Banner 1222x465 2

DO LUONG

ung dung

thong ke

DOLUONG

QUYPHAT

Banner 06

THUVIENKHCN
cam cao phong
Untitled2
Web hosting
pctn77845

Ngày 27/8/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu bảo tồn, khai thác và phát triển bền vững cây quất hồng bì tại huyện Kỳ sơn, tỉnh Hòa Bình” do Viện Di truyền nông nghiệp thực hiện từ tháng 6/2017 đến tháng 7/2019.

nghiem thu quat hong bi 1

Đồng chí Bùi Văn Chủm, Phó Giám đốc Sở KH&CN - Chủ tịch Hội đồng khoa học phát biểu tại buổi nghiệm thu

 

Sau 02 năm nghiên cứu, đề tài đã điều tra đánh giá nguồn gen và thực trạng sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất quất hồng bì tại 2 xã Dân Hòa và Hợp Thành, đây là xã có diện tích quất hồng bì lớn nhất trong huyện Kỳ Sơn. Qua đó đánh giá được hiệu quả kinh tế và chất lượng quả quất hồng bì tại huyện Kỳ Sơn. Bình tuyển và công nhận được 23 cây quất hồng bì đầu dòng. Nghiên cứu liều lượng phân bón cho cây quất hồng bì qua các thời kỳ từ (1 đến trên 10 tuổi) giúp cây sinh trưởng phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

 

Nhóm đề tài nghiên cứu cắt tỉa trên cây quất hồng bì 10 năm tuổi nhận thấy cắt tỉa giúp cây tăng khả năng sinh trưởng, phát triển, tăng năng suất, giảm tỷ lệ sâu bệnh hại trên cây quất hồng bì. Cùng với đó xây dựng quy trình kỹ thuật chăm sóc cây quất hồng bì phù hợp với điều kiện tự nhiên của huyện Kỳ Sơn và mô hình thâm canh cây quất hồng bì với diện tích 01 ha. Nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật do Viện Di truyền hướng dẫn kết quả cho thấy cây sinh trưởng tốt hơn, bộ lá xanh và đẹp hơn, năng suất tăng 21-22% so với cây áp dụng theo phương thức cũ của người dân. Qua đánh giá tình hình sâu bệnh có biểu hiện nhưng ở mức độ thấp, ít ảnh hưởng đến năng suất quả trên cây; chất lượng quả của cây quất hồng bì trong mô hình tăng lên đáng kể so với các cây áp dụng phương thức canh tác cũ của người dân ở tất cả các chỉ tiêu Độ Brix, VTM C, Axit tổng số, hàm lượng nước và hiệu quả kinh tế tăng 15,1% so với mô hình không áp dụng quy trình.

nghiem thu quat hong bi 2

Vụ thu hoạch hồng bì kéo dài từ cuối tháng 6 đến khoảng đầu tháng 8 là kết thúc

 

Ngoài ra, đề tài cũng tổ chức lớp tập huấn cho 40 người dân trong đó có 38 hộ gia đình có diện tích trồng cây quất hồng bì. Qua đó, giới thiệu đến người dân mô hình thâm canh cây quất hồng bì, khả năng sinh trưởng, phát triển, năng suất, chất lượng của các cây trong mô hình thâm canh từ đó để người dân so sánh với phương thức canh tác cũ.

Kết quả đề tài sẽ được đưa vào ứng dụng trong thực tiễn, là tài liệu phục vụ công tác giảng dạy, tập huấn kỹ thuật cho người dân, cung cấp thêm các dữ liệu khoa học để tiếp tục ứng dụng triển khai trên các đối tượng cây ăn quả khác.

Kết thúc buổi nghiệm thu đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá, xếp loại “Đạt”.

Tiến Trình

Ngày 15/8/2019, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo "Nâng cao năng lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo” cho cán bộ quản lý các sở, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội và cơ sở nghiên cứu đào tạo của tỉnh. Tham dự hội thảo có đại diện Trung tâm Dịch vụ tổng hợp; Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc; Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn (Songhan Incubator); Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp KHCN (NTBIC) - Viện Ứng dụng Công nghệ - Bộ KH&CN và các cá nhân, doanh nghiệp quan tâm đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

he sinh thai khoi nghiep 1

Ông Bùi Văn Chủm - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Bùi Văn Chủm - Phó Giám đốc Sở KH&CN nêu rõ: Trong những năm gần đây, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, tạo ra những đột phá, góp phần mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội. Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu, trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch về Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025. Triển khai có hiệu quả chương trình hỗ trợ đổi mới công nghệ trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ, chương trình hỗ trợ ứng dụng chuyển giao khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống...

