DO LUONG

ung dung

thong ke

DOLUONG

QUYPHAT

cam cao phong

Tối 28/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã rời Tokyo, về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Nhật Bản từ ngày 26-28/5, theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Đây là lần đầu tiên, trên cương vị mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng.

NQH 8193 1

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Sự phồn vinh và phát triển bền vững ở Việt Nam, châu Á và trên thế giới chỉ có thể được bảo đảm nếu có một môi trường quốc tế hòa bình và ổn định - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong 3 ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chương trình làm việc khẩn trương với 19 hoạt động, cả song phương và đa phương, gồm dự các phiên họp của Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng; hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe; có các cuộc hội kiến, tiếp xúc, gặp gỡ với Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Italy Matteo Renzi, Tổng thống Sri Lanka, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Tổng Giám đốc OECD, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim, Thống đốc tỉnh Aichi…; dự Đối thoại chính sách kinh tế cao cấp Việt Nam – Nhật Bản, tiếp Chủ tịch Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) cũng như dành thời gian gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản như Tập đoàn hàng không ANA Holdings Inc., Chủ tịch, Tổng Giám đốc điều hành Mitsubishi, thăm nông trại Yokoyama.

Tại diễn đàn Hội nghị và các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Việt Nam luôn nỗ lực củng cố, phát triển quan hệ với tất cả các nước trên thế giới trên tinh thần “là bạn, đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”.

Khẳng định lập trường về hòa bình, ổn định và phát triển bền vững

Phát biểu tại các phiên họp của Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu 4 nhóm ý kiến lớn, thể hiện lập trường của Việt Nam về hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói riêng và cả thế giới nói chung.

Thủ tướng nhấn mạnh: Hòa bình và phát triển của Việt Nam gắn chặt với hòa bình và thịnh vượng chung của thế giới. Đóng góp giải quyết các thách thức chung của khu vực và thế giới là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi quốc gia dù ở trình độ phát triển nào. Sự phồn vinh và phát triển bền vững ở Việt Nam, Châu Á và trên thế giới chỉ có thể được bảo đảm nếu có một môi trường quốc tế hòa bình và ổn định.

Chúng ta đang đứng trước những thách thức ngày càng lớn đối với hòa bình và an ninh của khu vực, trước hết là an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông. Các hành động đơn phương, trái pháp luật quốc tế và thỏa thuận khu vực, như bồi đắp đảo nhân tạo với quy mô lớn, làm thay đổi nguyên trạng và tăng cường quân sự hóa đang đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định trong khu vực. Tình hình đó đòi hỏi các quốc gia liên quan cần kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tuân thủ Tuyên  bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa, sớm tiến tới Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC).

Thủ tướng cho rằng các nước, nhất là các nước trong nhóm G7 cần có tiếng nói và hành động thiết thực để đóng góp tích cực vào củng cố môi trường hòa bình, ổn định và giải quyết các vấn đề chung của toàn cầu, cũng như ở khu vực; đặc biệt là các mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng kết cấu hạ tầng, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, chống khủng bố, an ninh lương thực, nguồn nước, hàng hải, hàng không… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự tin tưởng mạnh mẽ vào vai trò quan trọng của các quốc gia thuộc nhóm G7 trong việc thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu, liên kết thương mại, đầu tư; cũng như xử lý hiệu quả các thách thức phát triển toàn cầu vì một môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Chia sẻ các nhận định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các nước G7, các nước và tổ chức quốc tế tham dự Hội nghị kêu gọi tăng cường hợp tác để duy trì tăng trưởng thế giới; ứng phó với thiên tai, hạn hán; hỗ trợ các nước đang phát triển, trong đó có các nước ASEAN xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, tăng cường kết nối và cuối cùng là tăng cường xây dựng lòng tin nhằm giải quyết các điểm nóng tại khu vực và thế giới, trong đó có an toàn, an ninh hàng hải và hàng không tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

Thắt chặt các quan hệ song phương

Tại các cuộc gặp gỡ tiếp xúc song phương các nguyên thủ, lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam quyết tâm đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước và các tổ chức quốc tế đi vào chiều sâu, thực chất, đặc biệt là hợp tác kinh tế; mong muốn các nước và các đối tác ủng hộ Việt Nam tăng cường vai trò và trách nhiệm tại các tổ chức quốc tế, tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương quan trọng ở khu vực và trên thế giới, trong đó có việc ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và ứng cử vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nước đã có lập trường tích cực, ủng hộ Việt Nam và ASEAN trong giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, góp phần duy trì hòa bình, ổn định cho thịnh vượng và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế đều đánh giá cao vai trò và uy tín của Việt Nam trong khu vực cũng như chia sẻ, ủng hộ các ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và mong muốn tiếp tục thúc đẩy phát triển quan hệ với Việt Nam.

Trong ngày 28/5, tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, như những người bạn thân thiết lâu ngày mới gặp nhau, hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng về những tiến triển mới trên tất cả các lĩnh vực trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. Hai Thủ tướng đã trao đổi ý kiến và đạt nhất trí cao về phương hướng và các biện pháp hợp tác cụ thể để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản, các vấn đề quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định Nhật Bản coi Việt Nam là đối tác quan trọng, đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm làm việc tại Nhật Bản và dự Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển G7 mở rộng lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và của cá nhân Thủ tướng Shinzo Abe, đồng thời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã hỗ trợ 2,5 triệu USD để khắc phục hậu quả của hạn hán và xâm nhập mặn. Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản ngày càng phát triển tốt đẹp.

