DO LUONG

ung dung

thong ke

DOLUONG

QUYPHAT

Khoi nghiep
 
cam cao phong

Ngày 25 tháng 5 năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Đà Bắc tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm về quản lý khoa học và công nghệ cấp huyện và bàn biện pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 tại huyện Đà Bắc

Đồng chủ trì hội nghị Đồng chí Đỗ Hải Hồ - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Đồng chí Nguyễn Đức Dũng - Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc. Tham gia dự hội nghị có lãnh đạo Sở, trưởng các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ; Lãnh đạo, cán bộ phụ trách khoa học và công nghệ các phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, phòng Kinh tế thành phố.

          Đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo của Huyện ủy, UBND các huyện, thành phố và sự phối hợp giữa các phòng thuộc Sở với các phòng chuyên môn cấp huyện trong hoạt động KH&CN thời gian qua, ghi nhận và biểu dương những kết quả mà KH&CN cấp huyện đã đạt được cụ thể: Hoạt động KH&CN cấp huyện 6 tháng đầu năm đã bám sát kế hoạch của huyện xây dựng. Nhiều đề tài ứng dụng KH&CN đã được thực hiện và đem lại hiệu quả như huyện Đà Bắc phối hợp với Công ty Sacha Inchi áp dụng khoa học kỹ thuật trồng cây Sachi trên đất đồi dốc. Năm 2017, Công ty phối hợp với một số hợp tác xã đã ký hợp đồng trồng khảo nghiệm với tổng diện tích khoảng 20ha, bước đầu cho thấy những kết quả khả quan. Năm đầu cây đã cho quả năng suất trên dưới 1 tấn/ha. Bên cạnh đó, chu kỳ khai thác của cây sachi rất dài (từ 15 - 20 năm) nên việc đầu tư cho cây sachi khá rẻ, chi phí khoảng 12 - 15 triệu tiền giống/ha/chu kỳ nên rất phù hợp với điều kiện kinh tế của đồng bào miền núi khó khăn về vốn. Huyện Lạc Thủy thực hiện đề tài Bình tuyển công nhận cây đầu dòng, nhân giống để mở rộng sản xuất giống bưởi đặc sản và giống cam, quýt, trên địa bàn huyện. Đề tài Xây dựng, hướng dẫn kỹ thuật bón phân phù hợp cho một số cây ăn quả có múi đảm bảo tăng năng suất cây trồng nâng cao hiệu quả kinh tế, an toàn cho sản phẩm nhưng vẫn bảo vệ được môi trường. Huyện Lạc Sơn với đề tài: trồng và phát triển giống cây dược liệu quý trên địa bàn huyện Lạc Sơn, Ứng dụng chế phẩm EM trong hoạt động sản xuất kinh doanh và xử lý môi trường... Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, phòng Kinh tế thành phố đã phối hợp với các phòng, đơn vị thuộc Sở thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hoạt động thanh tra, kiểm tra về Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Sở hữu trí tuệ, An toàn bức xạ, Hoạt động sáng kiến, sáng tạo; áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 tại các xã, phường, thị trấn...

Tuy nhiên, hoạt động khoa học và công nghệ cấp huyện 6 tháng đầu năm còn một số hạn chế như: Triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ còn chậm, còn lúng túng trong việc xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ, chưa định hướng được phát triển cây, con chủ lực trong phát triển nông nghiệp; Chưa tạo được các kết nối vững chắc với doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm của địa phương; Hoạt động Sáng kiến sáng tạo chưa được triển khai đồng đều trên diện rộng, phong trào sáng kiến chưa thu hút được sự tham gia của khối doanh nghiệp, nhiều sáng kiến cấp huyện chất lượng thấp; Công tác triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 tại các xã, phường, thị trấn ở một số huyện còn chập so với yêu cầu...

Nhằm phát huy những thành quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kèm trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ cấp huyện 6 tháng cuối năm 2018 cần quyết liệt thực hiện một số giải pháp:

         - Đổi mới hoạt động Sáng kiến trên địa bàn các huyện, thành phố; Nâng cao chất lượng của Hội đồng chấm sáng kiến và lựa chọn những sáng kiến có chất lượng gửi cấp tỉnh; Giảm số lượng sáng kiến cá nhân, tăng số sáng kiến của tập thể; Tuyên truyền, vận động đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng sáng kiến.

