR code không thể làm giả bởi được sử dụng công nghệ bảo mật vô cùng cao. Tem gắn vào sản phẩm giống như một tấm thẻ bảo hành về chất lượng cho người tiêu dùng. Hiện một số trang trại, HTX, doanh nghiệp tại Hòa Bình đã tích cực sử dụng tem truy xuất nguồn gốc sau khi đã đủ điều kiện được in ấn.

Không chỉ đem lại lợi ích cho người tiêu dùng, việc gắn tem truy xuất nguồn gốc còn giúp bảo vệ uy tín của doanh nghiệp. Tem truy xuất là hàng rào bảo vệ uy tín sản phẩm và doanh nghiệp trước nạn hàng giả, hàng nhái nhờ thông tin chính thống được cung cấp 2 chiều, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý nhờ các tiện ích khi áp dụng công nghệ này. Ngoài ra, tính cạnh tranh của sản phẩm dán tem truy xuất sẽ cao hơn các sản phẩm cùng loại. Dán tem cho phép truy xuất đầy đủ thông tin sản xuất và phân phối sản phẩm là cách doanh nghiệp khẳng định sự minh bạch và uy tín của mình, xây dựng hình ảnh đáng tin cậy trong lòng người tiêu dùng.

Cổng thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm của tỉnh Hòa Bình

Ngày 02/11/2019, tại hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc năm 2019, Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình, UBND tỉnh đã bấm nút khai trương cổng thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm nông lâm thủy sản tỉnh với địa chỉ website: https://hb.check.net.vn/. Đây được coi là một giải pháp hữu hiệu trong việc truy xuất nguồn gốc nông sản với các chức năng kiểm soát, quản trị dòng sản phẩm, thống kê, nghiên cứu thị trường, phát triển thương mại điện tử kết nối cung cầu thông qua ứng dụng công nghệ quét mã sản phẩm.

Việc khai trương cổng thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm nông, lâm, thủy sản tỉnh Hòa Bình sẽ giúp người tiêu dùng dễ nhận biết, phân biệt giữa sản phẩm địa phương với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, đồng thời, giúp cho họ tin tưởng hơn về sản phẩm.

Đối với những doanh nghiệp, hợp tác xã, việc dán tem truy xuất nguồn gốc, sử dụng mã code có thể tự bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, kịp thời cung cấp thông tin đáng tin cậy cho khách hàng, đặc biệt qua cổng thông tin doanh nghiệp có thể nhận được phản hồi trực tiếp của người tiêu dùng, giúp khách hàng nhận biết sản phẩm, xây dựng thương hiệu uy tín.

Hiện nay đã có 30 doanh nghiệp, HTX, tổ chức, cá nhân đăng ký thực hiện cấp mã code truy xuất nguồn gốc trên cổng thông tin với 150 dòng sản phẩm nông nghiệp. Khi tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc các doanh nghiệp được quyền công khai các nội dung liên quan đến quá trình hình thành sản phẩm, giá sản phẩm, thông tin liên hệ, địa chỉ, điện thoại, xuất xứ nguồn gốc, cơ sở pháp lý, truyền thông quảng bá hình ảnh về sản phẩm và nhà sản xuất. Các thông tin này được Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản thẩm định và kiểm soát.

Các sản phẩm nông sản gắn tem truy xuất có mặt tại Thủ đô

Ca song da32954415

Sản phẩm cá sông Đà được gắn tem truy xuất nguồn gốc

Các sản phẩm được gắn tem truy xuất nguồn gốc không chỉ có mặt trên địa bàn tỉnh Hòa Bình mà các sản phẩm còn xuất hiện nhiều tại các siêu thị, cửa hàng tại Hà Nội – Thị trường tiêu thụ tiềm năng nhất hiện nay. Tuần lễ giới thiệu sản phẩm cây ăn quả có múi và nông thủy sản an toàn, chất lượng tỉnh