Tại hội thảo ông Lý Đình Quân - Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn đã giới thiệu chi tiết về bối cảnh nền kinh tế, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; những hành lang pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp như: Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Nghị định số 38/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ, …; khái niệm, cách tiệp cận mới cho hỗ trợ khởi nghiệp; … Đặc biệt đề cập tới vai trò của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, như: Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong cộng đồng, tạo nền tảng tri thức thúc đẩy mạnh mẽ hơn phát triển khoa học và công nghệ, tăng năng lực cạnh tranh doanh nghiệp và hội nhập quốc tế,…. Đồng thời đưa ra các giải pháp kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

he sinh thai khoi nghiep 2

Ông Lý Đình Quân - Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn thuyết trình tại hội thảo

Buổi hội thảo đã nâng cao nhận thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giúp các cấp lãnh đạo và cán bộ địa phương nâng cao nhận thức về khởi nghiệp. Từ đó hiểu rõ hơn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và tầm quan trọng của việc thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại địa phương. Đưa hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh tiếp tục phát triển theo đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2017-2020 định hướng đến năm 2025.

Tiến Trình

Đề tài “Nghiên cứu xây dựng chương trình hợp tác về khoa học và công nghệ giữa tỉnh Hoà Bình và một tỉnh của Hàn Quốc, phục vụ phát triển kinh tế xã hội tỉnh Hòa Bình” là đề tài hợp tác toàn diện giữa tỉnh Hòa Bình và thành phố Gimje, tỉnh Jeollabuk, Hàn Quốc đã được Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp nghiệm thu vào chiều ngày 27 tháng 8 năm 2019 do đồng chí Đỗ Hải Hồ - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì cuộc họp.

nghiem thu hop tac quoc te

Đồng chí Đỗ Hải Hồ - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì buổi nghiệm thu

 

Đề tài do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học và công nghệ thực hiện, phối hợp với một số đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ như: Viện Chiến lược và Chính sách khoa học và công nghệ, Cục ứng dụng công nghệ...; một số cơ quan của tỉnh Hòa Bình, gồm Văn phòng Ủy ban nhân dân, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Ngoại vụ, …; bên cạnh đó có sự phối hợp với Trường đại học HanKuk – Hàn Quốc, cùng một số tổ chức có liên quan của Hàn Quốc thông qua việc trao đổi email và các hội thảo khoa học.

Trong quá trình thực hiện, đề tài đã đảm bảo theo trình tự thực hiện và được nghiệm thu từng chuyên đề. Đề tài nêu được cơ sở lý luận và thực tiễn về hợp tác quốc tế của tỉnh Hòa Bình, đánh giá một số chương trình hợp tác của tỉnh Hòa Bình trong thời gian qua; tìm hiểu về chính sách hợp tác quốc tế của một số tỉnh của Hàn Quốc với Việt Nam, nghiên cứu lựa chọn một tỉnh của Hàn Quốc có điều kiện phù hợp với tỉnh Hòa Bình làm cơ sở xây dựng chương trình hợp tác; đánh giá về hoạt động khoa học và công nghệ của tỉnh Hòa Bình trong thời gian gần đây, nhận dạng các nội dung khoa học và công nghệ ưu tiên phát triển trong thời gian tới; đánh giá thế mạnh của đối tác Hàn Quốc về khoa học và công nghệ, xây dựng được danh mục nội dung hợp tác về khoa học và công nghệ với tỉnh Hòa Bình;…

Đặc biệt đề tài đã nghiên cứu xây dựng nội dung hợp tác về khoa học và công nghệ tỉnh Hòa Bình và thành phố Gimje, tỉnh Jeollabuk, Hàn Quốc, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hòa Bình. Từ đó, đề xuất mô hình hợp tác giữa tỉnh Hòa Bình và thành phố Gimje. Phối hợp tổ chức các hoạt động trao đổi, đàm phán và ký kết chương trình hợp tác giữa tỉnh Hòa Bình và thành phố Gimje. Từ ngày 01/11/2018 đến ngày 04/11/2018 đoàn công tác cấp cao tỉnh Hòa Bình do đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại thành phố Gimje, tỉnh Jeollabuk, Hàn Quốc, đồng thời đến ngày 09/01/2019 tại thành phố Hòa Bình đã diễn ra lễ ký kết chương trình hợp tác giữa tỉnh Hòa Bình và thành phố Gimje, tỉnh Jeollabuk, Hàn Quốc.

Hợp tác quốc tế về KH&CN đã trở thành một yếu tố quan trọng trong kinh tế đối ngoại và phát triển kinh tế- xã hội trong giai đoạn hiện nay. Nó là nguồn lực to lớn, cầu nối, kênh dẫn không thể thiếu được đối với hoạt động KH&CN góp phần không nhỏ trong hoạt động KH&CN và phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá xếp loại “Đạt”. Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ được chuyển giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình, Sở Ngoại vụ tỉnh Hòa Bình để có thể tham khảo xây dựng cơ chế chính sách thúc đẩy hoạt động hợp tác về khoa học và công nghệ tại tỉnh Hòa Bình với đối tác Hàn Quốc trong thời gian tới.

Hoàng Dương

Chuyên mục phụ

Tìm kiếm...

Thông báo mới

Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa BìnhDan hoi GD So tra loi
bkhcn
DCS-VN chinh-phu
tap chi KHCN Báo Khoa học & Phát triển
NASATI Varans
Dich vu hanh chinh cong

Thống kê truy cập

1621867
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
537
477
8756
1599048
22799
42285
1621867

Your IP: 18.207.255.49
2019-12-15 12:44