Banner 1222x465 2

Banner 06

Web hosting
pctn77845

Tăng cường việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KH&CN vào các lĩnh vực của đời sống xã hội; phát triển các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, công nghệ sinh học, tạo ra các sản phẩm đạt năng suất, chất lượng cung ứng ra thị trường, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội là nhiệm vụ trọng tâm của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình nói chung và Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ nói riêng.

mia tim du an phan vs 1

Mô hình thử nghiệm sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh cho cây mía tím

Trong thời gian qua, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình đã triển khai nhiều chương trình đề tài, dự án như: Xây dựng mô hình thử nghiệm ươm giống cá tầm trong bể và nuôi thương phẩm bằng lồng tại xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc; ứng dụng các giải pháp công nghệ nhân giống bằng kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào và xây dựng mô hình sản xuất hàng hóa chuối tiêu hồng tại tỉnh Hòa Bình; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nhân giống và thâm canh Khoai sọ tại huyện Yên Thuỷ bền vững và hiệu quả; Bảo tồn nguồn gen Tỏi tía Hòa Bình; ứng dụng công nghệ trồng thử nghiệm và nhân giống hoa Lan Hồ Điệp tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và xã Pà Cò, huyện Mai Châu... Đặc biệt, phải kể đến “Mô hình ứng dụng công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ than bùn, phụ phẩm nông nghiệp và quặng photphorid tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình”. Đây là dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011-2015. Dự án này đã khai thác được nguồn nguyên liệu đầu vào sẵn có của địa phương để sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh, đáp ứng được nhu cầu phát triển các vùng chuyên canh cây ăn quả và cây công nghiệp của tỉnh. Qua việc xây dựng mô hình khảo nghiệm phân bón trên cây cam với diện tích (5ha) và cây mía tím (5ha) kết quả 2 năm cho thấy, năng suất và sản lượng vườn cam, mía tím tham gia thử nghiệm tăng lên rõ rệt. Ngoài hiệu quả về mặt kinh tế, việc bón phân hữu cơ vi sinh còn đem lại hiệu quả về môi trường như: Tái sử dụng được các phụ phẩm nông nghiệp, đảm bảo cải tạo đất…, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bên cạnh việc ứng dụng thành công dự án trên, Trung tâm thực hiện Đề án "Thay thế giống mía tím bằng phương pháp nuôi cấy mô tại tỉnh Hòa Bình” để phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của ngành nông nghiệp phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của ngành, địa phương. Được xác định là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh, mía tím Hòa Bình là loại cây đặc sản có ý nghĩa về mặt kinh tế đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên, mía tím Hòa Bình đang dần bị thoái hóa, chất lượng mía sụt giảm, mẫu mã kém hấp dẫn. Nguyên nhân do giống mía tím Hòa Bình đã được trồng từ rất lâu đời, hàng năm không được chọn lọc, phục tráng; mặt khác khi thu hoạch mía để bán, người dân mới chỉ quan tâm, chú trọng đến bán sản phẩm không quan tâm đến việc lựa chọn cây giống tốt cho vụ sau. Do đó, năm 2014 - 2015, Trung tâm tiến hành nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen mía tím Hòa Bình bằng công nghệ in vitro.

Nuoi cay mo van anh1

Cán bộ Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đang tiến hành vào mẫu giống mía tím bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật

Từ việc nghiên cứu quy trình sản xuất giống mía tím thành công, Trung tâm đã triển khai 2 mô hình ứng dụng đến người dân tại xã Nam Phong (Cao Phong), xã Mỹ Hòa (Tân Lạc). Đề án "Thay thế giống mía tím bằng phương pháp nuôi cấy mô tại tỉnh Hòa Bình” với mục tiêu xây dựng các vườn giống tự cấp cho các hộ gia đình trong những năm tới nhằm khắc phục những tồn tại về chất lượng mía tím, đảm bảo cung ứng giống tốt cho sản xuất, đồng thời là tiền đề để có thể thu hút doanh nghiệp vào đầu tư chế biến các sản phẩm từ mía tím, góp phần ổn định thị trường, tăng thu nhập bền vững cho nông dân.

Ngoài ra, Trung tâm còn xây dựng nhiều mô hình khảo nghiệm và chuyển giao cho hàng nghìn lượt người dân về các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp như: Chuyển giao mô hình trồng Nấm ăn tại xã Yên Quang; kỹ thuật nuôi Ong mật tại xã Phú Minh; Xử lý vỏ cây Keo ủ thành phân bón hữu cơ vi sinh; Mô hình ủ rơm rạ thành phân bón hữu cơ vi sinh tại huyện Kỳ Sơn; Chuyển giao kỹ thuật xử lý môi trường diết mổ gia súc, gia cầm cho UBND thị trấn Bo, huyện Kim Bôi; Mô hình khảo nghiệm phân bón cho cây Ngô tại xã Bắc Phong, huyện Cao Phong; chuyển giao mô hình trồng Chuối tiêu hồng tại xã Cao Sơn, Toàn Sơn - huyện Đà Bắc, xã Trung Minh - thành phố Hòa Bình, và xã Hùng Tiến, Nật Sơn, Đú Sáng - huyện Kim Bôi.

Nhìn chung, việc đưa tiến bộ khoa học và công nghệ của Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN trong những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, góp phần xây dựng được các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nhiều sản phẩm nông sản, đặc sản của tỉnh đã nâng cao giá trị, hàm lượng khoa học công nghệ, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Tiến Trình - TTTK

Your IP: 35.168.112.145