Sau Hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến Lễ trao đổi Công hàm Dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 TPHCM (tuyến Bến Thành-Suối Tiên); ba hiệp định vay cho ba dự án: Xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình và đường dây truyền tải, cải thiện môi trường nước TPHCM giai đoạn 2, tuyến đường sắt đô thị số 1 TPHCM (tuyến Bến Thành-Suối Tiên); Hợp đồng mua bán cổ phần giữa Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và Tập đoàn Hàng không ANA holdings Inc.\

Lợi ích của doanh nghiệp là lợi ích của Việt Nam

Trước đó, ngày 26/5, ngay sau khi đến sân bay Chubu-Nagoya, bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản và dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng đã tới dự Đối thoại chính sách kinh tế cao cấp Việt Nam-Nhật Bản với sự tham dự của gần ba trăm doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam.

Phát biểu cũng như trao đổi, trả lời trực tiếp câu hỏi của doanh nghiệp Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới  tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài, với tinh thần “hai bên cùng thắng”, “lợi ích của nhà đầu tư cũng là lợi ích của Chính phủ. Thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi”.

Đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Hioyuki Ishige cho biết, các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam cảm thấy vững tâm trước các thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, qua cuộc khảo sát của JETRO đều mong muốn đầu tư vào Việt Nam.

Có thể nói, chuyến thăm Nhật Bản và dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản; đóng góp tích cực, chủ động, có trách nhiệm vào việc giải quyết các vấn đề cùng quan tâm, góp phần vì hòa bình, phồn vinh, hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.

nguồn http://baochinhphu.vn/

Nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5 lần thứ 3, từ ngày 26/4 đến ngày 19/5/2016, trên cả nước đã diễn ra rất nhiều sự kiện do Bộ KH&CN, các bộ, ngành, địa phương, viện nghiên cứu, trường đại học,… tổ chức. 

Hoạt động này nhằm nối tiếp tinh thần biểu dương, tôn vinh cán bộ làm công tác KH&CN; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các thành tựu KH&CN đối với sự phát triển đất nước, nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH&CN; động viên thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng và phát triển đất nước. 

Năm 2016, các hoạt động chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam được tổ chức thống nhất, đồng bộ và thiết thực ở cả cơ quan quản lý nhà nước về KH&CN và các tổ chức KH&CN trên phạm vi toàn quốc. Với chủ đề “Khoa học và Công nghệ - Động lực phát triển nhanh và bền vững”, các sự kiện tại các bộ, ngành, địa phương đã tạo được dấu ấn sâu đậm trong đời sống chính trị - xã hội của cả nước, thực sự là ngày tôn vinh của các tầng lớp nhân dân đối với đội ngũ KH&CN Việt Nam. 

Công tác truyền thông, tuyên truyền về Ngày KH&CN Việt Nam đã được tập trung triển khai từ trung ương đến địa phương từ tháng 4 đến tháng 5/2016. Hoạt động truyền thông được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Hàng trăm tin, bài, phóng sự, tọa đàm, giao lưu trực tuyến, ghi nhanh, phỏng vấn,… đã được đăng tải, phát sóng trên các phương tiện truyền thông đại chúng, cổng thông tin điện tử của các Bộ, ngành, sở KH&CN địa phương. 

Dưới đây là tổng hợp về chuỗi các sự kiện: 

1. Bộ Khoa học và Công nghệ

- “FameLab 2016 - Cuộc thi tìm kiếm Đại sứ truyền thông khoa học”: Đây là chủ đề của Vòng chung kết FameLab năm 2016 diễn ra ngày 26/4/2016 tại Hà Nội do Hội đồng Anh phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN - Bộ KH&CN và Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức. 

- Hội thảo “Truyền thông phát triển điện hạt nhân và ứng dụng năng lượng nguyên tử”: Sự kiện diễn ra từ ngày 26 - 27/4/2016 tại Đà Lạt, do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN phối hợp với Cục Năng lượng nguyên tử, Viện Nghiên cứu hạt nhân tổ chức. 

- Công bố và trao tặng sách “Experimental and Calculational Works on Characteristics of THE DALAT NUCLEAR RESEARCH REACTOR”: Diễn ra ngày 26/4, tại Đà Lạt, do Cục Năng lượng nguyên tử phối hợp với Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN tổ chức. 

- Tổng kết Chương trình 168 giai đoạn 2: Sáng 28/4, tại Hà Nội, Bộ KH&CN phối hợp với 9 Bộ, ngành liên quan tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp hành động phòng và chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) giai đoạn II (2012-2015). 

- Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, Giải thưởng Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương năm 2015 và Lễ tôn vinh 20 năm Giải thưởng Chất lượng Quốc gia: Sự kiện diễn ra ngày 08/5, tại Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1. Trong 80 doanh nghiệp nhận giải thưởng, có 77 doanh nghiệp được Thủ tướng Chính phủ tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2015 và 3 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương 2015. 

