DO LUONG

ung dung

thong ke

DOLUONG

QUYPHAT

Khoi nghiep
 
cam cao phong

Để đánh giá, chọn lựa ra những ý tưởng, dự án xuất sắc, có tính khả thi cao, nhiều lợi ích cho cộng đồng... Ban Tổ chức cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình, lần thứ I đã mời Hội đồng Ban Giám khảo là những người có nhiều kinh nghiệm liên quan các lĩnh vực mà 30 ý tưởng, dự án được dự thi vòng I cấp tỉnh: khoa học, trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, công nghiệp bảo quản, chế biến, làng nghề, thiết bị nông nghiệp, dịch vụ nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, công nghệ thông tin, xây dựng, kinh doanh ...  

Chủ trì buổi làm việc, ông Đỗ Hải Hồ - Giám đốc sở Khoa học công nghệ tỉnh, trưởng Ban Giám khảo; cùng đó là các thành viên Hội đồng đại diện Thường trực Tỉnh đoàn, lãnh đạo sở Khoa học công nghệ, Liên hiệp Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh, cố vấn và lãnh đạo Hội DNT tỉnh, DNT tiêu biểu năm 2017. Sau thời gian làm việc tập trung, nghiêm túc đã lựa chọn được 20 ý tưởng, dự án xuất sắc tiếp tục vào vòng II của cuộc thi.

Doi moi sang tao 9423 3

Toàn cảnh buổi làm việc của Ban Giám khảo cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình, lần thứ I

20 ý tưởng, dự án được vào vòng II của cuộc thi trong đó có 06 dự án thuộc lĩnh vực trồng trọt, 08 thuộc lĩnh vực dịch vụ, còn lại thuộc các lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản, công nghệ thông tin, kinh doanh ... có 03 ý tưởng, dự án của nhóm tác giả và 17 ý tưởng, dự án cá nhân. Các ý tưởng, dự án được đánh giá cao về bước chuẩn bị và xây dựng dự án. Kết thúc buổi làm việc Ban Tổ chức cuộc thi phối hợp cùng Tổ Tư vấn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh đoàn đã hướng dẫn xây dựng ý tưởng, dự án đến các tác giả, nhóm tác giả để kịp thời hoàn thiện và gửi về Ban Tổ chức dự thi vòng II.

Cham y tuong doi moi st908 2

Hội đồng Ban Giám khảo tập trung thảo luận, lựa chọn những ý tưởng, dự án xuất sắc, khả thi.

Ngày 23/5/2018 Ban Giám khảo, Ban Tổ chức cuộc thi sẽ tiếp tục chấm và lựa chọn ra 10 dự án có điểm số cao nhất để tham gia thi Vòng 3 (vòng chung kết), trong 10 dự án vào chung kết Ban Tổ chức cuộc thi sẽ lựa chọn ra 02 đến 05 dự án khả thi (trong lĩnh vực nông nghiệp) để tham dự cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn lần thứ I” do Trung ương đoàn tổ chức.

Nguồn http://khoinghiep.org.vn

Chất màu trong thực phẩm gồm hai loại: chất màu tổng hợp và chất màu có nguồn gốc từ thiên nhiên. Các chất màu tổng hợp được tạo ra đơn giản nhưng khi sử dụng với liều lượng lớn dễ gây ra các tác dụng phụ có hại cho sức khỏe như gây ngộ độc và các biến chứng gây ung thư. Các chất màu chiết xuất từ thiên nhiên có chứa nhiều hoạt chất sinh học có lợi cho sức khỏe con người, giúp phòng chống nhiều bệnh và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Vì thế, việc sử dụng các chất màu tự nhiên ngày càng được ưa chuộng hơn và đang dần thay thế cho các sản phẩm màu tổng hợp.

phu gia thuc pham10


Anthocyanin là hợp chất màu hữu cơ thiên nhiên, thuộc nhóm flavonoid, hiện diện trong một số rau quả, là hợp chất có nhiều hoạt tính sinh học quí báu như: khả năng chống oxy hóa cao nên được sử dụng để chống lão hóa, hạn chế sự suy giảm sức đề kháng; có tác dụng làm bền thành mạch, chống viêm, hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư; tác dụng chống các tia phóng xạ. Trong thực phẩm, chúng còn dùng tạo màu và chống biến đổi oxi hoá sản phẩm. Những đặc tính quí báu của anthocyanin đã mở ra một hướng nghiên cứu ứng dụng hợp chất màu anthocyanin lấy từ thiên nhiên vào trong đời sống hàng ngày, đặc biệt trong công nghệ chế biến thực phẩm. Điều đó hoàn toàn phù hợp với xu hướng hiện nay của các nước trên thế giới là nghiên cứu khai thác chất màu từ thiên nhiên sử dụng trong thực phẩm, bởi vì chúng có tính an toàn cao cho người sử dụng.