Hòa Bình năm 2019, diễn ra từ ngày 14-18/11/2019 tại siêu thị BigC Thăng Long (Hà Nội) có sự tham gia của 18 doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh Hòa Bình với 22 gian hàng, trưng bày giới thiệu các mặt hàng đặc sản chất lượng, đầy đủ tem truy xuất nguồn gốc, như: Cam Cao Phong; bưởi đỏ, bưởi da xanh Tân Lạc; rau, củ, quả Lương Sơn, Yên Thủy; trà túi lọc các loại (shachi, giảo cổ lam, cao cà gai leo..), cá sông Đà (cá chiên, cá lăng, cá tầm, cá trắm đen…), gà ri Lạc Sơn…. Đây là dịp để các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp của Hòa Bình gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp của Hà Nội và các tỉnh lân cận để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng, các đặc sản của địa phương. Các sản phẩm nông sản trên đều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap. Một số sản phẩm đã được bảo hộ về nhãn hiệu như nhãn Sơn Thủy-Kim Bôi, bưởi đỏ Tân Lạc, tôm cá sông Đà, gà Lạc Thủy. Sản phẩm cam Cao Phong đã được chứng nhận về chỉ dẫn địa lý.

Có thể thấy, trong xu thế hiện nay tem truy xuất nguồn gốc được xem là công cụ hiệu quả để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Thông qua việc dán tem truy xuất nguồn gốc, người dân chỉ cần dùng điện thoại để quét mã code là có thể biết được thông tin, nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm như tên sản phẩm, tên doanh nghiệp, hạn sử dụng, ngày sản xuất.

Bùi Phương - UDTT

Huyện Kim Bôi có nhiều tiềm năng về đất đai, lao động thích hợp cho việc phát triển cây có múi tạo chuyển dịch trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Sản xuất cây có múi của huyện đã hình thành được nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn, an toàn đồng thời đã khẳng định được giá trị kinh tế cao, vượt trội so với các cây trồng khác trên địa bàn huyện. Sản phẩm cam Mường Động và bưởi Mường Động được chứng nhận nhãn hiệu tập thể là động lực rất lớn thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của huyện Kim Bôi.

Nhan hieu tap the kbbb0101

Đại diện đơn vị chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể, HTX và các Công ty ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm

Sản xuất theo hướng an toàn

Từ năm 2010 trở về trước, cuộc sống của gia đình chị Bùi Thị Hảo ở xóm Muôn, xã Kim Sơn gặp nhiều khó khăn do đời sống kinh tế chỉ dựa vào sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ. Không cam chịu đói nghèo, năm 2011, chị Hảo đi tham quan học tập kinh nghiệm trồng cam ở Cao Phong về bàn bạc với gia đình mạnh dạn vay vốn ngân hàng chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang đầu tư trồng cây ăn quả có múi với 2 giống cam canh và cam V2 diện tích 2 ha. Năm 2014, cây cam bắt đầu cho thu bói, năng suất đạt 12-15 tấn/ha. Từ năm 2015 đến nay cho thu hoạch ổn định, cam canh cho năng suất 25-30 tấn/ha, giá bán từ 18-20 ngàn đồng/kg; cam V2 cho năng suất từ 20-25 tấn/ha với giá bán từ 25-30 ngàn đồng/kg. Doanh thu từ cam của gia đình đạt trên 1 tỷ đồng, trừ chi phí cho lợi nhuận trên 600 triệu đồng/năm. Từ năm 2018, nhận thấy sự cần thiết của việc nâng cao chất lượng sản phẩm để đầu ra ổn định, chị Hảo tham gia làm

thành viên HTX DVNN và cây ăn quả có múi xã Kim Sơn. Chỉ Hảo chia sẻ: Hiện nay, gia đình tôi đang chăm sóc cây cam theo mô hình chuỗi liên kết sản xuất theo quy trình VietGAP, đảm bảo sản phẩm cung cấp ra thị trường sạch và an toàn cho người sử dụng. Kế hoạch đến năm 2020, sẽ đăng ký bao bì và tem truy suất nguồn gốc sản phẩm.

