Banner 1222x465 2

DO LUONG

ung dung

thong ke

DOLUONG

QUYPHAT

Banner 06

THUVIENKHCN
cam cao phong
Untitled2
Web hosting
pctn77845

Blockchain là sự kết hợp của các công nghệ đã được công nhận với một cách áp dụng hoàn toàn mới. Chính sự phối hợp đặc biệt của ba công nghệ (Internet, mã hóa private key và giao thức quản lý động) là nền tảng cho Satoshi Nakamoto sáng lập ra đồng tiền bitcoin – một ý tưởng vô cùng đột phá.

Ứng dụng trực tiếp và đầu tiên của blockchain là tạo ra một cách thức để một người dùng Internet có thể chuyển một phần tài sản kỹ thuật số xác định cho một người dùng Internet khác, và để đảm bảo việc chuyển tiền được đảm bảo an toàn và bảo mật, tất cả mọi người đều biết rằng việc chuyển tiền đó đã diễn ra, do đó không ai có thể nghi ngờ tính hợp pháp của việc chuyển nhượng.

Blockchain 01

Tìm hiểu công nghệ blockchain

Nhìn nhận một cách đơn giản, một blockchain có thể sẽ không mấy khác biệt với những gì bạn quen thuộc, có thể lấy ví dụ là trang Wikipedia.

Với một blockchain, nhiều người có thể viết nội dung vào cùng một bản ghi thông tin và cộng đồng người dùng có thể kiểm soát việc sửa đổi và cập nhật bản ghi thông tin đó. Tương tự như vậy, các chuyên mục trên Wikipedia không phải là sản phẩm của một nhà xuất bản cụ thể nào, và không có ai kiểm soát thông tin.

Tuy nhiên, khi phân tích một cách chi tiết, sự khác biệt khiến cho công nghệ blockchain trở nên độc đáo sẽ được nhìn thấy rõ ràng hơn. Mặc dù cả hai đều chạy trên các mạng phân tán (internet), Wikipedia được tích hợp vào World Wide Web (WWW) bằng mô hình mạng client-server.

Người dùng (client) sở hữu tài khoản sẽ có một số quyền nhất định cho phép họ có thể thay đổi các mục Wikipedia được lưu trữ trên máy chủ tập trung.

Bất cứ khi nào người dùng truy cập trang Wikipedia, họ sẽ được nhận phiên bản cập nhật mới nhất trên Wikipedia. Wikipedia vẫn có một trung tâm điều khiển nơi các quản trị viên kiểm soát các truy cập vào cơ sở dữ liệu.

blockchain02

 Nền tảng kỹ thuật số của Wikipedia cũng giống như hệ cơ sở dữ liệu tập trung, được bảo vệ nghiêm ngặt, và hiện vẫn đang được các chính phủ, ngân hàng hay công ty bảo hiểm duy trì cho đến ngày nay. Quyền kiểm soát cơ sở dữ liệu tập trung sẽ thuộc về chủ sở hữu, bao gồm quản lý cập nhật, truy cập và bảo vệ chống lại các mối đe dọa trên mạng.

Cơ sở dữ liệu phân tán được tạo bởi công nghệ blockchain có nền tảng kỹ thuật số cơ bản khác nhau. Đây cũng là tính năng khác biệt và quan trọng nhất của công nghệ blockchain.

Bản sao cập nhật của Wikipedia được chỉnh sửa trên một máy chủ và tất cả người dùng đều sẽ thấy phiên bản mới nhất. Trong trường hợp của blockchain, tất cả các node trong mạng đều đi đến cùng một điểm cuối, mỗi node sẽ cập nhật bản ghi một cách độc lập, bản ghi phổ biến nhất sẽ trở thành bản ghi thực tế chính thức thay vì một bản sao tổng hợp (master copy).

Các giao dịch sẽ được truyền phát và mỗi node liên tục tạo phiên bản cập nhật sự kiện.

