DO LUONG

ung dung

thong ke

DOLUONG

QUYPHAT

Khoi nghiep
 
cam cao phong

Trong 7.000 mẫu giống lúa đang được lưu trữ ở Ngân hàng Gene thực vật quốc gia, Trung tâm Tài nguyên thực vật, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, có rất nhiều giống lúa đặc sản nổi tiếng hiện không còn được nông dân sản xuất.

Trong khi đó, ngày càng có nhiều người tiêu dùng sẵn sàng trả mức giá cao để được ăn gạo ngon, và thực tế không ít người trong số họ đang thường xuyên trả tiền cho các sản phẩm gạo cao cấp của nước ngoài.
Giong lua do
Các hạt thóc giống trước khi gieo xạ được bọc một lớp màu ở ngoài để chống côn trùng gây hại. Ảnh: Lê Hằng

Sự thay đổi nhu cầu này có nguồn gốc từ điều kiện kinh tế - xã hội. Trong mấy chục năm trước - thời chiến tranh và khi hòa bình mới lập lại, kinh tế còn quá khó khăn, việc đảm bảo cho nhân dân, chiến sỹ có đủ thóc gạo để ăn được xem là nhiệm vụ số 1. Các nhà khoa học đã miệt mài nghiên cứu để có những giống lúa năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt để đưa vào sản xuất và đã rất thành công.

Nhờ đó, Việt Nam không chỉ đảm bảo được an ninh lương thực mà còn vươn lên trở thành nước đứng thứ hai về xuất khẩu lúa gạo trên thế giới. Thế nhưng hiện nay nếu so sánh về giá gạo xuất khẩu, Việt Nam đứng ở hàng cuối cùng. Nhìn sang các cường quốc về xuất khẩu gạo khác mới thấy, giá trị thu về trên một hạt gạo của họ cao hơn chúng ta gấp nhiều lần.

Nguyên nhân của tình trạng này từng được Hiệp hội Lương thực Việt Nam chỉ ra: Do tập quán canh tác, nông dân Việt Nam sản xuất tới 2- 3 vụ lúa mỗi năm. Thời gian sinh trưởng ngắn đã khiến chất lượng gạo không đảm bảo, không thể xuất khẩu với giá cao. Trong khi đó, các giống đặc sản mỗi năm chỉ trồng được một vụ lại dần dần bị nông dân từ bỏ vì hiệu quả kinh tế thấp. Chúng chỉ được một số hộ trồng tự phát ở quy mô nhỏ để phục vụ gia đình, hoặc lưu trữ trong các ngân hàng gene.
 
Đã đến lúc, cần tạo điều kiện cho những hạt giống quý đó rời khỏi phòng thí nghiệm để nảy mầm, đơm bông trên đồng ruộng, bởi đây chính là thời điểm vàng cho các giống lúa đặc sản Việt Nam - trong đó có rất nhiều giống đặc hữu thơm ngon không kém những giống gạo ngoại đang được bán với giá cao trên thị trường.
 
Theo khảo sát năm 2014 về tiêu thụ gạo trên địa bàn Hà Nội của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), 96,9% số người được hỏi quyết định mua một loại gạo vì độ dẻo.
 
Các yếu tố quan trọng tiếp theo là mùi thơm (91,25%), độ mềm của cơm (83,5%). Trong số 17 sản phẩm gạo được đề xuất, gạo bắc hương được nhiều người ưa thích nhất (chiếm 29,2%), tiếp theo là gạo tám Hải Hậu (18,8%), gạo tám Điện Biên (14%), gạo tám Thái (11,8%), gạo Thái Lan (9,03%). Điều đó chứng tỏ, các giống gạo đặc sản của Việt Nam vẫn chiếm vị trí rất cao trong bậc thang đánh giá của người tiêu dùng trong nước.
 
Tuy nhiên, việc tìm đường cho các giống lúa đặc sản đi ra thị trường, biến chúng thành sản phẩm hàng hóa là cả một bài toán lớn mà để có lời giải, cần cả nhà khoa học, nhà quản lý, xây dựng chính sách đến doanh nghiệp cùng tham gia.
sssssssssssss1112121Thời gian qua, việc ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trong việc chọn tạo giống cây trồng đã có nhiều bước tiến đáng kể, đóng góp vào sự phát triển sản xuất nông nghiệp của Việt Nam.