Nhan hieu tap the kbbbbbb02020202222

Sản phẩm cam, bưởi của HTX nông nghiệp và thương mại Mường Động trưng bày tại Lễ công bố nhãn hiệu tập thể cam, bưởi Mường Động huyện Kim Bôi

Từ năm 2017 đến nay, với sự phát triển và hình thành các hình thức tổ chức sản xuất như HTX, tổ hợp tác và trang trại đã mang lại sự thay đổi lớn trong sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm cam, bưởi. Nhiều mô hình mới được ra đời như HTX nông nghiệp và thương mại Mường Động thành lập năm 2016 là một trong những HTX điển hình về xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị, thương hiệu, dán tem truy suất nguồn gốc cho sản phẩm, tạo được hiệu quả cho đầu ra sản phẩm nông sản có múi của địa phương với trên 70% sản lượng cam bưởi VietGAP của HTX được tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Hiện nay, trên địa bàn huyện Kim Bôi có 6 HTX Dịch vụ nông nghiệp tham gia cung ứng, sản xuất và tiêu thụ các loại cây ăn quả có múi, trong đó có 2 HTX có sản phẩm cam, bưởi đạt tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích đạt gần 170 ha; có 1 trang trại với diện tích 3,8 ha cam, bưởi đạt tiêu chuẩn Hữu cơ.

Đến nay, toàn huyện có tổng diện tích cam đạt trên 576 ha, các giống cam chính bao gồm: cam chín sớm, cam đường canh, cam V2. Trồng tập trung chủ yếu tại các xã Tú Sơn 71 ha, Vĩnh Tiến 174,8 ha, Kim Sơn 122 ha, Nam Thượng 60,6 ha, Mỵ Hòa 117 ha. ..Năng suất đạt trên 24 tấn/ha, sản lượng cả năm đạt trên 9.100 tấn. Giá trị sản xuất từ cam đạt trên 182,1 tỷ đồng; doanh thu đạt từ 300 - 400 triệu đồng/ha.

   Tổng diện tích bưởi trên toàn huyện đạt trên 770 ha, trong đó diện tích kiến thiết cơ bản 442,7 ha, diện tích kinh doanh 330,1 ha, năng suất đạt 19 tấn/ha, sản lượng đạt 6.295 tấn. Giá trị sản xuất thu được từ bưởi năm 2019 đạt trên 157,3 tỷ đồng. Các giống bưởi chủ yếu là bưởi Diễn, bưởi đỏ Tân Lạc và bưởi da xanh. Cây bưởi chiếm diện tích lớn nhất toàn huyện, chiếm trên 56% tổng diện tích cây ăn quả có múi, tập trung tại các xã Tú Sơn 56 ha, Đú Sáng 91,5 ha, Hùng Tiến 92,2 ha, Mỵ Hòa 83,1 ha, Nam Thượng 59,7 ha... Doanh thu từ bưởi đạt từ 400 - 500 triệu đồng/ha.

Phát triển thương hiệu bền vững

Các diện tích cam, bưởi được sản xuất chủ yếu với hình thức hộ gia đình, một số diện tích do HTX Dịch vụ nông nghiệp hỗ trợ về giống và vật tư. Quy mô diện tích trồng trung bình từ 0,2 - 2 ha/hộ. Một số hộ tại các xã như Kim Sơn, Mỵ Hòa liên kết sản xuất theo hình thức 50/50, một bên có đất và lao động, một bên đầu tư giống, vật tư và kỹ thuật. Sản lượng cam, bưởi sản xuất chủ yếu được tiêu thụ theo hình thức bán buôn cho tư thương (chiếm 95%), một số sản phẩm cam, bưởi được các đơn vị tiêu thụ theo hợp đồng liên kết như Công ty CP đầu tư kho vận SK Logistics - Hưng yên; Công ty CP sản xuất và chế biến nông sản số 1 Hà Nội; Công ty Chuẩn Nông Việt Nam và Công ty TNHH BioBee Việt Nam, địa chỉ tại thành phố Hà Nội. Số còn lại là hộ gia đình tự bán lẻ (chiếm 5%). Thị trường tiêu thụ chủ yếu là địa bàn ngoài tỉnh.