Chính sự khác biệt này giúp cho công nghệ blockchain trở nên hữu ích - blockchain tạo ra sự đổi mới trong đăng ký và phân phối thông tin, vì vậy sẽ không cần đến một bên thứ 3 uy tín nào giữa các mối liên hệ kỹ thuật số.

Tuy nhiên, công nghệ blockchain, với tất cả các yếu tố thành phần trong đó không phải là một công nghệ mới.

Thay vào đó, blockchain là sự kết hợp của các công nghệ đã được công nhận trong một cách áp dụng hoàn toàn mới. Chính sự phối hợp đặc biệt của ba công nghệ (Internet, mã hóa private key và giao thức quản lý động) là nền tảng cho Satoshi Nakamoto sáng lập ra đồng tiền bitcoin – một ý tưởng vô cùng đột phá.

blockchain03

3 công nghệ chủ chốt trong kỹ thuật blockchain

1. Private key cryptography: Tiền mặt và tiền thẻ/đồng nhất

2. Mạng P2P: Mô hình cây/hệ thống bản ghi

3. Chương trình (giao thức blockchain): Nền tảng

Kết quả là sự ra đời một hệ thống cho phép các tương tác kỹ thuật số không cần bên thứ ba đáng tin cậy. Việc bảo đảm các mối quan hệ kỹ thuật số sẽ được thực hiện ngầm – nhờ kiến trúc mạng tinh tế, đơn giản mà mạnh mẽ của chính công nghệ blockchain.

Xác định độ tin cậy trên môi trường trực tuyến

Niềm tin là một một khái niệm có tính rủi ro khi đánh giá giữa các bên. Trong thế giới kỹ thuật số, việc xác định niềm tin thường tập trung vào 2 yếu tố chứng minh danh tính (xác thực) và chứng minh quyền (ủy quyền). Nói một cách đơn giản hơn, chúng ta sẽ muốn biết, người đó có chính xác là người mà họ tự nhận không? và họ có thể làm những việc họ cam kết hay không?

Đối với công nghệ blockchain, mã hóa khóa private key sẽ cung cấp một công cụ sở hữu mạnh mẽ, đáp ứng các yêu cầu xác thực. Sở hữu một một private key được gọi là chủ sở sở hữu. Phương pháp này cũng yêu cầu một người phải chia sẻ nhiều thông tin cá nhân hơn mức họ cần để trao đổi, do đó có thể xảy ra các sơ hở để tin tặc lợi dụng.

blockchain04

Xác thực thôi là không đủ. Việc ủy quyền - có đủ tiền, truyền phát đúng loại giao dịch, ... - cần một mạng lưới phân phối, bắt đầu với mạng ngang hàng peer-to-peer. Một mạng lưới phân tán nhằm giảm nguy cơ tham nhũng tập trung hoặc sập hệ thống.

Mạng phân tán này cũng phải cam kết bảo mật chặt chẽ và lưu trữ đầy đủ mạng lưới hồ sơ giao dịch. Việc ủy quyền giao dịch sẽ là kết quả được tạo ra khi toàn bộ mạng áp dụng các quy tắc được thiết kế từ trước đó (giao thức blockchain trên mạng). 

Xác thực và ủy quyền theo cách này cho phép các tương tác diễn ra trên môi trường kỹ thuật số mà không cần đến yếu tố niềm tin. Ngày nay, các doanh nhân trong các ngành công nghiệp trên khắp thế giới đã ý thực được rõ ràng hơn về sự phát triển này - mối ràng buộc kỹ thuật số  mới mẻ, mạnh mẽ và chặt chẽ là khả thi. Công nghệ block chain thường được xem là xương sống cho lớp giao dịch trong Internet, nền tảng của các giá trị trên mạng internet. 