- Sự kiện “Những ngày khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo ASEAN-EU”: Sự kiện do Cục Thông tin KH&CN Quốc gia, Bộ KH&CN tổ chức từ ngày 10 – 12/5 tại Hà Nội. Trong khuôn khổ của sự kiện, buổi tiệc tối đặc biệt - Gala Dinner đã diễn ra với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Bruno Angelet; Đại sứ EU tại ASEAN Francisco Fontan Pardo và hàng loạt các hội nghị, hội thảo, diễn đàn, đối thoại như: “ASEAN RISE (ICT, các thành phố thông minh, hệ thống nước)”; “Thay đổi các điều kiện khung về đổi mới sáng tạo ở ASEAN – Hợp tác khu vực và những lựa chọn chính sách”; Diễn đàn về đổi mới sáng tạo ngành công nghiệp cà phê và chuỗi cung ứng; “Hướng đến những giải pháp mới trong hợp tác EU-ASEAN ICT: chính sách ICT, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo cho xã hội thông minh”; “Nâng cao năng lực nghiên cứu tại Châu Âu: Những cơ hội tài trợ và học bổng cho các nhà nghiên cứu ở Đông Nam Á”; “Hệ thống ủng hộ cho việc ra quyết định đối với quản lý nước và môi trường: Nâng cao hiểu biết và giảm thiểu các tác động kinh tế, xã hội, sức khỏe và môi trường”; “Đầu ra hợp tác nghiên cứu giữa các nước ASEAN - bằng chứng định lượng và giải thích”; “Nâng cao năng lực nghiên cứu tại Châu Âu: Những cơ hội tài trợ và học bổng cho các nhà nghiên cứu ở Đông Nam Á”;… 

- Tọa đàm “KH&CN phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững các khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận tại Việt Nam”: Sự kiện diễn ra ngày 11/5 do Vụ Khoa học Xã hội và Tự nhiên, Bộ KH&CN phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Chương trình Con người và Sinh quyển và Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức. 

- Ngày hội STEM: Sự kiện diễn ra trong 2 ngày 14 - 15/5, do Cục Thông KH&CN Quốc gia, Tạp chí Tia sáng, Học viện sáng tạo S3, Học viện khám phá, Vườn ươm tài năng (Talinpa), Nhà sách Long Minh, Trang trại giáo dục Edufarm và Trường THCS Trưng Vương phối hợp tổ chức. 

- Tọa đàm khoa học và tham quan tại Bệnh viện Vinmec: Chiều ngày 16/5, tại Hà Nội, Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ KH&CN phối hợp với Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Times City tổ chức tọa đàm khoa học và tham quan tại Bệnh viện Vinmec. Hoạt động này nhằm giúp các sinh viên, nhân viên ngành Y tế tiếp cận với các kỹ thuật, công nghệ hiện đại trong chẩn đoán. 

05 27 Tong hop cac su kien 18 5 1

Hoạt động chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam tại Bệnh viện Vinmec (Ảnh: Hạnh Nguyên)

- Giải thể thao Chào mừng ngày KH&CN 18/5: Chiều 17/5, tại Hà Nội, Viện Ứng dụng công nghệ, Bộ KH&CN tổ chức Giải thể thao Chào mừng ngày KH&CN 18/5. 

- Giải bóng đá Đoàn thanh niên Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam mở rộng lần thứ 3 - Cup Vinatom 2016:Sự kiện do Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tổ chức.

- Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu: Ngày 18/5/2016, tại Hà Nội, Bộ KH&CN tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2016. Tại Lễ trao giải, Bộ KH&CN đã trao tặng Giải thưởng cho 3 nhà khoa học có các công trình khoa học xuất sắc. 

- Hội thảo giới thiệu thành tựu hoạt động nghiên cứu, phát triển KH&CN hàng không vũ trụ, điện tử, tự động hóa: Sự kiện diễn ra chiều 18/5, do Văn phòng Ủy ban Vũ trụ, Bộ KH&CN phối hợp với Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn (Học viện Khoa học Kỹ thuật Quân sự) tổ chức nhằm giúp các sinh viên tiếp cận với các kỹ thuật, công nghệ hiện đại trong điện tử, tự động hóa và công nghệ vũ trụ.

- Hội thảo “KH&CN trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm”: Sự kiện diễn ra ngày 18/5, do Cục thông tin KH&CN Quốc gia, Bộ KH&CN phối hợp với Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam; Hội Khoa học Kỹ thuật (KHKT) an toàn thực phẩm Việt Nam và Hội nữ Trí thức Việt Nam tổ chức.

- Hội thảo "Giới thiệu và hướng dẫn tham gia các Chương trình KH&CN quốc gia": Sự kiện diễn ra ngày 19/5 do Văn phòng các Chương trình KH&CN Quốc gia, Bộ KH&CN tổ chức. 

- Chương trình “Ngày khoa học và hạt nhân tại Hà Nội”: Sự kiện diễn ra từ ngày 18 - 20/5 do Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia LB Nga (ROSATOM), Cục Năng lượng nguyên tử và Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức. 

- Hưởng ứng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5, trong hai ngày 17 - 18/5 Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng mở cửa các phòng thử nghiệm, kiểm định để doanh nghiệp và người dân thăm quan.

- Các Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1, 2, 3 (Quatest 1, Quatest 2, Quatest 3) và Viện Đo lường Việt Nam tiến hành hoạt động mở cửa phòng thí nghiệm, giới thiệu chuẩn đo lường.

- Báo Khoa học và Phát triển xuất bản ấn phẩm Cẩm nang sở hữu trí tuệ năm 2016 “Chạm vào tài sản vô hình”.

- Hưởng ứng Ngày KH&CN Việt Nam, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật tổ chức Chương trình khuyến mãi đặc biệt với chủ đề “Nuôi dưỡng tri thức - Kiến tạo tương lai” từ 18 - 31/5/2016.

2. Bộ Công an

Ngày 18/5/2016, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam.