nhan hieu tap the kb 03320303333

Thành viên HTXNN và thương mại Mường Động chăm sóc vườn cam canh

Tuy nhiên, việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cam, bưởi trên địa bàn huyện còn gặp một số khó khăn, hạn chế như: Sức ép cạnh tranh với khoảng trên 30 vùng cam và bưởi khác nhau trong và ngoài tỉnh đã được bảo hộ sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, một lượng lớn sản phẩm cam, quýt được nhập nhập từ Trung Quốc theo đường tiểu ngạch...Cam, bưởi Kim Bôi có chất lượng tốt, phương thức trồng phù hợp với xu hướng tiêu dùng hiện đại (theo hướng VietGAP/GlobalGAP và hướng hữu cơ). Bởi sản phẩm chưa có các dấu hiệu nhận biết trên thị trường nên khả năng cạnh tranh thấp. Chất lượng cam và bưởi không đồng đều giữa các khu vực trồng do chế độ chăm sóc, giống. Chưa có các liên kết ngang, dọc theo chuỗi giá trị nhằm giảm chi phí sản xuất, quản lý môi trường sản xuất và phát triển thị trường tiêu thụ...

Đồng chí Lê Đức Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi khẳng định: "Sự kiện cam, bưởi Mường Động được bảo hộ nhãn hiệu tập thể là thành công lớn của huyện. Để bảo vệ và phát triển thương hiệu, chúng tôi sẽ chỉ đạo đơn vị sở hữu nhãn hiệu tập thể cam, bưởi Mường Động cùng các phòng, ban liên quan tăng cường quảng bá, xúc tiến kêu gọi đầu tư, mở rộng vùng sản xuất. Tăng cường công tác khuyến nông, hướng dẫn nông dân thực hành sản xuất theo hướng VietGAP, ứng dụng mạnh KHKT trong sản xuất để sản phẩm cam, bưởi Mường Động vươn xa trên thị trường. Đồng thời tổ chức kết nối giữa sản xuất và thị trường theo chuỗi giá trị để bảo đảm thu nhập ổn định cho người sản xuất; quy hoạch vùng trồng cũng như xác định giống có chất lượng tốt. Việc xây dựng nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm cam, bưởi Mường Động với các dấu hiệu nhận diện, hệ thống truy xuất nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng và ATTP nhằm thích ứng với yêu cầu thị trường ngày càng cao là cần thiết nhằm phát triển cây cam, bưởi một cách bền vững và nâng cao thu nhập cho người sản xuất.

Tiến Trình - UDTT

Ngày 25/10/2019, tại Hội trường Uỷ ban nhân dân huyện Lạc Sơn đã diễn ra Hội nghị công bố nhãn hiệu chứng nhận “Gà Lạc Sơn”cho sản phẩm Gà ri của huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình.

Thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2018-2020, với mục tiêu xây dựng, đánh giá, khai thác và phát triển các tiềm năng tài sản trí tuệ, nhất là đối với nguồn tài sản là các sản phẩm nông sản, đặc sản, truyền thống của địa phương, huyện Lạc Sơn đã đề xuất và triển khai thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh về xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Gà Lạc Sơn” cho sản phẩm gà ri của huyện.

Ga lac son 0111111111

Gà ri được chăn thả theo đàn tại nhiều hộ dân ở huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình

Sau hai năm thực hiện (2017-2018), nhiệm vụ xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Gà Lạc Sơn” cho sản phẩm gà ri của huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình cơ bản đã hoàn thành. Ngày 18/6/2019, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 48172/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 322583 bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu chứng nhận “Gà Lạc Sơn” ở các nhóm sản phẩm số 29 (thịt gà đã chế biến), nhóm 31 (gà giống, gà thịt còn sống) và nhóm dịch vụ số 35 (hoạt động mua bán thịt gà đã chế biến, gà giống, gà thịt còn sống) cho chủ giấy chứng nhận là Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Sơn. Ngày 25/10/2019, Uỷ ban nhân dân huyện Lạc Sơn đã tưng bừng tổ chức Hội nghị công bố nhãn hiệu chứng nhận Gà Lạc Sơn cho sản phẩm gà ri được chăn nuôi tại huyện.