Đức Long

Nguồn tham khảo: www.coindesk.com

Ở bài viết kỳ trước chúng tôi đã giới thiệu với các bạn phân biệt các loại tài khoản Zalo, so sánh tính năng, quyền lợi giữa các loại tài khoản. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách tự tạo tài khoản Zalo Official Account (ZOA) phục vụ marketing cho doanh nghiệp của bạn.

1. Doanh nghiệp có cần thiết phải tạo tài khoản Zalo OA?

Với số lượng cán mốc 100 triệu lượt tải, Zalo đang là mạng xã hội nhiều người dùng nhất Việt Nam. Zalo thực sự là kênh marketing hiệu quả cho tất cả các doanh nghiệp biết nắm bắt cơ hội.

So với Facebook hay Youtube thì Zalo có lợi thế hơn về mặt tương tác thực. Mỗi tài khoản zalo “gắn chặt” với một số điện thoại. Zalo cũng yêu cầu người dùng đăng nhập bằng số điện thoại do vậy ít có hiện tượng “tài khoản ảo - một người sử dụng hàng chục tài khoản” như facebook, youtube.

Zalo hướng đến người dùng thiết bị di động thông minh. Hầu hết các giao diện tương tác với người dùng của Zalo đều thiết kế tối ưu trên màn hình điện thoại. Việt Nam có 96,02 triệu người dùng internet thì 70,03 triệu người dùng trên thiết bị di động. Giao diện thân thiện với di động là yếu tố thuận lợi để tiếp cận công chúng.

2. Các chuẩn bị cần thiết

Trước khi tạo tài khoản ZOA, bạn phải có một tài khoản Zalo cá nhân. Tài khoản cá nhân này gắn với một số điện thoại di động, sử dụng để đăng nhập hệ thống. Nếu chưa có tài khoản Zalo cá nhân, bạn xem lại bài trước về tạo tài khoản Zalo.

Bạn cũng phải chuẩn bị các thông tin cơ bản về doanh nghiệp của bạn để khai báo khi tạo ZOA. Làm trước một số ảnh để trưng ở “mặt tiền” tài khoản ZOA.

3. Các bước tạo tài khoản Zalo OA

Đăng nhập tài khoản cá nhân 

Tao tai khoan ZOA 01

 Nhấn nút Tạo Official Account

Tao tai khoan ZOA 02

Nếu bạn chưa đăng nhập, máy sẽ yêu cầu bạn phải đăng nhập. Bạn có thể đăng nhập VỚI MÃ QR hoặc đăng nhập VỚI SỐ ĐIỆN THOẠI hoặc Gửi yêu cầu đăng nhập vào di động.

Nhập Số ĐT của bạn đã đùng để tạo tài khoản Zalo lúc trước, nhập mật khẩu sau đó nhấn Đăng nhập với mật khẩu

Tao tai khoan ZOA 03

Nếu là thiết bị mới (thiết bị dùng để đăng nhập tài khoản Zalo lần đầu, bạn sẽ phải chọn đúng 3 người mà bạn đã liên lạc bằng tin nhắn (điều này để đảm bảo bạn đúng là chủ sở hữu của số điện thoại đang đăng nhập).

Sau khi chọn đúng 3 người bạn đã từng liên lạc, hãy nhấn Trả lời

 Tao tai khoan ZOA 04

Bước 1: Chọn loại tài khoản

Tùy theo loại hình doanh nghiệp của bạn, theo mục đích lập ZOA để làm gì mà chọn 1 trong 3 loại tài khoản cho phù hợp. (xem lại bài phân biệt các tài khoản zalo)

Tao tai khoan ZOA 05

Gợi ý:

Tài khoản nội dung: Nếu đơn vị của bạn là các tổ chức dạng đơn vị quản lý hành chính nhà nước (sở, ban, ngành, tổ chức, đơn vị sự nghiệp) thực hiện các dịch vụ công, thực hiện các chiến dịch truyền thông. Dạng phát triển nội dung, tin tức, phục vụ cộng đồng...