3. Bộ Quốc phòng

Trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội: Tối 18/5, tại Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng), Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội lần thứ 16. Hội đồng Giải thưởng đã quyết định tặng thưởng cho gần 200 công trình, sáng kiến, trong đó có 14 giải nhất, 37 giải nhì, 57 giải ba, 86 giải khuyến khích và tặng bằng khen cho 13 đơn vị.

4. Bộ Thông tin và Truyền thông

Ngày 10/5/2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị KH&CN ngành Thông tin và Truyền thông năm 2016.

5. Bộ Tài chính

Ngày 18/5, Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính, Bộ Tài chính tổ chức tọa đàm “Phương pháp và kỹ năng nghiên cứu khoa học”; Học viện Tài chính tổ chức kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam, Tọa đàm khoa học “Nguồn tin khoa học nội sinh”. 

5. Bộ Giáo dục và Đào tạo 

Ngày 12/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2058 gửi các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng, các viện và trung tâm nghiên cứu thuộc Bộ về việc tổ chức thực hiện Ngày KH&CN Việt Nam 18/5. 

6. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngày 18/05/2016, Ban KH&CN, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam, vinh danh và trao thưởng cho 54 cá nhân có bài báo đăng trên tạp chí quốc tế, 2 nhóm tác giả được công nhận tiến bộ kỹ thuật, 1 tác giả đạt giải thưởng Sách Việt Nam năm 2015 cùng 7 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động KH&CN. 

7. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch 

Các đơn vị thuộc Bộ đã tổ chức chuỗi hoạt động chào mừng gồm: thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật KH&CN, vai trò của KH&CN, đưa tin, bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng; triển lãm kết quả sáng tạo của sinh viên, nhóm nghiên cứu trẻ; trưng bày giới thiệu các thành tựu KH&CN, mở cửa đón khách tham quan các phòng thí nghiệm, trình diễn các hoạt động nghiên cứu KH&CN; phát động phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong cán bộ nghiên cứu, học sinh, sinh viên; tọa đàm, gặp gỡ, giao lưu giữa các nhà quản lý, các nhà khoa học với học sinh, sinh viên. Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP. HCM tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam và khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích đóng góp trong nghiên cứu và hoạt động KH&CN của trường. 

8. Đại học Quốc gia Hà Nội

- Ngày 17/5/2016, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam lần thứ 3. Tại đây, Đại học Quốc gia Hà Nội đã trao tặng Giải thưởng KH&CN Đại học Quốc gia Hà Nội cho 10 cụm công trình KH&CN, trao tặng Bằng khen của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong hoạt động KH&CN năm 2016. 

- Ngày 17/5/2016, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội nghị “Tình hình triển khai chương trình khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc giai đoạn 2013 – 2015”

9. Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam

Sáng 18/5, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 và công bố quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. 

10. Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

Ngày 18/5/2016, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam và 41 năm ngày thành lập Viện. 

11. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Sáng 18/5/2016, tại Hà Nội, Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đến thăm, chúc mừng Ban KH&CN, Tập đoàn và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) nhân Ngày KH&CN Việt Nam. Cùng ngày cũng đã diễn ra Hội nghị công tác quản lý KH&CN lần thứ 2 năm 2016 của Tập đoàn. 

12. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

- Ngày 17/5/2016, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Thông tin KH&CN ngành Ngân hàng. Đây là một trong các sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chào mừng 65 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam và Ngày KH&CN Việt Nam 18/5.

- Sáng 17/05, Học viện Ngân hàng tổ chức Hội nghị “Chào mừng ngày KH&CN Việt Nam 18/5”.

13. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Ngày 14/5, GS.TSKH Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam gửi thư chúc mừng nhân Ngày KH&CN Việt Nam.

Hoạt động kỷ niệm Ngày KH&CN tại các địa phương:

* Miền núi phía Bắc

- Sở KH&CN Lạng Sơn: Sáng 18/5/2016, Sở KH&CN Lạng Sơn tổ chức Tọa đàm kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5. Nhân dịp này, 17 cá nhân có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp phát triển KH&CN được Bộ KH&CN tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp KH&CN”. 

- Sở KH&CN Bắc Giang: Chuỗi sự kiện: Hội thảo khoa học "Các giải pháp thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XVIII về lĩnh vực KH&CN" (17/5); triển lãm trưng bày thành tựu KH&CN năm 2015 – 2016 (ngày 14 – 19/5); hội nghị bàn biện pháp tiêu thụ vải thiều năm 2016.

- Sở KH&CN Lai Châu: Chiều ngày 18/5, Sở KH&CN Lai Châu đã tổ chức tọa đàm kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5. 

- Sở KH&CN Cao Bằng: Ngày 18/5, Sở KH&CN Cao Bằng tổ chức Tọa đàm KH&CN đồng hành cùng doanh nghiệp. 

- Sở KH&CN tỉnh Hòa Bình: Ngày 15/5/2016, Sở KH&CN Hòa Bình tổ chức Giải cầu lông kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam.

- Sở KH&CN Hà Giang: Sáng 18/5/2016, Sở KH&CN Hà Giang tổ chức Hội nghị công bố 13 đề tài, dự án KH&CN.

- Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Thọ: Sáng 16/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Thọ tổ chức gặp mặt Trí thức KH&CN của tỉnh và khen thưởng 13 trí thức, nhà khoa học trong và ngoài tỉnh đã có nhiều đóng góp với hoạt động KH&CN của tỉnh; 23 trí thức, nhà khoa học đang công tác tại tỉnh bảo vệ thành công luận án và được cấp bằng tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II năm 2015.