Theo báo cáo của Cục Năng lượng nguyên tử (Bộ Khoa học và Công nghệ), hiện nay, việc ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trong nông nghiệp mới được triển khai trong 4 lĩnh vực, bao gồm: Chọn tạo giống cây trồng; nông hóa, thổ nhưỡng; bảo vệ thực vật; bảo quản và chế biến. Hai lĩnh vực còn lại về chăn nuôi, thú y và nuôi trồng thủy sản chưa có được những hoạt động triển khai cụ thể.

Trong đó, chọn tạo giống đột biến đã có bước tiến đáng kể bằng việc tạo ra và đưa vào sản xuất 61 giống tính đến năm 2015, bao gồm 41 giống lúa, 9 giống đậu tương và một số giống hoa, ngô, táo, lạc…

Lĩnh vực nông hóa thổ nhưỡng cũng đã có một số kết quả nghiên cứu bước đầu về xói mòn đất canh tác nhằm giúp cho việc xây dựng các giải pháp khắc phục, quản lý và chống thoái hóa đất. Ở nước ta, với diện tích 13 triệu ha đất dốc (40% diện tích đất canh tác), áp dụng kỹ thuật này có thể giúp tiết kiệm hàng trăm tấn phân bón nitơ và phốt pho với giá trị hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, với sự hỗ trợ của IAEA, kỹ thuật tiệt sinh côn trùng (SIT) đang được các nhà khoa học tại Viện Bảo vệ thực vật-Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam triển khai nghiên cứu quản lý ruồi hại quả thanh long diện rộng, nhằm nâng cao chất lượng quả, tạo điều kiện xuất khẩu quả thanh long Việt Nam vào các thị trường cao cấp như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Tuy nhiên, nhìn chung các nghiên cứu triển khai ứng dụng năng lượng nguyên tử chưa có sự đầu tư về cơ sở vật chất, nhân lực tương xứng với tiềm năng và triển vọng. Một số mục tiêu đã được đặt ra trong quy hoạch chi tiết như: Tăng cường cơ sở vật chất, tạo ra và đưa vào sản xuất 3-4 giống đột biến cho mỗi loại cây trồng nông nghiệp hằng năm; 1-2 giống đột biến cho mỗi cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm và cây lâm nghiệp… về cơ bản chưa có được đầu tư nguồn lực hợp lý.

Bên cạnh việc cần tiếp tục đầu tư nghiên cứu, ứng dụng trong lĩnh vực tạo giống đột biến, kỹ thuật tiệt sinh côn trùng, cần mở rộng thị trường xuất khẩu từ đó tạo lực kéo cho sản xuất trong nước, qua đó, tạo điều kiện mở rộng quy mô ứng dụng công nghệ chiếu xạ và ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong trồng trọt và xử lý sau thu hoạch.
(HBĐT) - Trong những năm qua, tỉnh ta đã triển khai những hoạt động hỗ trợ các tổ chức, cá nhân phát triển sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ khởi nghiệp. Cụ thể như tổ chức các chương trình khởi sự doanh nghiệp, cung cấp thông tin, trợ giúp pháp lý hỗ trợ tiếp cận phát triển sản xuất - kinh doanh, tài chính tín dụng, xúc tiến thương mại, đầu tư, giải phóng mặt bằng...
 

Riêng trong lĩnh vực KH &CN đã hỗ trợ đổi mới, nâng cao năng lực công nghệ, trình độ kỹ thuật. Đầu tư đổi mới công nghệ được 1 doanh nghiệp với kinh phí 162 triệu đồng; xác lập quyền sở hữu công nghiệp đã tư vấn cho hơn 60 tổ chức, cá nhân; tổ chức 35 lượt đào tạo, tập huấn, tuyên truyền và thực hiện 12 dự án /đề tài hỗ trợ xác lập quyền sở hữu công nghiệp; áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến cho 5 doanh nghiệp theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2008 với tổng kinh phí 200 triệu đồng.

ho tro DN khoi nghiep SKHCN 023

Tỉnh ta có chính sách hỗ trợ tổ chức, cá nhân phát triển nghề nuôi thủy sản. Đến nay, toàn tỉnh phát triển được 3.900 lồng nuôi cá, tập trung trên hồ Hòa Bình.