Tài khoản cửa hàng: Nếu bạn là doanh nghiệp, hộ cá thể đang kinh doanh một số mặt hàng nào đó (dạng mở shop online)

Tài khoản khác: Nếu bạn muốn làm thương hiệu, bạn là ngôi sao, hay một nhãn hàng thương mại... nói chung là làm marketing trên ZOA để tăng mức độ nhận diện thương hiệu.

Giả thiết trong bài lab này chúng ta chọn loại tài khoản cửa hàng (đa số các doanh nghiệp đều có các sản phẩm bán, chuyển giao)

Tao tai khoan ZOA 06

Bước 2: Chọn danh mục ngành nghề

Nếu đã chọn cửa hàng - dịch vụ thì ô Danh mục con sẽ hiện các danh mục ngành nghề kinh doanh.

Giả thiết doanh nghiệp của bạn kinh doanh máy tính điện thoại hay điện máy. Vậy ta sẽ chọn Thiết bị công nghệ.

Tao tai khoan ZOA 07

Bước 3: Khai báo thông tin doanh nghiệp

Tao tai khoan ZOA 08

Tao tai khoan ZOA 09

 

Bước 4: Thiết lập các hình ảnh tài khoản

Bạn chuẩn bị ảnh bìa với kích thước 1200x700.

Ảnh đại diện với kích thước hoảng 500x500

Tao tai khoan ZOA 11

Tao tai khoan ZOA 12

Công đoạn cuối cùng bạn khai báo địa chỉ doanh nghiệp (Chọn tỉnh/thành phố, Quận/ huyện từ danh sách). Ô xã phường bạn nhập địa chỉ nhà, đường phố, xã phường. Chú ý là địa chỉ này dùng để giao dịch trên ZOA của doanh nghiệp với khách hàng cũng như giao nhận vận chuyển hàng hóa. Bởi vậy bạn cần khai báo chính xác.

Kết thúc bước này bạn sẽ tạo được tài khoản ZOA với các thông tin đã khai báo

Tao tai khoan ZOA 13

Màn hình quản lý các tài khoản ZOA (một tài khoản Zalo cá nhân có thể tạo được nhiều hơn 1 tài khoản ZOA). Trên màn hình quản lý ZOA bạn có thể hiển thị theo: Tất cả các tài khoản, tài khoản Đang hoạt động hay Tài khoản bị khóa

Nhấp vào tên một tài khoản cụ thể để quản trị tài khoản đó.

Lời kết

Kết thúc bài viết hướng dẫn các doanh nghiệp tự tạo tài khoản Zalo Official Account này, các bạn đã có thể tự tạo được một tài khoản ZOA. Điểm đáng chú ý là tùy theo loại hình doanh nghiệp của bạn là gì mà chọn nội dung tài khoản cho phù hợp. Xin chúc doanh nghiệp của bạn có những bước đi vững chắc đầu tiên trên Zalo marketing.

An Mạnh Cường

Vừa qua, tại Hội trường UBND huyện Đà Bắc Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã phối hợp với UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị tập huấn triển khai việc xây dựng, chuyển đổi và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 cho các cán bộ công chức tại UBND huyện và UBND các xã trên địa bàn huyện Đà Bắc.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo UBND huyện Đà Bắc, các phòng chuyên môn của UBND huyện, lãnh đạo và công chức phụ trách về ISO đại diện cho 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

iso

Hội nghị tập huấn triển khai việc xây dựng, chuyển đổi và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 tại huyện Đà Bắc