- Thực hiện các đề tài cấp huyện quy mô lớn, thời gian thực hiện có thể từ 1 đến 2 năm, ứng dụng kết quả các đề tài nghiên cứu của tỉnh đã thực hiện thời gian qua. Ưu tiên các đề tài có nội dụng nghiên cứu ứng dụng để tạo ra các sản phẩm đặc thù mang lại giá trị kinh tế cao.

- Đẩy mạnh triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 tại các xã, phường, thị trấn, hết năm 2018 các huyện phải đạt trên 70% số xã, phường, thị trấn được công bố và vận hành HTCL ISO 9001-2008.

Việc triển khai đồng bộ, xuyên suốt các giải pháp, sự vào cuộc của các cấp chính quyền, nhân dân trên địa bàn tỉnh sẽ thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ cấp huyện nói riêng, ngành khoa học và công nghệ nói chung thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao năm 2018.

Đức An - TTTK

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch 118/KH-UBND, ngày 27/10/2016 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình về việc triển khai ứng dụng Bộ chữ dân tộc Mường tại tỉnh Hòa Bình, ngày 30 tháng 5 năm 2018, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình đã tổ chức tập huấn triển khai sử dụng bộ gõ và tài liệu học chữ Mường cho người biết nói tiếng Mường và biết tiếng Việt. Buổi tập huấn có sự tham gia của lãnh đạo, chuyên viên, viên chức các Sở, ban, ngành, huyện ủy, UBND các huyện.

Day chu muong 65653

Nghệ nhân Bùi Huy Vọng và nghệ nhân Bùi Văn Nợi
tham gia giảng dạy bộ chữ dân tộc Mường

Với mục đích giúp các học viên tiếp cận, nắm chắc cách thức sử dụng bộ gõ và tài liệu học chữ Mường, từ đó từng bước triển khai phổ biến, ứng dụng đưa Bộ chữ dân tộc Mường vào đời sống nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Đồng thời, khẳng định Bộ chữ dân tộc Mường là chữ viết chính thức của dân tộc Mường, góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa của dân tộc Mường tại tỉnh Hòa Bình, giúp cho tiếng dân tộc Mường không bị bào mòn, lãng quên.

Buổi tập huấn diễn ra với các nội dung chính: Khái quát về tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường ở Hòa Bình; giới thiệu bộ gõ và bộ chữ Mường của dân tộc Mường ở tỉnh Hòa Bình; Học các âm và cách viết chính tả trong tài liệu học chữ Mường cho người biết nói tiếng Mường và biết nói Tiếng Việt (nói và viết).

Tại buổi học, các học viên là lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên đến từ các Sở, Ban, ngành, huyện ủy, UBND các huyện được hướng dẫn cách sử dụng bộ gõ chữ Mường trực tiếp trên máy vi tính, phần miêu tả cách viết, ngữ âm và tài liệu mã nguồn bộ gõ Unikey Mường; hướng dẫn sử dụng tài liệu học chữ Mường cho người biết nói tiếng Mường và biết tiếng Việt. Cụ thể là các bài học về âm L, TL, CH, chữ W, âm K, âm NG, X, Z, âm IE, UÔ, ƯƠ và cách viết chính tả của những âm này; cách viết Â, EE, ÊÊ, OO, ÔÔ, UU, ƯƯ...

So với chữ Quốc Ngữ, chữ Mường chứa đựng những tính ưu việt riêng. Chẳng hạn như âm “ch”: Trong tiếng Việt có hai âm là “ch” và “tr”. Còn đối với tiếng Mường, chỉ có một âm “ch” duy nhất, trùng với “ch” của tiếng Việt. Hoặc một số âm chỉ có trong tiếng Mường mà không có trong tiếng Việt như âm “Tl”. Đây là phụ âm kép do là sự kết hợp của hai âm “t” và “l”. Khi phát âm “tl”, hai âm t và l được phát âm nối tiếp nhau liên tục, không dừng ở giữa. Vị trí của “tl” chỉ đứng ở đầu âm tiết: tlảng (con diều hâu), tlong tlẳng (trong trắng).