Tỉnh đã hỗ trợ kinh phí đề tài KHCN nghiên cứu đưa một số sản phẩm nông nghiệp, thủy sản vào phát triển hoặc tạo nguồn cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như: Phục tráng giống cam Cao Phong (năm 2004); đưa giống cá tầm, cá hồi vào nuôi ở môi trường nước hồ sông Đà; bảo tồn gen vịt Bầu Bến, cây dổi, quất hồng bì, quýt Nam Sơn; xây dựng chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong, mía tím, bưởi Tân Lạc, nhãn Sơn Thủy... Dù vậy, hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo vẫn còn hạn chế. Nhiều ý tưởng về sản xuất sản phẩm mới dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ mới, ý tưởng kinh doanh táo bạo, kinh doanh mạo hiểm, tạo ra tiềm năng tăng trưởng chưa thực hiện được…

Đồng chí Hoàng Anh Vũ, Trưởng phòng Quản lý công nghệ và thị trường công nghệ (Sở KH &CN) cho biết: Ngày 18/5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 844/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giai đoạn 2017 – 2020. Theo đó, đặt mục tiêu: Phấn đấu đến năm 2020 hỗ trợ phát triển ít nhất 10 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ phát triển ít nhất 10 dự án đổi mới sáng tạo, hỗ trợ 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp KH &CN…

Sở KH &CN đang xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai kế hoạch hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp của UBND tỉnh. Theo đó, Sở KH &CN xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền các nội dung của đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 và các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo; cung cấp các thông tin về công nghệ, sáng chế, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, sở hữu trí tuệ, các chính sách, pháp luật về nguồn nhân lực, nguồn đầu tư và giao dịch đầu tư; đối tác khách hàng, sản phẩm dịch vụ; mô hình kinh doanh mới, cung cấp tin tức về các hoạt động khai thác, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến các tổ chức, cá nhân. Nghiên cứu hỗ trợ đối tượng khởi nghiệp, khởi sự doanh nghiệp về KHCN theo hướng chuyển giao ứng dụng công nghệ mới; công nghệ cao; hỗ trợ doanh nghiệp liên kết, hợp tác với viện nghiên cứu, trường đại học trong việc đổi mới công nghệ, phát triển sản phẩm; đào tạo nguồn nhân lực thông qua các lớp tập huấn, chương trình chuyển giao mô hình ứng dụng tiến bộ KHCN trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thực hiện đề tài ứng dụng KHCN. Tìm kiếm kết nối kinh phí cho các hoạt động hỗ trợ thúc đẩy khởi nghiệp như kinh phí tổ chức giải thưởng cho các ý tưởng đoạt giải trong các cuộc thi khởi nghiệp tổ chức tại địa phương; hỗ trợ kinh phí thuê địa điểm, gian hàng trưng bày, truyền thông các sự kiện, cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… có tiềm năng trở thành doanh nghiệp KHCN, các doanh nghiệp khởi nghiệp là doanh nghiệp KHCN nghiên cứu mới hoặc tiếp tục hoàn thiện công nghệ, quy trình công nghệ, sản phẩm thương mại hình thành từ kết quả KHCN; hỗ trợ kinh phí nghiên cứu thử nghiệm công nghệ, thử nghiệm thị trường, cho vay với lãi suất thấp hoặc không lãi, góp vốn đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo… Hiện nay, Sở KH &CN đã phân khai nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, phòng, ban căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ để thực hiện giải pháp cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh giai đoạn 2017-2020.

Nguồn http://www.baohoabinh.com.vn

Ngày 2/8/2017, tại Khánh Hòa, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Khánh Hòa, Hội Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị KH&CN hạt nhân toàn quốc lần thứ 12.

ht nhan

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc khẳng định, việc ứng dụng và phát triển năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình của nước ta trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, công nghiệp... Tuy vậy, ngành năng lượng nguyên tử vẫn cần phải nâng cao tiềm lực KH&CN để tiếp thu, làm chủ và phát triển những công nghệ mới, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu của đất nước. Hội nghị lần này sẽ góp phần định hướng, xây dựng và triển khai các chương trình nghiên cứu - phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình; đồng thời tăng cường và mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử của Việt Nam.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe các nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học, các bệnh viện và các tổ chức uy tín trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử của Việt Nam và quốc tế giới thiệu các kết quả nghiên cứu hạt nhân mới nhất cũng như những kinh nghiệm để phát triển các công nghệ hạt nhân, an toàn bức xạ; quản lý chất thải phóng xạ; đào tạo nguồn nhân lực; nghe các tham luận và báo cáo về ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp, nông nghiệp và phát triển nông thôn, y tế…
Bên lề Hội nghị, Triển lãm giới thiệu về ứng dụng các thành tựu KH&CN, trang thiết bị và dịch vụ kỹ thuật hạt nhân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cũng được tổ chức.