Tại hội nghị, đồng chí Lê Đình Hiếu - Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và đồng chí Phạm Thị Vân Phương - Trưởng phòng Quản lý Tiêu chuẩn Chất lượng đã hướng dẫn chi tiết cấu trúc, cách thức xây dựng, chuyển đổi, áp dụng và đánh giá nội bộ Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015... Trong đó, chú trọng những điểm mới của TCVN ISO 9001:2015 so với TCVN ISO 9001:2008. Theo đó, TCVN ISO 9001:2015 gồm 10 phần: Phạm vi; tài liệu viện dẫn; thuật ngữ và định ngữ; bối cảnh của tổ chức; vai trò của lãnh đạo; hoạch định; hỗ trợ; hoạt động; đánh giá hoạt động; cải tiến. Phương pháp xây dựng, chuyển đổi và áp dụng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 gồm 3 bước cơ bản: Chuẩn hóa, quy trình hóa (xây dựng các thủ tục dạng văn bản); ban hành và áp dụng tài liệu hệ thống quản lý chất lượng; kiểm soát và cải tiến hệ thống…

Thông qua lớp tập huấn, các cán bộ là công chức tại UBND huyện Đà Bắc và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã có thêm kiến thức về Hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2015, hiểu được mục đích cũng như lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hệ thống hóa quy trình xử lý công việc hợp lý, khoa học, phù hợp với quy định của pháp luật; xây dựng nền hành chính thống nhất, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan trong công tác quản lý và cung cấp dịch vụ công, góp phần nâng cao chỉ số cải cách hành chính của tỉnh.

Nguyễn Mạnh Dũng

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Hệ thống trả lời tự động (Chatbot) sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin, cơ chế chính sách mới nhất về Luật Chuyển giao công nghệ 2017; Nghị định 13 về Doanh nghiệp KH&CN; Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Chương trìnhphát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2020 (Chương trình 2075)…

doanh nghiệp 1a

Hệ thống hỏi đáp, trả lời tự động (Chatbot) về cơ chế chính sách phát triển thị trường KH&CN trên toàn quốc áp dụng thành quả của cách mạng công nghệ 4.0, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp cho người dân, doanh nghiệp, nhà khoa học có thể tự tìm kiếm các vấn đề liên quan đến thắc mắc về các Thông tin, cơ chế chính sách mới nhất một cách tự động, thông minh.

Tương tác trực tiếp với Chatbot tại đường link: http://m.me/114758069282953?ref=Zcdpns7FS

Hoặc gửi tin nhắn cho Chatbot đã được tích hợp trên Fanpage Facebook Sàn Công Nghệ Vui https://www.facebook.com/SanCongNgheVui/

Với giao diện Facebook Messenger, người dân sẽ có thể tương tác trực tiếp với Chatbot. Chatbot sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin, cơ chế chính sách mới nhất về Luật Chuyển giao công nghệ 2017; Nghị định 13 về Doanh nghiệp KH&CN; Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2020 (Chương trình 2075).

Đặc biệt là những thông tin về các nguồn ngân sách hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm KH&CN; Chính sách ưu đãi mới nhất dành cho doanh nghiệp KH&CN; tương tác với quản lý nhà nước về thị trường KH&CN.

BOX

Hệ thống Chatbot là sản phẩm của Cộng đồng Sàn Công Nghệ Vui thuộc Dự án "Thông tin, truyền thông hỗ trợ phát triển thị trường khoa học & công nghệ trên các mạng xã hội tại việt Nam từ 2018 đến năm 2020" - Dự án do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) quản lý và triển khai.

Đối tượng của Sàn Công Nghệ Vui bao gồm: Nguồn cầu (Doanh nghiệp cần ứng dụng công nghệ, nhà đầu tư, ...); Nguồn cung (nhà khoa học, doanh nghiệp, viện, trường...); Tổ chức trung gian (sàn giao dịch công nghệ, các tổ chức thẩm định, xác định giá trị công nghệ, tư vấn thương mại hóa, tư vấn pháp lý giao dịch công nghệ...); Cơ chế chính sách về trường khoa học và công nghệ.

Ngoài những thông tin về cơ chế chính sách, thị trường KH&CN, mọi thành viên đều được ưu tiên tham gia các dự án, đề tài, sự kiện lớn của Bộ KH&CN để phát triển mạng lưới đối tác và khách hàng. Có cơ hội trao đổi và đóng góp ý kiến xây dựng các giải pháp giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khi áp dụng cơ chế, chính sách mới.