* Đồng bằng sông Hồng: 

- Sở KH&CN Hải Phòng: Chiều 17/5, tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Sở KH&CN thành phố Hải Phòng đã tham gia buổi giao lưu kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5. 

- UBND tỉnh Quảng Ninh: Ngày 17/5, tại Quảng Ninh đã diễn ra Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 5 và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ninh lần thứ II, năm 2016. 

- Sở KH&CN Bắc Ninh: Ngày 17/5, Sở KH&CN Bắc Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành KH&CN Việt Nam (1959 - 2016), hướng tới Ngày KH&CN Việt Nam.

- Sở KH&CN Hà Nam: Ngày 18/5, Sở KH&CN Hà Nam tổ chức buổi gặp mặt lãnh đạo, cán bộ đã và đang công tác trong ngành. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã gửi thư chúc mừng tới các cán bộ công tác trong lĩnh vực KH&CN.

- Sở KH&CN Thái Bình: Chiều ngày 13/5/2016, Sở KH&CN Thái Bình tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm. Ngoài ra, còn các hoạt động khác như xuất bản Bản tin KH&CN, thi đấu giao hữu thể thao và tổ chức một số lớp tập huấn, hội thảo về sở hữu trí tuệ,… 

- Sở KH&CN Hải Dương: Đăng bài viết “Kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18-5” trên Tạp chí KH&CN Hải Dương số 2 ra tháng 4/2015.

* Bắc Trung Bộ: 

- Sở KH&CN Hà Tĩnh: Chiều 18/5, Sở KH&CN Hà Tĩnh tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm. Ngoài ra, còn có các hoạt động khác như xây dựng kế hoạch tổ chức và ban hành Công văn số 448/HD-SKHCN ngày 05/5/2016 hướng dẫn các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày KH&CN Việt Nam; phát động các phong trào thi đua chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam; tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Ngày KH&CN và các kết quả hoạt động KH&CN trong thời gian qua (chỉ đạo treo băng rôn chào mừng Ngày KH&CN, phát sóng chuyên đề trên truyền hình tỉnh và xây dựng chuyên đề trên báo in, điện tử,…); tổ chức một số hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao trong nội bộ Sở;… 

- Sở KH&CN Quảng Bình: Ngày 18/5/2016, Sở KH&CN đã tổ chức Giải cầu lông chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam. 

- UBND và Sở KH&CN Quảng Trị: Sáng 18/5/2016, UBND tỉnh và Sở KH&CN phối hợp tổ chức tọa đàm “Hoạt động chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5” và trao giải Hội thi tìm hiểu pháp luật về KH&CN (đã được phát động trước đó); Hội thảo “Thúc đẩy hoạt động KH&CN trong doanh nghiệp, phát triển chuỗi giá trị nâng cao năng lực cạnh tranh các sản phẩm chủ lực tỉnh Quảng Trị”. 

- Sở KH&CN Thừa Thiên Huế: Ngày 18/5, Sở KH&CN tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề “KH&CN - Chìa khóa của thành công” và trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp KH&CN của Bộ trưởng Bộ KH&CN cho các cán bộ có thành tích xuất sắc trong hoạt động KH&CN. 

Cùng ngày, Trường Đại học Huế cũng đã tổ chức Toạ đàm Ngày KH&CN Việt Nam “KH&CN đáp ứng nhu cầu xã hội”.

* Nam Trung Bộ và Tây Nguyên: 

- Sở KH&CN Đà Nẵng: Sáng 18/5/2016, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố và Sở KH&CN đã có buổi thăm và chúc mừng toàn thể trí thức ngành KH&CN nhân Ngày KH&CN Việt Nam 18/5. 

- Trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng: Từ ngày 17 - 19/5 đã diễn ra Hội nghị KH&CN tuổi trẻ các trường Đại học, Cao đẳng Y - Dược Việt Nam lần thứ XVIII chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam. 

- UBND tỉnh Quảng Nam: Sáng 18/5/2016, UBND tỉnh tổ chức tổng kết, trao Giải Phạm Phú Thứ về KH&CN tỉnh lần thứ I. 

- Sở KH&CN Khánh Hòa: Sáng 18/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo giao lưu với chủ đề: “KH&CN - Chìa khóa của thành công” và phát động Giải thưởng KH&CN Khánh Hòa lần đầu tiên. 

- Sở KH&CN Đắc Lắk: Chiều 18/5, Sở KH&CN tổ chức kỷ niệm Ngày KH&CN, trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. 

- Sở KH&CN Đắk Nông: Sáng 18/5, diễn ra tọa đàm với chủ đề “Khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Đắk Nông”. 

- Sở KH&CN Kon Tum: Chiều 18/5, Sở KH&CN tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam lần thứ 3 với chủ đề “KH&CN - Chìa khóa của thành công”. Dịp này, Bộ KH&CN đã tặng Kỷ niệm chương cho 8 cá nhân, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động KH&CN.

- Sở KH&CN Gia Lai: Sáng 18/5, Sở KH&CN phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh tổ chức tọa đàm nhằm tôn vinh những đóng góp của KH&CN đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

- Sở KH&CN Lâm Đồng: Tổ chức gặp mặt trí thức nhân ngày KH&CN Việt Nam và Giải bóng đá mini.