Nguồn: http://khoahocvacongnghevietnam.com.vn

Bếp nếp (ngô nếp) là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích và được chế biến thành nhiều món khác nhau như luộc, nổ, nấu chè, nấu canh… Đáng chú ý, bắp còn có tác dụng phòng chống ung thư, tốt cho người tiểu đường, não, mắt, da, phụ nữ mang thai, bảo vệ tim…

Ngo nep kkk2221

Vườn bắp con. Ảnh minh họa.

1. Dụng cụ trồng và đất trồng
 
Dụng cụ trồng
 
Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn đểtrồng bắp nếp. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
Có thể trồng được quanh năm trên đất tưới tiêu chủ động, tuy nhiên để đạt năng suất cao cần chọn thời vụ gieo trồng tránh cho bắp trỗ cờ phun râu vào các tháng quá khô, quá nóng, quá lạnh.
Đất trồng
Ngô nếplà cây ngày ngắn, sống được trên nhiều loại đất. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt và cho năng suất cao nếu được trồng trên đất thịt hay thịt pha cát, xốp, giàu hữu cơ, thoáng và giữ nước tốt, độ pH từ 5,5 - 7.
Đất được cày sâu 15 - 20cm, lớp đất mặt xốp để cây con dễ phát triển. Làm sạch cỏ và ngăn cỏ dại phát triển. Tiêu diệt được côn trùng phá hại tiềm ẩn trong đất, trứng, ấu trùng và ký chủ phụ của nó. Nên bón lót phân chuồng hoai mục, vôi rồi phơi ải từ 15 - 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.
ngo ra hoa kkk2221
Cây bắp trỗ hoa. Ảnh minh họa.

2. Chọn giống và trồng bắp

Hiện nay trên thị trường có nhiều giống bắp như bắp nếp nù, bắp nếp Long Khánh, bắp nếp tím Ban Mê Thuột… Bạn có thể chọn giống tùy thuộc vào điều kiện và sở thích.

Gieo theo hốc: 2 - 3 hạt/hốc (chỉ nên để tối đa 2 cây/hốc). Khoảng cách giữa hàng với hàng 60 - 100cm và khoảng cách cây với cây trên hàng là 20 - 40cm, tùy theo đặc tính giống.

Sau khi trồng xong, lấp lớp đất mỏng khoảng 2 - 3cm. Nếu trồng vào mùa khô, nên tưới nước đểcây bắpnhanh mọc mầm.

ngo ra bap kkk2221

Vườn bắp sắp cho thu hoạch. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc
 
Khoảng 4 - 6 ngày sau khi gieo (cây con được 1 lá) phải dặm lại những nơi cây chết hoặc không mọc. Nhổ bỏ những cây yếu chừa lại đúng số cây/hốc đã định (1 - 2 cây/hốc).
 
Trong mùa nắng tưới nước 4 - 7 ngày/lần khi bắp trổ. Chỉ cần bắp bị úng >24 giờ là năng suất bắp giảm 30 - 50%. Mùa mưa cần tiêu nước nhanh.
 
Trong suốt quá trình trồng, bón phân chia thành 3 đợt cho cây bắp nếp. Đợt đầu bón sau khi trồng được 10 ngày, đợt thứ 2 sau đó 10 ngày và đợt thứ 3 sau 30 ngày gieo trồng. Bạn có thể bón phân urê, kali hoặc phân hữu cơ tùy thích. Nếu bón phân urê, kali phải hòa nước tưới hoặc bón xong dùng cuốc lấp kín phân để tránh việc bị cháy lá.
 
Ngoài việc bón phân, phải kết hợp làm cỏ nhà vun xới gốc cho cây bắp.
thu hoach ngo kkk2221
Bắp nếp mới thu hoạch. Ảnh minh họa.

4. Thu hoạch

Thông thường, bắp nếp sẽ cho thu hoạch sau 60 - 65 ngày sau khi trồng. Nếu thu bắp tươi, thu sau phun râu 18 - 20 ngày, còn thu khô thì bẻ sau khi vỏ bắp khô.

Nguồn http://khoahocphattrien.vn

Tìm kiếm...

Thông báo mới

Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bìnhbkhcn
DCS-VN chinh-phu
tap chi KHCN Báo Khoa học & Phát triển
NASATI Varans
khoahoctot  

Thống kê truy cập

0812049
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
568
550
4761
800581
16873
29991
812049

Your IP: 54.144.23.12
2017-08-18 16:23