Dự án phát triển Cộng đồng thị trường KH&CN (Chương trình 2075)

Các doanh nghiệp có thể dễ đăng ký để trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN), đồng thời có thêm cơ hội tiếp nhận các chính sách ưu đãi của Nhà nước do Nghị định 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN đã có hiệu lực từ ngày 20/3/2019, thay thế cho Nghị định 80/2007/NĐ-CP còn nhiều bất cập trước đây.

Đơn giản hóa thủ tục thành lập DN KH&CN

Nghị định 13 ra đời thay thế cho Nghị định 80/2007/NĐ-CP vốn được xem là còn nhiều bất cập trước đây. Ra đời từ năm 2007, Nghị định 80 về DN KH&CN vốn dựa trên cơ sở Luật KH&CN năm 2000, trong bối cảnh hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) khi đó chưa thực sự được các DN coi trọng. Nghị định 80 có mục đích chủ yếu là hỗ trợ việc hình thành mạng lưới DN KH&CN từ các viện, trường, qua đó đẩy nhanh quá trình thương mại hóa các kết quả nghiên cứu từ những tổ chức công lập này.

Theo thống kê của Cục Phát triển thị trường và DN KH&CN (NATEC, thuộc Bộ KH&CN), tính đến đầu năm 2019, cả nước có khoảng 3.000 DN có đủ điều kiện để được coi là DN KH&CN, nhưng chỉ có trên 400 DN được cấp chứng nhận DN KH&CN. Theo ông Trần Xuân Đích, Phó cục trưởng NATEC, điều đó cho thấy, trước đây các DN có thể không mong muốn đăng ký trở thành DN KH&CN do ưu đãi chưa thực sự hấp dẫn hoặc do thủ tục quá rườm rà.

Nghị định 13 ra đời tạo thuận lợi hơn bằng việc cho phép doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực đều có thể đăng ký và hưởng ưu đãi. Để chứng minh kết quả KH&CN, bên cạnh những sản phẩm KH&CN đã được được cấp giấy tờ chứng minh rõ ràng (như các sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, giống cây trồng vật nuôi; chứng nhận chuyển giao hoặc nhập khẩu công nghệ...) thì các doanh nghiệp tự đầu tư và phát triển công nghệ của mình có thể thực hiện theo Thông tư 02/2015 để đề nghị các Sở KH&CN tổ chức hội đồng đánh giá các kết quả KN&CN không sử dụng ngân sách nhà nước làm bằng chứng hồ sơ.

doi moi doanh nghiep

Các doanh nghiệp có thể dễ đăng ký để trở thành doanh nghiệp KH&CN, đồng thời có thêm cơ hội tiếp nhận các chính sách ưu đãi của Nhà nước do Nghị định 13 đã có hiệu lực. Ảnh MOST

Nhiều ưu đãi mới cho doanh nghiệp KH&CN

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN biết: Nghị định 13/2019/NĐ-CP của Chính phủ mở nhiều “nút thắt”, tạo ra nhiều chính sách ưu đãi tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát triển. 

Nghị định ưu đãi tín dụng cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và sản xuất kinh doanh theo quy định.

Theo đó, các doanh nghiệp khoa học và công nghệ có tài sản dùng để thế chấp theo quy định của pháp luật hay doanh nghiệp có dự án khoa học và công nghệ khả thi được Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho vay với lãi suất ưu đãi, bảo lãnh vay vốn tại các ngân hàng thương mại hoặc hỗ trợ lãi suất vay tối đa 50% lãi suất vay vốn tại ngân hàng thương mại thực hiện cho vay. 