* Đông Nam Bộ:

- Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh: Ngày 18/5, Trung tâm Ứng dụng Hệ thống Thông tin Địa lý (HCMGIS) trực thuộc sở KH&CN TP.HCM phối hợp với một số trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố đã phát động cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng, sản phẩm GIS” năm 2016; tổ chức Techmart chuyên đề “Chế biến và bảo quản thực phẩm”.

05 27 Tong hop cac su kien 18 5 2

TP. HCM phát động cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng, sản phẩm GIS năm 2016” (Ảnh SGGP)

- Sở KH&CN Đồng Nai: Hội thi kể chuyện về những tấm gương tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trách nhiệm nêu gương, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm”; Hội thao truyền thống Sở KH&CN lần thứ VIII. Ngày 17/5, Trường Đại học Nguyễn Huệ (Đồng Nai) tổ chức gặp mặt các nhà khoa học và trao thưởng cho 12 nhà khoa học.

- Sở KH&CN Tây Ninh: Ngày 18/5, Sở KH&CN phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tây Ninh tổ chức kỷ niệm, tọa đàm về KH&CN, trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp KH&CN của Bộ trưởng Bộ KH&CN cho 13 cá nhân, tặng bằng khen của UBND tỉnh cho 2 tập thể, 5 cá nhân xuất sắc. 

- Sở KH&CN Bình Phước: Sáng 18/5, Sở KH&CN phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học - Kỹ thuật và Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước tổ chức hội thảo truyền thông với phát triển KH&CN. 

- Sở KH&CN Bình Thuận: Sáng 12/5, Sở KH&CN phối hợp với Văn phòng đại diện VCCI tại Bình Thuận tổ chức hội thảo khoa học "Các chính sách để doanh nghiệp ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong hoạt động sản xuất kinh doanh". 

* Đồng Bằng Sông Cửu Long:

- Sở KH&CN Hậu Giang: Ngày 18/5, Sở KH&CN Hậu Giang tổ chức hội thảo “KH&CN - Chìa khóa của thành công”. 

- Sở KH&CN Bạc Liêu: Ngày 18/5, Sở KH&CN đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “KH&CN phục vụ phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016 - 2020”. Trước đó, ngày 14/5, cũng đã diễn ra giải bóng đá tứ hùng mini chào mừng Ngày KH&CN.

- Sở KH&CN Sóc Trăng: Ngày 18/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo “Năng suất và chất lượng là động lực phát triển kinh tế” và trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp KH&CN của Bộ trưởng Bộ KH&CN cho 61 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động KH&CN. Trước đó, hướng tới Ngày KH&CN Việt Nam, Sở KH&CN chủ trì, phối hợp với một số đơn vị tổ chức “Ngày hội Công nghệ - Tư vấn tuyển sinh năm 2016”, Hội thảo “Định hướng hợp tác nghiên cứu, ứng dụng KH&CN tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2016 - 2020”. 

Giới KH&CN chọn ngày 18/5 bởi ngày này gắn với một sự kiện lịch sử - 18/5/1963. Đó là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt các nhà khoa học tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học kỹ thuật Việt Nam và có bài phát biểu quan trọng chỉ rõ nguyên lý, phương châm và sứ mệnh cao cả của KH&CN. Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát biểu: "Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động, không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”.

Với ý nghĩa đó, ngày 18/6/2013 tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII họp phiên toàn thể tại hội trường thống nhất quy định ngày 18/5 hàng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Quy định này được Quốc hội cụ thể hoá tại Điều 7 Luật KH&CN 2013 và được nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng công bố vào ngày 18/5/2014. 

nguồn http://www.most.gov.vn/

hb
Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy,
Chủ tịch HĐNDtỉnh khóa XV, 
Chủ tịch UBBC tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp

Ngày 27/5, Uỷ ban bầu cử tỉnh tổ chức họp báo cáo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XV, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị.

 Theo báo cáo của UBBC tỉnh, sáng ngày 22/5/2016 toàn bộ 1.683 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn toàn tỉnh đã tiến hành khai mạc bầu cử, đảm bảo trang trọng, nghiêm túc theo đúng trình tự quy định; trong đó có 250 khu vực bỏ phiếu khai mạc từ 6 giờ 30 phút, 1.433 Tổ khai mạc lúc 7 giờ.

Cuộc bầu cử đã diễn ra thuận lợi, đúng quy định. Tổng số cử tri trong danh sách cập nhật báo cáo của các huyện, thành phố là 625.140 người. Tới 19 giờ 00 phút toàn tỉnh đạt 99,98% cử tri đã đi bầu; tỷ lệ cử tri tỉnh Hòa Bình tham gia bầu cử xếp thứ 3 trong toàn quốc.

Kết quả sơ bộ, tỉnh Hòa Bình bầu đủ 06 đại biểu Quốc hội khóa XIV, tại 02 đơn vị bầu cử, đủ số lượng; Toàn tỉnh bầu đủ 61 đại biểu HĐND cấp tỉnh, tại 14 đơn vị; Các huyện, thành phố trong tỉnh bầu được 383/384 đại biểu; Đối với HĐND cấp xã, phường, thị trấn bầu được 5.230/5.294 đại biểu.