Tại hội nghị, ông Ngô Việt Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm thẩm định nhãn hiệu, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố Quyết định số 48172/QĐ-SHTT ngày 18/6/2019 của Cục Sở hữu trí tuệ về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 322583 bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu chứng nhận “Gà Lạc Sơn”. Ông hi vọng, Nhãn hiệu chứng nhận Lạc Sơn sẽ được chủ sở hữu là phòng NN&PTNT huyện quản lý, khai thác và phát triển hiệu quả gắn với quy chế quản lý nhãn hiệu chứng nhận đã ban hành. Ông cũng rất mong UBND huyện Lạc Sơn sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo phòng NN&PTNT tập trung hướng dẫn cho bà con, các doanh nghiệp, Hợp tác xã chăn nuôi và kinh doanh gà Lạc Sơn thực hiện tốt quy trình chăn nuôi gà để đảm bảo chất lượng sản phẩm gà của huyện, đồng thời hỗ trợ cho bà con tiến hành các thủ tục cần thiết để được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận gà Lạc Sơn trong hoạt động sản xuất và kinh doanh sản phẩm, tạo động lực và cơ hội khai thác và phát triển quyền sở hữu trí tuệ gắn với nhãn hiệu chứng nhận đã được bảo hộ.

Ga lac 562son 02

Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sử dụng nhãn hiệu "Gà Lạc Sơn" cho 5 Hợp tác xã chăn nuôi gà trên địa bàn huyện Lạc Sơn

Theo đó, phòng NN&PTNT đã công bố Quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhãn hiệu chứng nhận Gà Lạc Sơn cho 05 doanh nghiệp, hợp tác xã chăn nuôi và kinh doanh sản phẩm Gà Lạc Sơn trong toàn huyện. Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, phòng NN&PTNT huyện đã phổ biến rộng rãi Quy chế quản lý và sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Gà Lạc Sơn” được UBND huyện ban hành kèm theo quyết định số 5536/QĐ-UBND ngày 09/8/2019 đến toàn thể các đại biểu tham dự Hội nghị. Quy chế quản lý và sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Gà Lạc Sơn” quy định về quyền hạn, trách nhiệm của chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận, các tổ chức cá nhân, hộ gia đình chăn nuôi và kinh doanh sản phẩm gà của huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình và các đơn vị có liên quan trong quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Gà Lạc Sơn” đã được nhà nước bảo hộ.

Tham gia phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Bùi Văn Chủm – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh trong thời gian tới, phòng NN&PTNT phải chú trọng vào hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về phát triển cả về chất và lượng của sản phẩm gà Lạc Sơn; quản lý và triển khai hiệu quả Quy chế quản lý và sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Gà Lạc Sơn”. Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi, các doanh nghiệp, Hợp tác xã chăn nuôi và kinh doanh gà Lạc Sơn cần có trách nhiệm sử dụng nghiêm túc, hiệu quả nhãn hiệu chứng nhận sau khi được chủ sở hữu cấp quyền sử dụng, nhằm bảo vệ nhãn hiệu chứng nhận, nâng tầm danh tiếng, giữ gìn uy tín, chất lượng cho sản phẩm Gà Lạc Sơn, Hoà Bình. Có như vậy, sản phẩm gà Lạc Sơn nói riêng và các sản phẩm đặc sản truyền thống nổi bật của tỉnh Hòa Bình nói chung mới có giá trị cao, được người tiêu dùng biết đến rộng rãi, ưa chuộng và tin dùng.

Ga lac son 0333333333333333

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 01 Chỉ dẫn địa lý, 10 nhãn hiệu tập thể và 05 Nhãn hiệu chứng nhận được bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nông sản, truyền thống đặc sản của tỉnh Hoà Bình. Các sản phẩm được bảo hộ đều là hàng hóa nông sản, đặc sản, truyền thống nổi bật của tỉnh Hòa Bình có giá trị cao, được người tiêu dùng biết đến rộng rãi, ưa chuộng và tin dùng. Những sản phẩm đặc sản, truyền thống của tỉnh được bảo hộ, tăng thêm cơ hội quảng bá, phát huy uy tín và gìn giữ tinh hoa dân tộc, đặc biệt là hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, tăng thu nhập cho người dân, góp phần góp phần đem lại hiệu quả tăng trưởng kinh tế cho người lao động tại địa phương. Đối với huyện Lạc Sơn, Nhãn hiệu chứng nhận “Gà Lạc Sơn” được bảo hộ là sự kiện quan trọng, đã chứng tỏ nhận thức của chính quyền và người dân của huyện về vai trò, tầm quan trọng của hoạt động Sở hữu trí tuệ nói chung và giá trị của việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nông sản, đặc sản, truyền thống của địa phương gắn với tên địa danh nói riêng ngày càng rõ nét. Với việc được bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận, sản phẩm Gà Lạc Sơn đã trở thành lợi thế cạnh tranh của huyện với các vùng, địa phương khác trong tỉnh và trong cả nước, mang lại cơ hội phát triển kinh tế, nâng cao giá trị cuộc sống cho các hộ tham gia chăn nuôi, kinh doanh gà trong toàn huyện. Gắn với Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2018 -2020, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Hoà Bình, nhất là phong trào thi đua “Tỉnh Hòa Bình chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Tiến Trình - UDTT