Đặc biệt, doanh nghiệp khoa học và công nghệ sẽ được miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Tuy nhiên, để được ưu đãi trên, năm tài chính của doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện về doanh thu của sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ đạt tỷ lệ tối thiểu 30% trên tổng doanh thu của doanh nghiệp. Điều kiện, thủ tục thực hiện ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp thực hiện theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp và quản lý thuế. 

Doanh nghiệp khoa học và công nghệ được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định của pháp luật về đất đai. Cùng với đó, doanh nghiệp khoa học và công nghệ được hưởng ưu đãi về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, hoạt động sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. 

Nghị định 13/2019 cũng giúp hỗ trợ giải quyết một trong những khó khăn “tồn tại” của các doanh nghiệp khoa học và công nghệ là nghiên cứu và thương mại hóa kết quả khoa học và công nghệ. Bởi thực tế, quá trình thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ gặp nhiều rào cản như: Quy định về công nhận sản phẩm mới, tâm lý e ngại từ người tiêu dùng, khó thương mại hóa các sản phẩm hướng tới những đối tượng thu nhập thấp, vấn đề bảo hộ bản quyền sở hữu trí tuệ… 

Doanh nghiệp khoa học và công nghệ được ưu tiên, không thu phí dịch vụ khi sử dụng máy móc, trang thiết bị tại các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu khoa học và công nghệ của Nhà nước để thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, ươm tạo công nghệ, sản xuất thử nghiệm sản phẩm mới, ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ. 

Doanh nghiệp khoa học và công nghệ được sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp và các nguồn huy động hợp pháp khác để thương mại hóa kết quả khoa học và công nghệ; doanh nghiệp khoa học và công nghệ được ưu tiên tham gia các dự án hỗ trợ thương mại hóa kết quả khoa học và công nghệ, tài sản trí tuệ của Nhà nước.

Về cơ bản, NĐ 13 không thay đổi quá nhiều so với NĐ 80 nhưng đã tạo điều kiện để giải quyết tốt hơn việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp KH&CN. Một số chính sách ưu đãi của Nhà nước cũng đã được quy định mạch lạc, rõ ràng, và dễ đáp ứng cho doanh nghiệp hơn so với NĐ 80.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại những vướng mắc đòi hỏi phải được điều chỉnh ở các văn bản quy định cao hơn (như Luật thuế, Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư, Luật Ngân sách nhà nước…) mà Bộ KH&CN và các cơ quan quản lý liên quan sẽ tiếp tục phải đề xuất và hoàn thiện trong quá trình sửa đổi hệ thống các văn bản luật.

NĐ 13 hiện nay đã có hiệu lực. Chúng ta kỳ vọng các cơ quan quản lý, đặc biệt là các Sở KH&CN sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để triển khai thực hiện những quy định mới, giúp chúng thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa rộng rãi trong đời sống như mong muốn.

Nhằm thông tin, truyền thông hỗ trợ phát triển thị trường KH&CN nghệ trên các mạng xã hội tại Việt Nam, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN đã triển khai Dự án phát triển trang thành viên Sàn Công Nghệ Vui.

Các thông tin, cơ chế chính sách mới nhất về Luật Chuyển giao công nghệ 2017; Nghị định 13 về Doanh nghiệp KH&CN; Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2020 (Chương trình 2075). Thông tin về các nguồn ngân sách hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm KH&CN; Chính sách ưu đãi mới nhất dành cho doanh nghiệp KH&CN; tương tác với quản lý nhà nước về thị trường KH&CN… các tổ chức cá nhân và các nhà khoa học có thể tìm trên Website www.2075.com.vn và Fanpage Facebook Sàn Công Nghệ Vui.

Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Tìm kiếm...

Thông báo mới

Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệDan hoi GD So tra loi
bkhcn
DCS-VN chinh-phu
tap chi KHCN Báo Khoa học & Phát triển
NASATI Varans
Dich vu hanh chinh cong

Thống kê truy cập

1545343
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
1048
866
1914
1536178
22602
39402
1545343

Your IP: 3.85.245.126
2019-10-21 22:21