Để giúp người học dễ tiếp cận và thực hành, trong mỗi bài học đều có những ví dụ cụ thể. Điểm đặc biệt trong tài liệu học chữ Mường là những ví dụ đều được lấy từ những câu đồng dao, những đoạn trích trong Mo Mường. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với những người sử dụng tài liệu tiếng Mường. Bởi, những câu đồng dao, Mo Mường không những giới thiệu về bộ chữ Mường mà còn giúp người học tiếp cận được bản thể của văn hóa Mường, kể về sự tích ra đời của trời, của đất, của nước, của lửa, của vạn vật, lịch sử hình thành của đất Mường, của dân tộc, đến cách ứng xử của con người với thiên nhiên với đồng loại, với thế giới siêu nhiên... Ngoài ra, trong kho tàng văn hóa Mường có rất nhiều câu ca hay được truyền từ đời này sang đời khác:

“Tlăm thử hương ó chi bằng hương kon ma̭i

Tlăm thử tlải ó chi bằng tlải bôông kơm”

Dịch nghĩa:

Trăm thứ hương không hương nào bằng hương con gái

Trăm thứ trái không gì bằng trái bông cơm (lúa gạo)

Có lẽ có rất ít dân tộc có được phép so sánh ẩn dụ về vẻ đẹp người con gái như vậy, hương sắc của người con gái không hương nào có thể sánh bằng.Cũng như vậy, không có gì sánh được với lúa gạo.

Chính vì vậy, phát biểu tại buổi tập huấn, bà Bùi Thị Niềm - Tỉnh ủy viên, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch mong muốn: “Trong quá trình xây dựng khung chương trình của Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến khích giáo viên giảng dạy phải tiếp cận với văn hóa Mường, để đưa được nhiều hơn những ngôn ngữ của văn hóa Mường thuộc các vùng Mường trong bài giảng của mình chứ không phải là đơn thuần dạy chữ”.

Sau khi tham dự lớp tập huấn, các học viên có trách nhiệm phối hợp xây dựng lộ trình triển khai, phổ biến, ứng dụng rộng rãi và hiệu quả bộ chữ dân tộc Mường trong toàn tỉnh, từng bước đưa Bộ chữ dân tộc Mường vào đời sống nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình.

Bùi Phương - TTTK

Xác định việc xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có trình độ chuyên môn nghiêp vụ và có tính chuyên nghiệp cao là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Thực hiện kế hoạch số 17/KH-SKHCN, ngày 04/4/2018 của Sở Khoa học và Công nghệ về tổ chức Hội nghị tập huấn năm 2018, trong 02 ngày 04/6 và 08/6/2018 Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác tổ chức cán bộ, cải cách hành chính, thi đua khen thưởng, văn thư lưu trữ, quản lý công nghệ và công tác tài chính kế toán.

Tap huan564131

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Hội nghị tập huấn có trên 80 lượt cán bộ tham dự gồm lãnh đạo Sở, trưởng, phó các phòng chuyên môn, công chức Khối văn phòng Sở, trưởng, phó và cán bộ kế toán các đơn vị trực thuộc Sở, viên chức Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN.

Tại Hội nghị tập huấn, các báo cáo viên đã truyền đạt những thông tin về công tác tổ chức cán bộ, cụ thể như: Luật Cán bộ, công chức 2008 và Luật Viên chức 2010; cách đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức; quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức; quy định về khen thưởng, kỹ luật đối với công chức, viên chức; chế độ tiền lương và các khoản phụ cấp của công chức, viên chức; các văn bản liên quan đến cải cách hành chính, thi đua khen thưởng và văn thư, lưu trữ...

Cũng tại buổi tập huấn các học viên được giới thiệu về các văn bản pháp quy trong lĩnh vực Quản lý công nghệ và Thị trường công nghệ như: Luật Chuyển giao công nghệ năm 2017; Luật Công nghệ cao; Luật Đầu tư năm 2014; Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008...

Ngoài ra, các quy định về công tác tài chính kế toán cũng được đề cập tới, bao gồm: Luật Ngân sách nhà nước; Luật Kế toán; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công; Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập...

Lớp tập huấn đã bồi dưỡng, nâng cao sự hiểu biết về những văn bản quy phạm pháp luật về nhiều lĩnh vực. Từ đó, tăng cường sự phối hợp giữa các phòng chuyên môn, đảm bảo sự thống nhất trong công tác tham mưu, kịp thời giải quyết công việc theo chỉ đạo của lãnh đạo Sở, từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ “nghiệp vụ giỏi, tham mưu tốt, làm việc quyết liệt, hiệu quả”.

Tiến Trình - Hoàng Dương TTTK

 

Tìm kiếm...

Thông báo mới

Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bìnhbkhcn
DCS-VN chinh-phu
tap chi KHCN Báo Khoa học & Phát triển
NASATI Varans
khoahoctot  

Thống kê truy cập

1070791
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
340
558
4514
1061752
14437
20453
1070791

Your IP: 54.81.112.7
2018-06-23 11:52