Le hoi cam cao phong lan 599f9d9fd9

Các đại biểu cắt băng khai mạc Lễ hội Lễ hội Cam Cao Phong lần thứ V và Hội chợ thương mại huyện Cao Phong năm 2019

Nhằm tiếp tục quảng bá, giới thiệu thương hiệu cam Cao Phong trên thị trường trong và ngoài tỉnh, từ ngày 23-30/11/2019, huyện Cao Phong đã tổ chức Lễ hội Cam Cao Phong lần thứ V với chủ đề: “Hương sắc đất Mường” và Hội chợ thương mại huyện Cao Phong năm 2019. Tham dự Lễ hội và Hội chợ có các đồng chí Bùi Văn Thạch - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng,đồng chí Ngô Văn Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình,đồng chí Hoàng Văn Tứ - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Oanh - Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch MTTQVN tỉnh,đại biểu các sở, ban, ngành và đông đảo người dân từ các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Lễ hội cam Cao Phong lần thứ V kết hợp với Hội chợ thương mại huyện Cao Phong năm 2019 là cơ hội để các doanh nghiệp, doanh nhân, cá nhân sản xuất kinh doanh nông nghiệp trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh xúc tiến thương mại, nâng cao thương hiệu cam và các thương hiệu nông sản khác nhằm kích cầu tiêu dùng trong cả nước, tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp và doanh nhân gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệp, chuyển giao công nghệ góp phần nâng cao giá trị của thương hiệu cam Cao Phong.

Phát biểu trong buổi lễ khai mạc, đồng chí Ngô Văn Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những năm qua, huyện Cao Phong đã có nhiều thành tích nổi bật trong lĩnh vực nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Lễ hội cam cao Phong nhằm tôn vinh những người trồng cam đã cố gắng nỗ lực xây dựng thương hiệu cam Cao Phong được cả nước biết đến và hướng tới xuất khẩu.

Bên cạnh đó, đồng chí Ngô Văn Tuấn còn đề nghị bà con nông dân tiếp tục xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời, chính quyền huyện Cao Phong tiếp tục hỗ trợ cùng bà con tìm ra các phương thức, tăng cường kết nối với các nhà khoa học, các nhà sản xuất, chế biến, doanh nghiệp tiêu thụ để duy trì và phát triển sản phẩm cam Cao Phong. Đồng chí còn đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh tích cực lấy mô hình cam Cao Phong để nhân rộng ra toàn tỉnh. Ngoài việc có sản phẩm cam tốt và sạch, có giá cả cạnh tranh thì việc xây dựng và quảng bá thương hiệu là việc rất quan trọng và một trong những chiêu thức của xây dựng thương hiệu bền vững đó là sở hữu trí tuệ. Việc xây dựng và bảo vệ sở hữu trí tuệ trong thời gian tới cũng là một nhiệm vụ, là hành trang để bước vào một nền nông nghiệp hiện đại.

Lễ hội cam Cao Phong lần thứ V có 74 gian trưng bày bán các sản phẩm cam, quýt, bưởi và các sản phẩm nông lâm thổ sản, thủ công mỹ nghệ, ẩm thực của huyện và 120 gian hàng nông nghiệp, hàng thương mại là đặc sản của các địa phương trong tỉnh và các tỉnh vùng Tây Bắc. Đặc biệt, trong lễ hội năm nay có hai gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp. Đây là cơ hội tốt để các địa phương giao lưu học hỏi kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây nông nghiệp giữa hai miền.

Năm 2014, cam Cao Phong đã trở thành sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Năm 2016, cam Cao Phong đã được cấp chứng nhận top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng, đồng thời trung tâm khoa học công nghệ và phát triển nông thôn Việt Nam cấp chứng nhận đạt cúp vàng sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng Việt Nam.