Một trong những nguồn nguyên liệu mới cung cấp anthocyanin đang được quan tâm là khoai lang tím. Khoai lang tím tên khoa học là Ipomoea Batatas (L.)Poir, thuộc họ Bìm Bìm (Convolvulaceae). Tại Việt Nam, khoai lang tím là nguồn nguyên liệu dồi dào được trồng nhiều ở các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long. Vì thế, năm 2016, nhóm nghiên cứu tại Trường Đại Học Nguyễn Tất Thành do TS.Bạch Long Gianglàm chủ nhiệm, đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ enzyme sản xuất chế phẩm anthocyanin an toàn từ khoai lang tím để làm phụ gia thực phẩm bổ sung vào nước giải khát Nha Đam (Aloe vera)”.

Đề tài đã tìm hiểu và nghiên cứu khá đầy đủ anthocyanin trong các công trình trong nước và thế giới để tiến hành đánh giá tính ưu điểm và khuyết điểm của từng công trình để kế thừa những quá trình nghiên cứu. Lựa chọn, phân tích tính chất vật lý cơ bản của nguồn nguyên liệu Khoai lang tím thu được huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh rẻ tiền và sẳn có làm nguyên liệu chiết tách chế phẩn anthocyanin. Tính chất ngoại quan, độ ẩm, màu sắc bột nguyên liệu được đánh giá. Quang phổ hấp thu cực đại của dịch chiết cồn từ bột khoai lang tím Nhật là λvis max = 530 nm và sử dụng để xác định hàm lượng anthocyanin.

Đề tài đã tận dụng được nguồn enzyme như là tác nhân phân hủy ly trích tạo ra sản phẩm không chỉ là anthocyanin mà còn thêm các sản phẩm phụ khác là các gốc đường có trong tinh bột. Với điều kiện xử lý enzyme cố định với tỷ lệ enzyme 1%, nhiệt độ 65oC, thời gian 60 phút và pH = 4, Enzyme amylaza (Termamyl) được sử dụng để tiền xử lý nguyên liệu bột màu với tỷ lệ 1%, tại nhiệt độ 65oC trong 60 phút. Sau đó, nguyên liệu được chiết dịch với mục tiêu hàm lượng màu và đường cao. Điều kiện phù hợp để chiết dịch sản phẩm là sử dụng dung môi là dung dịch cồn có hàm lượng EtOH < 20o, tại nhiệt đô 65oC trong thời gian 40 phút thì thu được hàm lượng anthocyanin và thể tích dịch màu tương đối cao, dịch màu có sắc tím đỏ và đẹp.

Việc nghiên cứu thành công đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ enzyme sản xuất chế phẩm anthocyanin an toàn từ khoai lang tím để làm phụ gia thực phẩm bổ sung vào nước giải khát Nha Đam (Aloe vera)” sẽ là cơ sở cho việc góp phần đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao giá trị sử dụng củ khoai lang tím. Các chế phẩm giàu anthocyanin với các hoạt tính sinh học quí và khả năng ứng dụng làm màu thực phẩm từ khoai lang tím có triển vọng tạo và khuếch trương những dòng thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và hoạt tính sinh học có lợi. Kết quả nghiên cứu hy vọng có thể ứng dụng vào sản xuất công nghiệp để sản xuất chất màu thực phẩm từ thiên nhiên, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng và phục vụ cho cuộc sống con người.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 13477) tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

Tìm kiếm...

Thông báo mới

Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP


Thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ


Quyết định số 19/QĐ-SKHCN ngày 31/01/2018 về việc ban hành quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ


Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính đã chuẩn hóa thuôc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình


Quyết định 23/2015/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc ban hành quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình


Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Nghị định số 54/2016/NĐ-CP



bkhcn
DCS-VN chinh-phu
tap chi KHCN Báo Khoa học & Phát triển
NASATI Varans
khoahoctot  

Thống kê truy cập

1070754
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
303
558
4477
1061752
14400
20453
1070754

Your IP: 54.81.112.7
2018-06-23 11:42