Tỉnh Hòa Bình không có số đơn vị bầu cử, khu vực bầu cử bỏ phiếu phải tiến hành bầu cử lại; không có số đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu phải tiến hành bầu cử thêm; không có số đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu bị hủy kết quả bầu cử do vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Đánh giá chung, cuộc bầu cử diễn ra đảm bảo dân chủ, an toàn và tiết kiệm; tỉnh Hòa Bình bầu đủ số lượng đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh; công tác đảm bảo an ninh, chính trị an toàn xã hội đảm bảo; thông tin liên lạc đảm bảo thông suốt, tuyên truyền được chú trọng và liên tục cập nhật tình hình bầu cử trong toàn tỉnh. Tuy nhiên, do kỳ bầu cử này lần đầu tiên áp dụng hai luật mới, có nhiều điểm thay đổi, do đó trong quá trình triển khai có sự thay đổi gây khó khăn và lãng phí ngân sách.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBBC tỉnh đánh giá, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021 diễn ra thuận lợi, đảm bảo dân chủ, đúng luật, diễn ra an toàn và tiết kiệm. Trong quá trình diễn ra bầu cử không phát sinh sự việc đột xuất phải báo cáo. Kỳ này việc kiểm phiếu đảm bảo minh bạch, được sự chứng kiến của các cơ quan thông tin đại chúng. Toàn tỉnh không có tình trạng phải bầu lại, không phải bầu thêm, không có tình trạng phải hủy kết quả bầu cử. Trên cơ sở báo cáo sơ bộ, đồng chí Chủ tịch UBBC tỉnh đề nghị các cơ quan tiếp thu các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, khẩn trương hoàn chỉnh báo cáo, chuẩn bị tốt cho công tác tổng kết bầu cử diễn ra trước kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6/2016./.

nguồn http://www.hoabinh.gov.vn/

bat buoc ghi nhan thuc pham bien doi gen khi luu thong(Chinhphu.vn) - Không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm được làm từ các nguyên liệu hoặc có thành phần từ cây trồng biến đổi gene thiếu an toàn hơn so với thực phẩm không biến đổi gene.

Việt Nam đã đạt mục tiêu chung của chiến lược năng lượng tái tạo là giảm 25% phát thải khí nhà kính của Việt Nam và phần lớn các hộ gia đình sẽ được tiếp cận với các dịch vụ năng lượng đáng tin cậy, bền vững và hiện đại. Việt Nam là quốc gia có tiềm năng phát triển những nguồn năng lượng này khi Việt Nam có 3000 km bờ biển rất tốt cho việc phát triển năng lượng gió và phát triển năng lượng mặt trời. Đây những ý kiến tại Hội thảo giới thiệu Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Tiêu chuẩn ô nhiễm Việt Nam còn dễ dãi

Tại cuộc hội thảo này, các chuyên gia cho rằng, hiện Việt Nam đang đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến ô nhiễm không khí và môi trường. Một trong những vấn đề gây ô nhiễm đó là caai chuyện về khai thác và vận chuyển than. Điều này có các tác động tiêu cực đến môi trường, sức khỏe, các sinh kế của người dân xung quanh.

Theo các chuyên gia, các chất thải ra từ nhà máy nhiệt điện sẽ sản sinh ra chủ yêu là tro. Trong khi đó than của Việt Nam có hàm lượng tro khá lớn- phổ biến khoảng độ 25% và có loại còn có tỷ lệ tro cao hơn nữa. Các loại bụi tro từ các nhà máy thường ảnh hưởng rất lớn đến không khí xung quanh. Thông thường, các nhà máy phải xây bao, tưới nước hay người ta biến xỉ thành ra những vật liệu xây dựng…Đồng thời, ông khói của nhà máy phải có thiết bị để giữ lại khí SO2, quanh ống khói cũng có những thiết bị để để giữ lại bụi từ đó giảm đi ô nhiễm.
Tất cả những tro và bụi xỉ này sau khi thu gom lại phải mang đến một khu để chứa, chôn và một số tái chế lại tức là dùng để làm xi măng, phân bón, keo sơn phết. Những thứ không tận dụng được phải chôn hay giữ trong một khu vực có bao quanh và được cho nước vào để giữ ẩm, không bị khô để gió bạt đi.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều hộ dân sinh sống xung quanh các nhà máy đang có tình trạng trong nhà luôn bị bụi bặm bám đầy nhà. Theo chuyên gia Đinh Chính Lợi, chu kỳ sản xuất than gầy ở Việt Nam đã tác động vào môi trường Việt Nam không nhỏ khi gây ô nhiễm bụi, ô nhiễm tiếng ồn và nước thải mỏ nhiễm bẩn axit, Điển hình vùng trồng lúa ở Cẩm Phả, đã đo đạc được nồng độ các kim loại độc hại rất cao từ khai thác than. Từ đó, người ta đã phát hiện ra mức nhiễm bẩn cao trong cây lúa và thóc tại nơi đây.

Các tiêu chuẩn ô nhiễm mà nhà máy điện đốt than ở Việt Nam thường dễ dãi hơn so với các nước khác. Ví dụ như ở Ấn Độ mức thải khí Nox, So2 chỉ đạt ngưỡng 100mg/nm3 (na- nô mét khối) nhưng ở Việt Nam gấp 4 lần. “Điều đáng nói, sự ô nhiễm này đã làm tăng sự chết yểu của người dân sinh sống xung quanh từ con số 4.263 người/năm (năm 2011) lên 25.402 người/ năm.” Ông Koos Neefjes, thành viên nhóm cố vấn chính sách UNDP Việt Nam cho biết.

Quan tâm đến tương lai phát triển năng lượng tái tạo

Chính phủ Việt Nam bắt đầu quan tâm đến tương lai trở nên bền vững, xanh và sạch hơn. Cụ thể, đã đưa ra Chiến lược Tăng trưởng xanh của Việt Nam năm 2012. Tại chiến lược này đã dần loại bỏ khoản trợ giá nhiên liệu hóa thạch và tăng cường phát triển năng lượng tái tạo.