Hoi sx cam cao phong 976846

Ra mắt hội sản xuất và kinh doanh cam Cao Phong

Theo báo cáo của UBND huyện Cao Phong, hiện tổng diện tích cây ăn quả có múi của toàn huyện Cao Phong đạt trên 3.000ha, trong đó, diện tích cây cam đạt gần 1.700ha, cây quýt trên 800ha, sản lượng niên vụ năm 2018- 2019 đạt trên 35.000 tấn, giá tại thời điểm bình quân 20.000 – 25.000đồng/kg.

Lanh dao tinh dad 987548

Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cùng các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm cam Cao Phong

Theo ông Ông Hồ Xuân Dũng – Phó chủ tịch UBND huyện Cao Phong – Trưởng Ban tổ chức Lễ hội và Hội chợ cho biết, huyện Cao Phong sẽ tiếp tục tạo cơ chế và các điều kiện thuận lợi nhất để các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm cam theo đúng các nội dung đã được bảo hộ. Huyện sẽ luôn đồng hành cùng với Hội sản xuất và kinh doanh cam Cao Phong, các doanh nghiệp HTX và người trồng cam tiếp tục hỗ trợ vốn, kỹ thuật, quản lý việc sử dụng đất hiệu quả, đẩy mạnh ứng dụng quy trình sản xuất cam theo tiêu chuẩn vietGap để đảm bảo sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong đáp ứng các điều kiện quy định về chất lượng, xuất sứ nhằm duy trì danh tiếng, uy tín của sản phẩm. Hiện nay, cam Cao Phong vẫn tiêu thụ sản phẩm tươi là chủ yếu, tuy nhiên đã có 5 sản phẩm cam Cao Phong đạt tiêu chuẩn từ 3 – 4 sao sản phẩm OCOP trong đó có các sản phẩm chế biến từ cam như rượu cam, mứt cam, nước cốt cam và các sản phẩm chế biến khác.

Đối với vấn đề bảo vệ thương hiệu, trong quá trình tổ chức kiểm soát sản phẩm cam, huyện đã hình thành Ban kiểm soát chỉ dẫn địa lý, hướng dẫn giúp đỡ bà con trong việc xây dựng sản phẩm cam chất lượng, đồng thời dán tem truy xuất nguồn gốc, có bao bì, nhãn mác, địa chỉ tin cậy đảm bảo cho người tiêu dùng được sử dụng cam chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng. Việc phát triển cây có múi của huyện Cao Phong mang lại rất nhiều giá trị kinh tế cùng với đó là tạo cơ hội trong việc phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái.

Sau 5 năm được cấp chỉ dẫn địa lý, sản phẩm cam Cao Phong đã và đang tiếp tục khẳng định giá trị thương hiệu, phấn đấu trở thành thương hiệu nông sản mang tầm vóc quốc gia và có sức vươn mạnh mẽ ra các thị trường lớn. Tại lễ hội, huyện Cao Phong đã ra mắt hội sản xuất và kinh doanh cam Cao Phong để chính những người trồng cam của địa phương cùng chung tiếng nói tiếp tục phát triển bền vững, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm cho sản phẩm cam Cao Phong.

Bùi Phương - UDTT

Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, khu vực nông thôn tỉnh Hòa Bình có nhiều đổi mới tích cực. Diện mạo nông thôn khởi sắc rõ rệt, chất lượng đời sống vật chất của người dân được nâng cao, nhận thức về nông thôn mới được tăng cường, kết quả đạt chuẩn nông thôn mới tăng mạnh. Tính đến nay, tỉnh Hòa Bình có 82/191 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 42,9% tổng số xã của tỉnh, tăng 82 xã đạt chuẩn nông thôn mới so với năm 2011 và tăng 51 xã so với năm 2015. Để đạt được những thành quả đó có sự góp phần không nhỏ từ phát triển các hoạt động sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh trong những năm qua.