Năng lượng xanh là những năng lượng được hình thành từ các nguyên liệu sạch không sử dụng hóa thạch như năng lượng từ gió, năng lượng mặt trời…Đây được coi là những nguồn năng lượng tái tạo, vì đây năng lượng từ những nguồn liên tục có sẵn trong thiên nhiên.

Năng lượng mặt trời là năng lượng thu được từ mặt trời được khai thác và chuyển đổi sang năng lượng nhiệt hoặc điện. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng những nguồn năng lượng sẵn có trong tự nhiên và biến đổi chúng thông qua các thiết bị chuyên dụng thành năng lương điện, nhiệt để thay thế dần những nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống.

Nặng lượng mặt trời được các chuyên gia đánh giá là có nhiều lợi ích như đây là năng lượng tái tạo, có thể sản xuất dài lâu nhờ nguồn năng lượng mặt trời được kéo dài sử dụng nhiều năm. Nguồn năng lượng này không khan hiếm khi được khai thác trực tiếp từ năng lượng mặt trời, điều này có nghĩa nó không khan hiếm như nguồn nguyên liệu khác.

Đồng thời, các thiết bị chuyển đổi năng lượng mặt trời thành các nặng lương nhiệt, năng lượng điện có thể lắp đặt một cách dễ dàng, có thể đặt được trên nóc nhà hoặc biến nó thành những tấm kính của ngôi nhà và nó sẽ không chiếm không gian cần thiết. Năng lượng mặt trời có thể được sản xuất tại bất kỳ phần nào của thế giới, ở bất cứ nơi nhiều ánh sáng mặt trời có sẵn. Một trong những lợi thế quan trọng nhất về môi trường của năng lượng mặt trời là nó là một nguồn gây ô nhiễm phi năng lượng như không có khí thải carbon dioxide hoặc các khí khác trong sản xuất điện.

Các chuyên gia tại hội thảo cũng đánh giá việc sử dụng năng lượng mặt trởi là rất có lợi, khi nó là miễn phí. Điều này sẽ tiết kiệm nhiều chi phí sử dụng nguồn nhiên liệu khi không phải mua than, khí thiên nhiên và dầu mỏ và nhiên liệu hóa thạch mà đang có xu hướng tăng liên tục.

2 thumb

Ông Ingmarr Stelter Ảnh: Thanh Bình

Theo ông Ingmarr Stelter, Giám đốc Chương trình Hỗ trợ năng lượng Bộ Công thương đã đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng phát triển năng lượng gió. Việt Nam là quốc gia nằm trong khu vực cận nhiệt đới gió mùa với bờ biển dài, Việt Nam có một thuận lợi cơ bản để phát triển năng lượng gió. So sánh tốc độ gió trung bình trong vùng Biển Đông Việt Nam và các vùng biển lân cận cho thấy gió tại Biển Đông khá mạnh và thay đổi nhiều theo mùa.

Với 3000 km bờ biển, vận tốc gió có trên 6m/2 được tính toán gần 2.700 km2. Như vậy theo tính toán thì tiềm năng sản xuất điện từ năng lượng gió có thể đạt được 24GW. Ở Việt Nam, các khu vực có thể phát triển năng lượng gió không trải đều trên toàn bộ lãnh thổ. Với ảnh hưởng của gió mùa thì chế độ gió cũng khác nhau. Vì vậy cần phải tính toán khu vực nào có thể sản xuất điện nhờ công nghệ năng lượng gió cho hiệu quả.

Điều quan trọng khi sử dụng hai nguồn năng lượng mới gồm gió và năng lượng mặt trời sẽ không phải phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ hóa thạch ngày càng cạn kiệt, đồng thời sẽ giảm khí thải gây ô nhiễm cho môi trường. Và hai nguồn năng lượng này đều được miễn phí. Vì vậy, Nhà nước cần phải xây dựng chương trình quốc gia về năng lượng tái tạo, có kế hoạch xây dựng và phát triển công nghệ năng lượng tái tạo. Không những vậy phải hình thành và phát triển thị trường công nghệ năng lượng tái tạo để các doanh nghiệp có thể tiếp cận công nghệ tiên tiến nhất để đầu tư có hiệu quả. Điều quan trọng nhất là phải có chính sách ưu đãi, hỗ trợ khác: thuế, đất đai,môi trường…cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

 “Việt Nam đã đạt mục tiêu chung của chiến lược năng lượng tái tạo là giảm 25% phát thải khí nhà kính của Việt Nam và phần lớn các hộ gia đình sẽ được tiếp cận với các dịch vụ năng lượng đáng tin cậy, bền vững và hiện đại.” ông Phạm Trọng Thực, Vụ trưởng Vụ Năng lượng mới và tái tạo - Tổng Cục Năng lượng, Bộ Công thương nhấn mạnh khi thể hiện quyết tâm việc sử dụng năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

nguồn http://www.daibieunhandan.vn/

Tìm kiếm...

Thông báo mới

Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bìnhbkhcn
DCS-VN chinh-phu
tap chi KHCN Báo Khoa học & Phát triển
NASATI Varans
khoahoctot  

Thống kê truy cập

0763283
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
1154
1032
3952
753642
29126
28031
763283

Your IP: 54.198.200.157
2017-06-28 19:19