San pham cam long vang 987fdf

Sản phẩm cam lòng vàng của huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình

Tỉnh Hòa Bình được thiên nhiên ưu đãi các điều kiện thuận lợi để phát triển cây ăn quả có múi, cây dược liệu, chăn nuôi, ... Đặc biệt là “cam Cao Phong”, việc Sở KH&CN xây dựng thành công Chỉ dẫn địa lý Cao Phong cho sản phẩm cam của huyện Cao Phong vào cuối năm 2014, đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu, đồng thời mở ra nhiều cơ hội quảng bá thương hiệu đến với người tiêu dùng.

Trong những năm qua các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh đã không ngừng nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của hoạt động Sở hữu trí tuệ nói chung và giá trị của việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nông sản, đặc sản, truyền thống của địa phương gắn với tên địa danh nói riêng. Hiện nay, tỉnh Hòa Bình có 420 sản phẩm nông nghiệp nông thôn đặc trưng, tiêu biểu cho từng địa phương, đã có 222 nhãn hiệu nhãn hiệu được bảo hộ, 5 nhãn hiệu chứng nhận, 13 nhãn hiệu tập thể và 1 chỉ dẫn địa lý. Năm 2019 vừa qua đã có các sản phẩm được công bố Nhãn hiệu tập thể, Nhãn hiệu chứng nhận như "Cam, bưởi Mường Động, "Gà Lạc Thủy”, “ Gà Lạc Sơn”,…

Đăng ký nhãn hiệu cũng chính là một trong những tiêu chí chính để sản phẩm được tham gia chương trình và gắn với thương hiệu OCOP tỉnh Hòa Bình. Trong năm 2019, Sở KH&CN đã có những hoạt động cụ thể tạo lực đẩy cho chương trình OCOP của tỉnh, đặc biệt là cách thức xây dựng, phát triển thương hiệu đối với các đặc sản địa phương. Đến nay chương trình OCOP tỉnh Hòa Bình đã có 24 sản phẩm của 18 chủ thể được đánh giá xếp hạng 3 sao và 4 sao như: Bưởi đỏ Giang Lộc của HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ Bưởi đỏ Tân Lạc; Gà tươi nguyên con của HTX chăn nuôi gà Lạc Thủy;…

Buoi do giang locfsd545343

Bưởi đỏ Giang Lộc của HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ Bưởi đỏ Tân Lạc tham gia Chương trình OCOP tỉnh và được đánh giá, xếp hạng 3 sao.

Với các sản phẩm nhãn hiệu được bảo hộ đã mở ra cơ hội nâng cao giá trị, quảng bá thương hiệu cho các sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Tính hiệu quả đó đã được chứng minh trong những năm qua đối với nhiều sản phẩm, đặc biệt sản phẩm cam Cao phong, bưởi đỏ Tân Lạc, cá tôm Sông Đà - Hòa Bình cho đến nay vẫn giữ nguyên vị thế, giá trị và thương hiệu của sản phẩm, thị trường tiêu thụ tiếp tục mở rộng ra các tỉnh bạn. Diện tích và sản lượng cam, bưởi của tỉnh đã tăng gấp 5 lần so với năm 2014 và giá trị sản phẩm tăng 30-40% so trước khi xây dựng thương hiệu. Dự báo tới năm 2020, diện tích cây ăn quả có múi của tỉnh Hòa Bình sẽ đạt trên 12.000 ha, sản lượng trên 30.000 tấn; 5.000 lồng cá với sản lượng 10.000 tấn, gà đạt 5,2 triệu con. Quy mô sản xuất có thể phát triển thêm 30% so với hiện nay vào năm 2025.

Những đóng góp trong hoạt động bảo hộ sở hữu trí tuệ đã từng bước góp phần giúp sản xuất nông nghiệp phát triển toàn diện, đúng hướng, cơ cấu cây trồng vật nuôi chuyển dịch tích cực, nâng cao hiệu quả kinh tế, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản Hòa Bình, đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Mai Anh - UDTT

Chuyên mục phụ

Tìm kiếm...

Thông báo mới

Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CPDan hoi GD So tra loi
bkhcn
DCS-VN chinh-phu
tap chi KHCN Báo Khoa học & Phát triển
NASATI Varans
Dich vu hanh chinh cong

Thống kê truy cập

1663725
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
795
504
5789
1650426
25090
39567
1663725

Your IP: 3.227.240.143
2020-01-25 22:45